Tòa tối cao hướng dẫn việc tranh chấp nuôi con

Pháp luật

Tòa tối cao hướng dẫn việc tranh chấp nuôi con

(PLO)- Mới đây, TAND Tối cao đã có công văn gửi TAND các cấp hướng dẫn nghiệp vụ xét xử. Trong đó, đáng chú ý là nội dung hướng dẫn việc lấy ý kiến con chưa thành niên từ đủ bảy tuổi trở lên khi xảy ra tranh chấp nuôi con…

Bản tin liên quan

Theo quy định tại khoản 3 Điều 208 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì “Đối với vụ án tranh chấp về nuôi con khi ly hôn hoặc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, thẩm phán phải lấy ý kiến của con chưa thành niên từ đủ bảy tuổi trở lên...

Như vậy, có được hiểu rằng chỉ những vụ án có tranh chấp về nuôi con mới lấy ý kiến của con? Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì: "...con từ đủ bảy tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”. Vậy áp dụng quy định nào mới đúng?

TAND Tối cao đã hướng dẫn như sau:

Đoạn thứ 2 khoản 3 Điều 208 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định: “Đối với vụ án tranh chấp về nuôi con khi ly hôn hoặc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, thẩm phán phải lấy ý kiến của con chưa thành niên từ đủ bảy tuổi trở lên, trường hợp cần thiết có thể mời đại diện cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em chứng kiến, tham gia ý kiến.

Việc lấy ý kiến của con chưa thành niên và các thủ tục tố tụng khác đối với người chưa thành niên phải bảo đảm thân thiện, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, mức độ trưởng thành, khả năng nhận thức của người chưa thành niên, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, giữ bí mật cá nhân của người chưa thành niên”.

Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về thuận tình ly hôn quy định: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ bảy tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”.

Như vậy, theo các quy định nêu trên, để bảo đảm quyền lợi của người con, tòa án phải lấy ý kiến của người con, xem xét nguyện vọng của người con từ đủ bảy tuổi trở lên; phương pháp lấy ý kiến phải bảo đảm thân thiện với trẻ em. Tuy nhiên, tòa án phải căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của người con để quyết định giao cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng.

L.THANH

BÌNH LUẬN

Nguyễn thị ngọc sương

Vậy mấy người đàn ông đi làm lấy tiền cờ bạc thì sao toàn viện cớ làm lo vợ với con tôi khinh

Thưbui

Nhiều người thì nói là 100% sẽ theo mẹ ns mẹ ăn chơi cờ bạc ki lo cho con ly hôn cho con bán vé số mà sao ko nghỉ tới vấn đề người vợ phải đi làm kiếm tiền trả nợ cho chồng có ai từng nghỉ thử ko vợ thì bệnh trong người mà còn bị nhà chồng phong kiến bảo thủ ai sống nổi theo ý kiến riêng của tôi cảm thấy TA làm vậy rất đúng lỡ như đứa bé không muốn sống với người nào đó thì TA sẽ dễ xử lý hơn . Theo ý kiến riêng của tôi .

toluyn

Theo tôi nghĩ, nếu đã làm cha, làm mẹ thì nên có cuộc sống " chung " để không ảnh hưởng tâm lý của trẻ. Nếu vợ, chồng cảm thấy sau một thời gian chung sống, sự hòa hợp cái tôi của nhau không đem lại được hạnh phúc, trong khi cuộc sống hôn nhân là cùng chung một suy nghĩ nhìn về một hướng " hạnh phúc gia đình là tất cả ". Nếu ai cũng cho cái tôi của mình lớn thì hôn nhân sẽ là mồ chôn hạnh phúc. Vì vậy cần nên chia tay để con trẻ không chứng kiến thảm cảnh vẫn thường xẩy ra hàng ngày, nó sẽ ảnh hưởng tuổi thơ rất nhiều
Vì vậy khi ly hôn, Tòa nên xem xét tình tiết gia thế, hoàn cảnh của mỗi người khi QĐ trao một mầm non cần vun trồng tươi tốt cho tương lai. Nên nhớ các cháu bây giờ rất tinh ranh, ai chìu chuộng, thả lỏng, không o ép theo nề nếp thì rất thích. Vì vậy những nhà có một lối sống nghiêm túc, truyền thống chưa chắc cháu sẽ thích. Nhưng chính nơi này sẽ dạy dỗ các cháu nên người hữu ích cho xã hội. Nên cân nhắc quyền lợi an toàn một cách nghiêm túc

Anh Bay

TANDTC hướng dẫn việc tranh chấp nuôi con khi ly hôn >>> con đủ 7 tuổi lấy ý kiến và nguyện vọng của con? Bảo đảm những người làm cha sẽ không được nuôi con khi ly hôn. Lý do rất thực tế cha lo làm kiếm tiền lo cho vợ con, ít gần con hơn người mẹ. Do đó tình cảm của con dành hết cho người mẹ. Vì gần mẹ hơn cha. Khi TA đưa ra sự lựa chọn theo cha hay theo mẹ. 99/100 sẽ nhận câu trả lời theo mẹ. Tôi chứng kiến nhiều vụ vợ chồng ly hôn. Người đàn ông lo làm nuôi vợ nuôi con chăm sóc gia đình rất tốt. Người đàn bà cờ bạc ( lô đề) gây nợ rất nhiều lần, người đàn ông phải gánh nợ cho vợ. Chịu không nổi người vợ hư đốn nên 2 người làm đơn ly dị. TA xét xử con theo mẹ Mẹ cờ bạc không nghề nghiệp lấy gì nuôi con? Bỏ học phải đi bán vé số. Nếu TA cho bé ở với cha. Đủ điều kiện lo cho con ăn học tương lai của bé tươi sáng. Trường hợp báo chí loan tin rất nhiều. Bé ở với mẹ sau khi ly hôn, bị cha dượng bạo hành đánh đập thậm chí có trường hợp bé gái bị cưỡng dâm. Theo cá nhân suy nghĩ của cá nhân tôi. Truyền thống của người VN cháu nội là người nói dòng nối dõi. Cha có vợ kế khó bạo hành với con riêng của chồng. Cho nên khi TA xét xử vụ án ly hôn cần xem lại tình tiết khả năng nuôi con. Lỗi bên nào trước ( chồng hay vợ) TA sẽ ra quyết định ai nuôi con. Trường hợp hồi ý kiến của bé đúng 7 tuổi. Cha mẹ không hòa thuận không thích hợp tiếp tục hôn nhân. TA hỏi ý kiến của bé mới thuyết phục. Qúy vị làm cuộc khảo sát. 100 bé. Thương mẹ hay thương cha ai thương nhiều nhứt. Tôi dám bảo đảm từ 90/100 đến 99/100 con thương mẹ. Trong Kinh sách cũng có đề cập Công cha như núi thái sơn... Vì lo tảo tần nuôi con ít gần bên con. Nhiều khi vì xã hội đổ mồ hôi, mệt nhọc về nhà cáu gắt với con Nhưng tình cảm người cha dành cho con không phải nhỏ. Ngược lại người mẹ ở nhà cho con ăn, tắm rửa con, chơi đùa cùng con... Tình cảm đó con theo ai? . TA ra quyết định ai được quyền nuôi con. Cần nhờ CQĐT xác minh điều tra. Người chồng tốt hay người vợ tốt. Bé ở với cha hay với mẹ sẽ có tương lai. Có như vậy mới công bằng và tương lai của bé mới thực sự không bị đen tối.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM