Tòa Sơn La ra lệnh dẫn giải 1 loạt phụ huynh vắng mặt

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Ba, ngày 15/10/2019 - 11:36

(PLO)- Xác định việc cố ý không có mặt theo giấy triệu tập gây cản trở quá trình xét xử, HĐXX vụ án gian lận điểm tại Sơn La quyết định dẫn giải sáu người, bao gồm các đối tượng trung gian và phụ huynh thí sinh.

Sáng 15-10, trước khi đại diện VKS công bố bản cáo trạng, HĐXX bất ngờ quay lại phần xét hỏi về thủ tục đối với những người tham gia tố tụng.

Theo chủ tọa phiên tòa, trong những người được triệu tập nhưng vắng mặt, ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, có lý do chính đáng nên sẽ công bố lời khai tại tòa.

Đối với những người làm chứng khác, tòa cho rằng một số có đơn nhưng xét thấy không chính đáng, một số đã được triệu tập hợp lệ nhưng cố ý vắng mặt không có lý do hoặc bất khả kháng, gây cản trở việc xét xử.


Chủ tọa yêu cầu dẫn giải một loạt phụ huynh và đối tượng trung gian trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La.

Nhận thấy sự có mặt của những người làm chứng là cần thiết, HĐXX quyết định sẽ dẫn giải sáu người sau: Nguyễn Văn Hải (trú tại thị trấn Hát Lót), Ngần Văn Lói (trú tại huyện Vân Hồ), Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó Trưởng phòng PA03 Công an tỉnh Sơn La), Lê Minh Loan (nguyên cán bộ công an), Phạm Phương Loan (giáo viên Trường THCS Nguyễn Trãi) và Nguyễn Hồng Hà (trưởng Phòng Giáo dục huyện Phù Yên.

Trong số này, ông Nguyễn Minh Khoa, Lê Minh Loan và Nguyễn Hồng Hà là ba trong tổng số 18 đối tượng trung gian nhận thông tin của thí sinh để nâng điểm. Cụ thể, ông Khoa nhận thông tin năm thí sinh, ông Lê Minh Loan nhận thông tin hai thí sinh, ông Nguyễn Hồng Hà nhận thông tin một thí sinh.

Ba người còn lại đều là phụ huynh có con em được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Theo cáo trạng, những phụ huynh này thừa nhận việc cung cấp thông tin của con mình cho các đối tượng trung gian. Tuy nhiên, họ đều khai mục đích chỉ là nhờ xem trước điểm thi để gia đình kịp thời điều chỉnh nguyện vọng cho thí sinh vào các trường cho phù hợp, không hứa hẹn gì về lợi ích vật chất.

Trước đó, theo thông báo của HĐXX, có 6/48 người được triệu tập tới tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (gồm năm cá nhân và đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) có mặt. Ngoài ra, 43 người được triệu tập tới tòa với tư cách người làm chứng, tuy nhiên chỉ có 26 người có mặt.

Như vậy, số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt hôm nay còn nhiều hơn phiên tòa cách đây một tháng - khi đó phải hoãn vì quá nhiều người vắng mặt.

Phát biểu quan điểm của mình, đại diện VKS cho hay HĐXX đã triệu tập những người tham gia tố tụng lần thứ hai, việc vắng mặt của các LS, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng không ảnh hưởng tới xét xử. Quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La cũng lấy lời khai đầy đủ của những người này. Do vậy, đại diện VKS đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

TUYẾN PHAN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Từ 30-7 dân Hậu Giang đi chợ theo 2 khung giờ

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Để tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang quy định hai khung giờ người dân Hậu Giang được đi chợ, siêu thị,… là: buổi sáng từ 5-9 giờ, buổi chiều từ 15-18 giờ.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục