TP.HCM cần chuyên gia giỏi để giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

THÀNH ĐẠT - TRÚC PHƯƠNG
THÀNH ĐẠT - TRÚC PHƯƠNG
Thứ Năm, ngày 25/11/2021 - 16:30

(PLO)- Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, TP.HCM cần có đội chuyên gia có đủ năng lực có thể làm việc với các chủ đầu tư nước ngoài khi xảy ra tranh chấp.   

 
 Video: TP.HCM cần chuyên gia giỏi để giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Sáng 25-11, Sở Tư pháp TP.HCM tổ chức Hội thảo "Quy chế phối hợp giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế trên địa bàn TP.HCM” tại TP Hà Nội và TP.HCM qua hình thức trực tuyến.

Chương trình có sự tham dự của ông Nguyễn Khánh Ngọc- Thứ trưởng Bộ Tư pháp, ông Bạch Quốc An - Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp), bà Lại Thị Vân Anh - Vụ phó Vụ Pháp luật quốc tế, ông Huỳnh Văn Hạnh - Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM cùng đại diện các sở, ngành tại TP.HCM.


Toàn cảnh hội thảo diễn ra tại Sở Tư pháp TP.HCM và TP Hà Nội sáng 25-11. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Tại hội thảo, ông Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, chia sẻ 3 vấn đề cần được quan tâm, giải quyết tại TP.HCM.

Thứ nhất, TP.HCM cần giành công sức đầu tư xứng đáng cho công tác phòng ngừa. Qua thực tiễn hơn 10 năm qua khi xử lý nhiều vụ kiện, vấn đề phòng ngừa sẽ làm giảm phát sinh các tranh chấp vốn đầu tư quốc tế.

Thứ hai, TP.HCM muốn làm được trong công tác phòng ngừa thì cơ quan chức năng phải làm chủ và nắm được yếu tố pháp lý, yếu tố pháp quyền. Nếu các cơ quan đã tốt trong công tác phòng ngừa mà vẫn xảy ra tranh chấp thì cần làm hoàn chỉnh khung pháp lý.

Thứ ba, con người vẫn là yếu tố quan trọng trong giải quyết tranh chấp quốc tế. Bởi các nhà đầu tư có trình độ, năng lực, kỹ năng ở tầm cao, vì vậy cần phải có những con người đủ tầm để có thể làm việc với các chủ đầu tư nước ngoài khi xảy ra tranh chấp.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, TP.HCM là đầu tàu về hội nhập, về đầu tư nước ngoài nên TP cần có một đội chuyên gia có đủ năng lực, đủ kiến thức, kinh nghiệm để giúp cho thành phố và các sở ngành về các vấn đề về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và đầu tư nước ngoài nói riêng.


Ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, tại hội thảo Ảnh: THÀNH ĐẠT

Phát biểu tiếp thu các vấn đề được Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và đại diện các sở, ngành đặt ra, ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP, đánh giá Quy chế phối hợp giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế trên địa bàn TP.HCM tại Quyết định 30/2016 của UBND TP.HCM là công cụ pháp lý quan trọng cho cơ quan nhà nước khi phát sinh tranh chấp đầu tư quốc tế tại TP.

Quy chế này đã góp phần thu hút đầu tư nước ngoài, góp phần phát triển TP. Tuy nhiên, việc phối hợp giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế còn nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm.

Ông Hạnh cho biết trong tương lai, Sở Tư pháp TP.HCM sẽ kiến nghị UBND TP.HCM tập trung phát triển nguồn nhân lực đủ tâm và tầm trong việc giải quyết các tranh chấp đầu tư quốc tế, đồng thời sẽ kiến nghị cùng UBND TP và phối hợp cùng Bộ Tư pháp để hoàn thiện khung pháp lý.     

THÀNH ĐẠT - TRÚC PHƯƠNG

Đội Việt Nam số 1 bảng B nhưng số 3 toàn giải

Thứ Hai, ngày 6/12/2021

(PLO)- Thống kê từ ban tổ chức AFF Cup thì thầy trò HLV Park Hang-seo là đội bóng số một nhưng chỉ ở bảng B. Còn nếu so với các đội ở bảng A thì đội Việt Nam chỉ xếp thứ ba.

Bkav chính thức mở bán tai nghe không dây cao cấp AirB

Chủ Nhật, ngày 5/12/2021

(PLO)- Mới đây, Bkav đã chính thức ra mắt AirB, dòng tai nghe True Wireless cao cấp đầu tiên do Việt Nam thiết kế và sản xuất, với đầy đủ các tính năng như chống ồn chủ động ANC Hybrid, nghe xuyên âm, chống nước, chống nhiễu cuộc gọi…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục