Tổng cục cảnh sát đề nghị trả lời vụ đi bộ bị tông chết

Pháp luật

Tổng cục cảnh sát đề nghị trả lời vụ đi bộ bị tông chết

(PLO)- Tháng 6-2017 Cơ quan CSĐT công an tỉnh đã hủy quyết định không khởi tố của công an huyện và lấy hồ sơ lên để điều tra cho đến nay.

Bản tin liên quan

Văn phòng cơ quan CSĐT (Bộ Công an) vừa có phiếu chuyển đơn của ông Lưu Thủy Bá (cha người đi bộ bị tông chết) đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT công an tỉnh Sóc trăng xem xét giải quyết và đề nghị thông báo kết quả cho Văn phòng cơ quan CSĐT biết.


Phiếu chuyển đề nghị trả lời của Cơ  quan CSĐT, Bộ Công an

Trước đó ông Bá (SN 1939, ngụ 241 quốc lộ 1A, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng) đã có đơn phản ánh. Nội dung là Cơ quan CSĐT công an tỉnh Sóc Trăng đã thụ lý điều tra xác minh vụ việc hơn bảy tháng, nhưng đến nay gia đình vẫn không nhận được kết quả là công an có khởi tố vụ án, khởi tố bị can với người gây ra tai nạn hay không.

Vì vậy ông Bá đề nghị công an tỉnh sớm kết luận vụ việc để trả lời cho ông biết vì đã quá thời hạn xác minh đơn tố giác tội phạm theo khoản 2 Điều 103 BLTTHS. Theo đó trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, CQĐT phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định có khởi tố hay không. Nếu có nhiều tình tiết phức tạp thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn nhưng không quá hai tháng.

Trước đó tháng 10-2017 ông Bá  cũng khiếu nại trực tiếp đến Cơ quan CSĐT công an tỉnh về việc vi phạm thời hạn xác minh.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, nạn nhân Lưu Kiến Thức nguyên là phụ xe khách 54 chỗ chạy tuyến cố định. Tối 6-12-2016, Mai Hoàng Duy Hậu chạy xe máy với tốc độ khá cao trên địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên. Khi đó chiếc xe khách mà ông Thức làm phụ xe đang đậu bên đường để thả khách xuống.


Ông Lưu Thủy Bá, cha của nạn nhân

Ông Thức bước xuống xe và đi bộ dọc xe theo hướng từ trước ra phía sau. Lúc này xe của Hậu lao thẳng tới tông trực diện vào khiến ông Thức ngã đập đầu xuống đất tử vong. CSGT và Công an huyện Mỹ Xuyên có mặt tại hiện trường nhưng không lấy nồng độ cồn của Hậu trong khi nhân chứng khai có mùi rượu.   

Ban đầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Xuyên không khởi tố vụ án với lý do ông Thức có lỗi vì đi bộ băng qua đầu xe khách không đảm bảo an toàn. Hậu do khuất tầm nhìn, không nhìn thấy ông Thức nên không có lỗi.

Tuy nhiên, gia đình ông Bá thu thập được nhiều bằng chứng cho thấy nạn nhân bị tông chết ở gần bánh sau xe khách theo hướng đi bộ dọc thân xe chứ không phải như kết luận của công an huyện. Các chứng cứ này đã được các cơ quan như VKS huyện, công an tỉnh xem xét trong quá trình thẩm định, kiểm tra lại hồ sơ vụ án.

Vì thế tháng 6-2017 Cơ quan CSĐT công an tỉnh đã hủy quyết định này và lấy hồ sơ lên để điều tra cho đến nay. 

SONG NGUYỄN

BÌNH LUẬN

Dân

Góp ý về cơ chế chủ trương đặc biệt xử đại án mà Chánh án TANDTC nêu mới đây cũng được, nhưng vẫn chưa đầy đủ nếu chưa tính đến việc dùng quỹ tài sản tham nhũng thu hồi được, hoàn trả xứng đáng thiệt hại của dân oan, thay vì vẫn cứ cò kè hoặc tránh né thiệt hại của dân oan!

Xuân

Tôi là độc giả thường xuyên của Báo Pháp Luật Tp.HCM và theo dõi đầy đủ Vụ tai nạn này. Tôi thấy Công an huyện mỹ xuyên nơi xảy ra tai nạn cố tình làm sai hiện trường rồi không khởi tố, đổ thừa hoàn toàn lỗi do người chết đi từ phía trước đầu xe khách thay vì người gây tai nạn tông nạn nhân từ phía gần bánh xe sau. Gia đình nạn nhân phải tìm chứng cứ thuyết phục thì chủ tịch UBND tinh Sóc Trăng "hối thúc" Công An tỉnh Sóc Trăng nhảy vào điều tra lại từ ngày 06/06/2017 tính đến nay là đúng 8 tháng (và từ lúc nạn nhân chết là 14 tháng) nhưng không hiểu sao Công An tỉnh Sóc Trăng im lìm luôn, không hé lời nào cho gia đình nạn nhân được biết. Do vậy có lẽ người nhà nạn nhân lên Bộ Công an nên mới thấy văn bản phản hồi từTCCS Bộ CA yêu cầu CA Sóc Trăng phải trả lời cho gia đình nạn nhan.
Đây là vụ án khó khăn lắm nên CA tỉnh mới mất nhiều công sức nên chưa tìm ra lời giải, điều này thật ngưỡng mộ cho cơ quan quyền lực của tỉnh Sóc Trăng.
Còn khả năng thứ hai là Công An tỉnh đã điều tra xong mà không trả lời cho gia đình nạn nhân để GĐ họ chờ đợi thì không thể nào nói được Pháp luật không còn nghiêm minh, hay người gây ra tai nạn là có "gốc gác" nên được bao che chống lưng. Nếu vậy thì thật tội cho người dân đen.
Xin các cơ qua chức năng có thẩm quyền xem xét dứt điểm cho rõ ràng trắng đen trả lời cho gia đình nạn nhân và để quí độc giả, người dân còn an tâm tin tưởng vào Pháp luật

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM