Tòa phán quyết vụ mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc

Pháp luật

Tòa phán quyết vụ mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc

(PLO)- Ông Quyện bức xúc vì tuy tòa công nhận hợp đồng giữa ông và ông Trường có hiệu lực nhưng tòa lại không nói đến quyền được nhận số tiền gần 50 tỉ đồng còn lại của ông Quyện.

Bản tin liên quan

Chiều nay 4-10, TAND quận Tân Bình, TP.HCM đã tuyên án vụ án ly kỳ "Mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc" mà Pháp Luật TP.HCM từng nhiều lần phản ánh.

HĐXX đã tuyên bác các yêu cầu của nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Quyện đối với yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mà vợ chồng ông đã ký với bị đơn là ông Trần Vũ Trường hồi tháng 10-2014. Do hợp đồng giữa hai bên có hiệu lực nên tòa không chấp nhận yêu cầu của ông Quyện đối với việc ông Trường phải mất cọc 11 tỉ đồng.

Do ông Trường là chủ sở hữu hợp pháp nên ông có quyền chuyển nhượng cho người thứ ba. Người thứ ba đã được ông Trường ra công chứng chuyển nhượng nên theo khoản 5 Điều 93 Luật Nhà ở thì người thứ ba đã là chủ sở hữu hợp pháp.

Thời gian ông Trường chấp hành án phạt tù ông Trường có viết bản hủy hợp đồng chuyển nhượng với ông Quyện. Đồng thời ông Trường cho rằng ông chỉ cầm cố căn nhà cho người thứ ba lấy 28 tỉ đồng, có người làm chứng. Tòa nhận định rằng thời gian này người thứ ba đã là chủ sở hữu hợp pháp nên ông Trường không còn quyền gì đối với căn nhà. Còn việc ông nói có người làm chứng việc ông cầm cố nhà nhưng ông lại không cung cấp được danh tính, cũng không cung cấp được chứng cứ về việc cầm nhà.

Về yêu cầu độc lập của người thứ ba, tòa tuyên chấp nhận yêu cầu nhận nhà và giao trả giấy chủ quyền căn nhà cho bà này vì theo Luật Nhà ở thì bà này đã có quyền sở hữu căn nhà.

Điều khiến ông Quyện bức xúc đối với phán quyết của tòa là tuy tòa công nhận hợp đồng giữa ông và ông Trường có hiệu lực nhưng tòa lại không nói đến quyền được nhận số tiền gần 50 tỉ đồng còn lại của ông.

"Ông Trường chỉ được quyền sở hữu trên giấy tờ nhưng thực tế ông ta chưa thực hiện hết trách nhiệm trong việc thanh toán tiền cho người bán. Còn hợp đồng giữa ông Trường và người thứ ba có nghi vấn khi bà này mua nhà mà không đến xem nhà, không đến nhận nhà, giá mua và giá bán lại có sự chênh lệch lớn" - ông Quyện nói sau khi tòa tuyên án.


Ông Quyện cho rằng tòa tuyên án tước mọi quyền của ông đối với căn nhà trong khi chính ông mới là chủ sở hữu hợp pháp.


Căn nhà được sang tên đổi chủ từ vợ chồng ông Quyện sang bị đơn Trần Vũ Trường chỉ trong vài tiếng đồng hồ

Căn nhà trong hợp đồng chuyển nhượng này thuộc sở hữu hợp pháp của vợ chồng ông Quyện ở 335 bis Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình, TP.HCM. Ngày 2-10-2014, vợ chồng ông Quyện ký bán căn nhà này cho ông Trần Vũ Trường với giá 58 tỉ đồng.

Theo thỏa thuận, ông Trường trả 11 tỉ đồng, sẽ thanh toán hết tiền mua nhà hạn chót là ngày 17-11-2014. Nếu không thực hiện đúng thỏa thuận thì hợp đồng mua bán coi như không hoàn thành, ông Trường phải chuyển lại giấy tờ nhà cho ông Quyện.
Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh về trường hợp sang tên, đổi chủ nhà đất siêu tốc này. Đó là sau khi nhận 11 tỉ đồng tiền cọc, ông Quyện ra công chứng chuyển nhượng cho ông Trường. Sau khi nhận giấy tờ nhà từ ông Quyện thì chỉ trong vài tiếng đồng hồ, ông Trường đã vừa đi đóng thuế trước bạ, đăng bộ và sang tên thành công.
Tuy nhiên, sau đó ông Trường đã không thực hiện cam kết mà đăng bộ và bán cho người thứ ba với giá 28 tỉ đồng vào ngày 16-10-2014. Sau khi công chứng mua bán xong, người thứ ba cho người đi đăng bộ, sang tên thì bị ông Quyện phát hiện.
Lập tức, ông Quyện thông báo để ngăn chặn mọi giao dịch liên quan đến căn nhà. Đồng thời, ngày 30-11-2014, ông Quyện nộp đơn khởi kiện, yều cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất tại TAND quận Tân Bình.
Ông Quyện cũng tố cáo hành vi có dấu hiệu tiếp tay cho lừa đảo của cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Tân Bình khi sang tên, đổi chủ cho ông Trường siêu tốc trong vòng vài tiếng đồng hồ.
Tuy nhiên, kết luận nội dung tố cáo của UBND quận Tân Bình lại cho rằng hồ sơ thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà đất giữa ông Quyện và ông Trường có đầy đủ giấy tờ theo quy định nên được giải quyết. Pháp luật chỉ quy định thời gian tối đa không quá 10 ngày đối với việc đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, không quy định thời gian tối thiểu.
Khi giải quyết vụ án, TAND quận Tân Bình xét thấy có dấu hiệu hình sự nên chuyển hồ sơ qua CQĐT. Tuy nhiên, CQĐT cho rằng ông Trường có dấu hiệu bỏ trốn và do không tiếp xúc được với ông Trường nên chưa xác định được hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo. Từ nhận định này, CQĐT chuyển lại hồ sơ vụ việc đến tòa để giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự.
Quá trình giải quyết sau đó, TAND quận Tân Bình đã nhiều lần mở phiên tòa rồi lại hoãn xử. Thời gian này, ông Trường đang thụ án tù ở trại giam Bến Giá - Trà Vinh (Bộ Công an).
Hiện tại ông Trường đã chấp hành xong bản án tù nhưng có đơn xin xét xử vắng mặt tại các phiên tòa.

Phía người thứ ba ra tòa và cho rằng bà xem giấy tờ thấy ông Trường đứng tên chủ quyền nên mua. Việc xem nhà trước, bà thấy không cần vì luật không quy định. Bà không chấp nhận việc ông Trường nói hợp đồng giữa ông Trường và bà là giả tạo. Bà chưa sang tên được căn nhà là do ông Quyện cản trở.

Đại biểu Quốc hội nói gì về vụ án?

Chiều nay, trước khi đến tòa nghe tuyên án, ông Quyện đã tranh thủ đến dự buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV của ĐBQH đơn vị 5, quận Tân Bình và quận Tân Phú.
Đơn vị 5 gồm các ĐBQH Nguyễn Đức Sáu, Trần Kim Yến và Nguyễn Văn Chương.
Gặp được các đại biểu của dân khu vực mình cư trú, ông Quyện xúc động cho biết: “20 phút tới đây, TAND quận Tân Bình sẽ tuyên án vụ việc của tôi. Đó là vụ kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất giữa vợ chồng tôi với bị đơn là ông Trần Vũ Trường. Tôi mong muốn các vị ĐBQH thấu hiểu cho nỗi khổ bị lừa gạt của tôi. Việc bị đơn mua nhà của tôi giá 58 tỉ đồng rồi sang tên đổi chủ chỉ trong ba giờ đồng hồ là việc làm tiêu cực, không đúng luật...”.
Nghe xong ĐB Nguyễn Đức Sáu (ủy viện Ủy ban Tư pháp Quốc hội, nguyên Chánh Tòa Hình sự TAND TP.HCM) đề nghị ông Quyện cứ về nghe tòa tuyên án. Vì vụ án mới xét xử sơ thẩm, nếu tòa không tuyên án hợp tình hợp lý thì ông có quyền kháng cáo.
ĐB Sáu cho biết hôm nay là lần đầu tiên ông được nghe và tiếp xúc với ông Quyện. Đại biểu chưa tiếp cận thông tin vụ việc này nên trước mắt chỉ đưa ra lời khuyên. ĐB Sáu cho rằng vụ việc có yếu tố lừa đảo, trong giao dịch dân sự người dân nên cẩn trọng. LÊ THOA
 

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

Nguyễn Tuấn Lộc

Hiện nay trò lừa đảo theo thủ đoạn này rất nhiều nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng vẫn cho đây là giao dịch dân sự. Thủ đoạn đơn giản, cố tạo lòng tin với người bán nhà và đưa một số tiền nhỏ, chừng giá trị 1/10 căn nhà và hứa sau khi làm thủ tục sang tên 2-3 tháng thì trả đủ, thậm chí cho chủ nhà vẫn ở lại ngôi nhà đó. Nhưng khi làm xong thủ tục sang tên sổ hồng rồi thì lập tức bán rẻ ngay cho người khác với giá chỉ 1/2 hoặc 2/3 giá trị thực. Khi thưa ra cơ quan cảnh sát thì bị xác định là giao dịch dân sự, chủ nhà ban đầu phải chịu toàn bộ thiệt thòi. Tôi cho đây rõ ràng là lừa đảo, nếu thiếu tiền ban đầu do mua bán nhà thì đó giao dịch dân sự, đằng này lừa lấy nhà người ta bằng hình thức mua bán còn nợ tiền, sau khi đứng chủ quyền là sang tên ngay hoặc cầm cố ngân hàng, nhưng không trả tiền cho người bán ban đầu hoặc trả nhỏ giọt thì chỉ có là lừa đảo mà thôi. Mong bà con cảnh giác thủ đoạn này, đặc biệt là những người lớn tuổi và thương người thì rất dễ bị gạt trong trường hợp này.

Yoo

Khoản 2 điều 138 BLDS 2005 "Trong trường hợp tài sản giao dịch là bất động sản hoặc là động sản phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa"

Anh Bay

Qua theo dõi nhiều bài viết của báo PLO. Vụ án căn nhà mua 58 tỷ bán 28 tỷ. Theo cá nhân suy nghĩ của cá nhân tôi. Thứ nhất,Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Tân Bình khi sang tên, đổi chủ cho ông Trường, có xem rõ hồ sơ mua bán nhà? ( hợp đồng đặt cọc hay trả đủ tiền? ) thứ 2 CQĐT quận Tân Bình không làm rõ đối tượng mua nhà ông Trường có hành vi lừa đảo ông Quyền? Hợp đồng thỏa thuận? CQĐT cho rằng ông Trường có dấu hiệu bỏ trốn, và do không tiếp xúc được với ông Trường nên chưa xác định được hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo? Nghe không thuyết phục. Vô trách nhiệm Thời gian này, ông Trường đang thụ án tù ở trại giam Bến Giá - Trà Vinh (Bộ Công an) CQĐT không biết địa chỉ cư trú của ông Trường? Không biết ông Trường đang thụ án? Thứ ba, căn nhà mua 58 tỷ bán 28 tỷ có khôi hài? Bà mua nhà với ông Trường có chung băng nhóm lừa đảo? CQĐT chưa làm rõ? Giá trị căn nhà và hợp đồng mua bán nhà có thực tế? Kính mong ĐBHĐND quận Tân Bình. ĐBHĐND TPHCM. Sở CA TPHCM - Bộ CA vào cuộc điều tra, trắng đen sẽ rõ. Đằng sau vụ án có vấn đề ( bao che, tham nhũng, hối lộ)

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM