Tòa nghi bỏ lọt đồng phạm trong vụ gây ô nhiễm môi trường

CÙ HIỀN
CÙ HIỀN
Thứ Tư, ngày 14/4/2021 - 13:51

(PLO)- Theo tòa, vụ án có dấu hiệu có đồng phạm khác là người đã trực tiếp ký hợp đồng và nhận tiền của chủ đất để thực hiện việc san lấp nhưng chưa CQĐT khởi tố.

Sáng 14-4, chưa kết thúc phần xét hỏi, HĐXX TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án gây ô nhiễm môi trường đối với ba bị cáo Vũ Anh Vũ, Bùi Chí Công, Tống Viết Mười.

HĐXX cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, đồng thời cần xác định chủ thể có quyền yêu cầu khắc phục hậu quả, khôi phục hiện trạng ban đầu trong vụ án.

Đây là lần đầu tiên hành vi gây ô nhiễm môi trường bị xử hình sự tại TP.HCM.


Ba bị cáo tại tòa. Ảnh: CÙ HIỀN

Cụ thể: HĐXX cho rằng Cơ quan CSĐT Công an huyện chưa đưa cơ quan quản lý nhà nước về môi trường tham gia tố tụng nhằm giải quyết việc khắc phục hậu quả, khôi phục hiện trạng ban đầu.

Đồng thời, căn cứ kết quả xét hỏi tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy vụ án có đồng phạm khác là ông Nguyễn Văn Cơ - người đã trực tiếp ký hợp đồng và nhận tiền của chủ đất để thực hiện việc san lấp nhưng chưa CQĐT khởi tố.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Vũ khai chỉ đổ 500 tấn rác thải xuống hai thửa đất để san lấp, mỗi chuyển xe bị cáo chở chỉ có 5 tấn rác. Đến khi lên làm việc với cơ quan chức năng mới biết đây là rác độc hại và khối lượng hơn 4.400 tấn.

Bị cáo trình bày đề nghị cơ quan xét xử xem lai khối lượng chất thải gần 4.400 tấn như trong cáo trạng truy tố và mong muốn khắc phục hậu quả.

Hai bị cáo Công và Mười đều thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng chỉ làm công ăn lương, sau mỗi lần chở đều phải báo cáo lại cho bị cáo Vũ.

VKS có quan điểm rằng cần giám định lại khối lượng rác thải mà các bị cáo đã chôn lấp trước đó.

Theo cáo trạng, Vũ Anh Vũ nhận chuyển nhượng lại công việc san lấp hai thửa đất ở ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh.

Vũ thuê tài xế đến chở rác thải tại về đổ tại khu đất. Tổng cộng, Vũ, Công và Mười đã chôn, lấp, đổ, thải ra môi trường trái pháp luật gần 4.400 tấn chất thải rắn.

 

 

 

CÙ HIỀN

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đội tuyển Việt Nam thận trọng ở UAE

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Thầy trò HLV Park Hang-seo dẫn đầu bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 nhưng chỉ hơn các đối thủ xếp sau 2-3 điểm nên phải rất cẩn thận cho từng trận đấu vì không có nhiều cơ hội sửa sai.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục