Tòa quận 4 đã ủy thác thi hành án ông Nguyễn Hữu Linh

Pháp luật

Tòa quận 4 đã ủy thác thi hành án ông Nguyễn Hữu Linh

(PLO)- Trong hạn bảy ngày kể từ ngày nhận được quyết định ủy thác thi hành của chánh án TAND quận 4, TP.HCM thì chánh án TAND quận Hải Châu, Đà Nẵng phải ra quyết định thi hành án đối với ông Nguyễn Hữu Linh.

Bản tin liên quan

Chiều 31-12-2019, nguồn tin từ TAND quận 4, TP.HCM cho biết căn cứ Điều 364 BLTTHS 2015, tòa này đã ủy thác thi hành án đối với ông Nguyễn Hữu Linh (cựu phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) cho TAND quân Hải Châu, TP Đà Nẵng, do ông này cư trú tại quận Hải Châu.

Quyết định ủy thác thi hành án hình sự đã được Chánh án TAND quận 4 Hồ Thị Chơn ký ngày 16-12-2019.

Theo Điều 364 BLTTHS 2015, trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày nhận được quyết định ủy thác thi hành của chánh án TAND quận 4, chánh án TAND quận Hải Châu - nơi được ủy thác - sẽ ra quyết định thi hành án đối với ông Linh.

Trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày nhận được quyết định, ông Linh phải có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự Công an quận Hải Châu để thi hành án.

Trước đó, ngày 6-11-2019, tại phiên tòa phúc thẩm, cựu viện phó VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh bị TAND TP.HCM tuyên y án sơ thẩm của TAND quận 4, phạt 18 tháng tù giam về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Hiện tại, ông Linh đã làm đơn đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét lại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm. Ông cho rằng hành vi của ông là không cấu thành tội phạm. Ông chỉ thấy đứa bé dễ thương nên ôm hôn trong thang máy chứ không có ý dâm ô.


TAND TP.HCM phạt ông Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù giam. Ảnh: HUỲNH TRƯỜNG GIANG


Ông Linh cho rằng do thấy đứa bé dễ thương nên ôm hôn trong thang máy chứ không có ý dâm ô. Ảnh: HUỲNH TRƯỜNG GIANG

Ông Linh có thể được hoãn chấp hành hình phạt nếu thuộc một trong các trường hợp theo Điều 67 BLHS 2015 như: Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục; là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt (được hoãn đến một năm); bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ thì được hoãn đến một năm...

Vụ án gây xôn xao dư luận

Ông Linh bị kết án 18 tháng tù giam vì có hành vi ôm hôn một bé gái trong thang máy chung cư Galaxy (quận 4, TP.HCM) ba lần. Bé hoảng sợ và né tránh nhưng ông vẫn cố tình kéo bé gái về phía mình.

Vụ án được khởi tố từ ngày 20-4. Ông Linh bị khởi tố bi can theo khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú sau 20 ngày CQĐT xem xét, xác minh tin báo về tội phạm theo quy định.

Các quyết định khởi tố đã được đưa ra đúng một ngày sau khi các cơ quan tố tụng trung ương họp giải trình với Ủy ban Tư pháp về các vụ án nổi cộm, đề ra giải pháp nâng cao hiệu của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em... Hồ sơ điều tra, truy tố ông Linh đã được hoàn tất trong một tháng sau khi khởi tố vụ án. 

VŨ MẾN

BÌNH LUẬN

Hoàng Hồ

Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần phải thống nhất cách tính thời hạn: tháng hay năm với các cơ quan có liên quan khác bởi nêu như ông Nguyễn Hữu Linh bị Tòa tuyên mức án 18 tháng, có nghĩa ông Linh sẽ phải thi hành án 18 X 30 ngày = 540 ngày (Theo luật qui định tháng 30 ngày) hay tính 1 năm 6 tháng thì sẽ =365 ngày + 180 ngày. Có lẽ chưa ai biết rằng nếu tuyên án theo tháng mà thi hành án tính năm thì cứ mỗi một năm phạm nhân sẽ bị giam oan thêm 5 ngày bởi 12 tháng X30 ngày = 360 ngày. Vì vậy cần phải thống nhất ghi thời gian trong bản án, đồng thời các cơ quan có liên quan cũng phải thống nhất thực hiện đúng theo Bản án có hiệu lực...

Hoàng Thiên Vương

Trích xuất điều - khoản - luật nào quy định 1 tháng 30 đối với tội phạm vậy, lịch là lịch... chứ làm gì có nạn lịch 31 ngày, luật 30 ngày.... tào lao.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM