Tòa quyết số phận 23 sổ hồng ở Bình Chánh

Pháp luật

Tòa quyết số phận 23 sổ hồng ở Bình Chánh

(PL)- 23 sổ hồng tại xã Phong Phú, Bình Chánh, TP.HCM tiếp tục được kê biên để đảm bảo thi hành án, không giao cho một trong hai ngân hàng liên quan trong vụ án.

Bản tin liên quan

Ngày 18-11, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ án liên quan đến việc định đoạt số phận 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) tại xã Phong Phú (huyện Bình Chánh, TP.HCM) mà “siêu lừa” Dương Thanh Cường (SN 1966) sử dụng để đi lừa.

HĐXX phúc thẩm cho rằng án sơ thẩm phán quyết có căn cứ nên tuyên y án. Theo đó, 23 sổ hồng này sẽ tiếp tục được kê biên để đảm bảo thi hành án, không giao cho một trong hai ngân hàng liên quan trong vụ án.

Theo hồ sơ, Cường dù không có khả năng tài chính nhưng vẫn thành lập nhiều công ty. “Siêu lừa” này thuê người làm giám đốc các công ty và lập hồ sơ vay tiền ngân hàng và huy động vốn của đối tác để thực hiện các dự án bất động sản rồi chiếm đoạt.

Tháng 10-2007, Cường làm việc với Hồ Đăng Trung (cựu giám đốc Agribank chi nhánh (CN) 6, TP.HCM) vay 700 tỉ đồng để thực hiện dự án khu biệt thự vườn Thanh Phát tại xã Phong Phú. Cường dùng ba chủ quyền sử dụng đất tại quận 12, quận 8 cùng 23 sổ hồng tại Bình Chánh để thế chấp cho Agribank.

Sau đó, lấy lý do hoàn tất thủ tục sang tên, Cường làm đơn mượn lại 23 giấy tờ đất đã thế chấp Agribank CN 6 nhưng thực chất đem sang Ngân hàng Phương Nam vay gần 80 tỉ đồng và 9.000 lượng vàng.

Sau khi tất toán các hợp đồng vay với Phương Nam, Cường gán luôn những tài sản đã thế chấp cho ngân hàng này. Ngoài ra, Cường còn vay của Agribank hơn 170 tỉ đồng để làm dự án bất động sản khác nhưng không có khả năng trả nợ.

Cơ quan tố tụng xác định dự án khu biệt thự vườn Thanh Phát chưa được cấp phép, tài sản thế chấp chưa sang tên cho công ty của Cường nhưng cán bộ Agribank CN 6 vẫn phê duyệt và giải ngân trái phép.

Việc Cường lập nhiều công ty, sau đó thuê người làm giám đốc trong thời gian ngắn là nhằm mục đích vay tiền ngân hàng rồi chiếm đoạt. Sau khi thực hiện được hành vi lừa đảo, Cường chuyển những người này sang làm việc khác để che giấu hành vi phạm tội tiếp theo.


“Siêu lừa” Dương Thanh Cường tại tòa ngày 18-11. Ảnh: HY

Tháng 11-2015, TAND TP.HCM tuyên phạt Cường tù chung thân về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc Cường bồi thường cho Agribank CN 6 hơn 1.100 tỉ đồng. Tòa hủy lệnh kê biên 23 sổ hồng mà Cường rút từ Agribank CN 6 để giao cho Ngân hàng Phương Nam quản lý vì ngân hàng này là đơn vị quản lý hợp pháp, Agribank chỉ nắm giữ bản sao. Việc để cho Cường mang những giấy tờ này sang Phương Nam tiếp tục thế chấp vay tiền tiếp là lỗi của Agribank.

Tháng 5-2016, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, TAND Tối cao sau đó kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm về phần dân sự, cụ thể là quyết định trả cho Phương Nam 23 sổ hồng.

Xử sơ thẩm hồi tháng 5, tòa nhận định việc Cường thế chấp 23 sổ hồng cho hai ngân hàng đều không được thực hiện đúng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và quy định của pháp luật. Cụ thể là việc thế chấp này không qua công chứng, không làm thủ tục thế chấp, chưa đăng ký giao dịch bảo đảm... 23 sổ hồng này không có giá trị bảo đảm cho các khoản vay nên các cán bộ của Ngân hàng Agribank và Phương Nam đã bị xử lý và đang bị xử lý.

Do vậy, diện tích đất của 23 sổ hồng là vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội nên cần kê biên để đảm bảo khắc phục hậu quả do Cường gây ra. Từ đó tòa tuyên tiếp tục kê biên 23 sổ hồng và các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại xã Phong Phú để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường của Cường cho Agribank CN 6.

Sau khi TAND TP.HCM xử sơ thẩm, các bên liên quan gồm Ngân hàng TMCP Phương Nam (ngân hàng của ông Trầm Bê, nay là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank), Agribank đều có đơn kháng cáo. Từ đó TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm và tuyên án như trên.

Vài nét về “siêu lừa” Dương Thanh Cường

Ngày 27-6-1996, Cường bị TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xử phạt 18 năm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản XHCN, 13 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN, 10 năm tù về tội chiếm đoạt tài sản công dân, 3 năm tù về tội trốn thuế. Tổng hợp hình phạt chung mà Cường phải chấp hành là 20 năm tù.

Ngày 11-8-1996, Cường bị TAND tỉnh Tiền Giang xử phạt 10 năm tù về tội đưa hối lộ. Ngày 15-12-2015, Cường bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt 13 năm sáu tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Ngày 17-6-2015, Cường bị TAND TP.HCM xử phạt tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 10-7-2018, Cường bị TAND TP.HCM xử phạt 20 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đây là lần thứ 10 “siêu lừa” Thanh Cường ra tòa... 

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM