Tòa lại bác đơn kiện vụ ngộ độc bánh mì

Pháp luật

Tòa lại bác đơn kiện vụ ngộ độc bánh mì

(PL)- Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre: Tòa không hiểu gì về chuyên môn của ngành y tế nên mới đòi hỏi kỳ cục như vậy!

Sáng 4-3, TAND TP Bến Tre (tỉnh Bến Tre) đã tuyên án vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại do ăn bánh mì bị ngộ độc giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Kim Thuyên (53 tuổi, ngụ TP Bến Tre) với bị đơn là chủ tiệm bánh mì Minh Tuyến ở Bến Tre. Tòa căn cứ vào Điều 609 BLDS và Điều 131 BLTTDS tuyên bác yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại của bà Thuyên.

Bỏ yêu cầu này, đòi yêu cầu kia

Khác với bản án của phiên tòa đầu tiên trong tổng số 22 vụ kiện trong vụ này, ở bản án lần này HĐXX đã thừa nhận nghĩa vụ cung cấp hóa đơn là của cơ sở bánh mì Minh Tuyến chứ không phải của người mua. Tòa khẳng định vẫn có vụ việc bà Thuyên bị ngộ độc, tuy nhiên theo tòa các chứng cứ chưa đủ căn cứ để xem xét. Tòa lập luận khi bệnh nhân vào bệnh viện điều trị phải có phiếu xét nghiệm bệnh phẩm có vi khuẩn giống vi khuẩn trong bánh mì thì mới có căn cứ chấp nhận yêu cầu của bà Thuyên.

Như vậy là tuy viện lý do khác nhau nhưng đến nay tòa đã bác đơn của 2/22 nguyên đơn kiện chủ tiệm bánh mì.

Như đã đưa tin, ngày 23-5-2013, bà Thuyên và 170 người dân ở Bến Tre sau khi ăn bánh mì mua từ tiệm bánh mì Minh Tuyến thì bị ngộ độc, phải đi bệnh viện cấp cứu. Vụ việc sau đó được Sở Y tế tỉnh Bến Tre kết luận nguyên nhân ngộ độc là do các nạn nhân ăn bánh mì của tiệm này. Sau đó 22/170 người dân khởi kiện yêu cầu chủ tiệm bánh mì nói trên phải bồi thường. Dù số tiền yêu cầu bồi thường ít ỏi (22 người đòi hơn 40 triệu đồng) nhưng người dân vẫn quyết định theo đuổi vụ kiện đến cùng vì chủ tiệm bánh đã không nhận trách nhiệm và xin lỗi.

Trong vụ bà Thuyên nói trên, bà và con gái cùng ăn chung một ổ bánh mì và cùng bị ngộ độc. Hai mẹ con bà cùng kiện nhưng tòa tách thành hai vụ án riêng biệt để xét xử. Sau con bà Thuyên kiện tòa dự kiến sẽ đưa ra xét xử vào ngày 7-4 tới.


Nhiều người tham dự phiên tòa bức xúc với phán quyết của HĐXX. Trong ảnh: Đại diện của nguyên đơn và Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Bến Tre đang bày tỏ bất bình. Ảnh: HN


Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bến Tre kết luận những trường hợp bị ngộ độc là do ăn bánh mì từ tiệm Minh Tuyến. Ảnh: HN

Kết luận của Sở Y tế là chứng cứ vững chắc

Sau phiên tòa, bà Nguyễn Thị Biết, đại diện theo ủy quyền của 22 nguyên đơn, cho biết bà rất thất vọng với phán quyết của tòa.

“Gần như những tình tiết có lợi cho nguyên đơn như các văn bản chính thức từ cơ quan y tế xác định nguyên nhân bị ngộ độc của các nguyên đơn là do ăn bánh mì Minh Tuyến đều bị tòa bác bỏ. Theo quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm, không phải trường hợp nào bệnh nhân cũng có phiếu xét nghiệm bệnh phẩm, những trường hợp nhẹ thì không cần xét nghiệm mà chỉ căn cứ vào triệu chứng và điều tra từ cơ quan chuyên môn. Vậy mà tòa cứ chăm chăm yêu cầu tất cả nguyên đơn phải có phiếu xét nghiệm bệnh phẩm là làm khó người dân” - bà Biết nói. Bà cho biết sẽ tiếp tục theo vụ việc đến cùng để đòi quyền lợi chính đáng cho các nguyên đơn.

Ông Võ Hồng Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre, thì nói: “Qua báo chí tôi được biết nguyên nhân tòa bác yêu cầu bồi thường của người dân là do không có phiếu xét nghiệm bệnh phẩm. Có thể do tòa không hiểu gì về chuyên môn của ngành y tế nên mới có đòi hỏi kỳ cục như vậy. Bởi không phải trường hợp nào bị ngộ độc cũng có phiếu xét nghiệm bệnh phẩm, nhất là những trường hợp nhẹ. Dù không có phiếu này nhưng vẫn có thể kết luận nguyên nhân từ nhiều kết quả điều tra khác của ngành y tế. Tôi sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan của ngành thu thập các trường hợp người bệnh có phiếu xét nghiệm bệnh phẩm để đáp ứng luôn cả yêu cầu vô lý này của tòa”.

Lẽ phải, công lý thuộc về người dân

Như tôi đã phân tích ở số báo trước, vấn đề là cách đánh giá chứng cứ nên mỗi HĐXX khác nhau có thể thay đổi nhận định, lập luận của mình. Chẳng hạn tại phiên tòa trước, tòa cho rằng nghĩa vụ cung cấp hóa đơn mua bánh mì là của nguyên đơn. Nhưng sau khi thấy báo chí lên tiếng cho đây là một đòi hỏi vô lý thì tại phiên tòa này HĐXX đã khẳng định lại nghĩa vụ đó là của chủ tiệm bánh.

Phiên tòa này HĐXX lại bác yêu cầu khởi kiện vì không có chứng cứ thể hiện bệnh nhân có bệnh phẩm giống vi khuẩn trong bánh mì của tiệm Minh Tuyến (tức bánh mì nhiễm khuẩn không là nguyên nhân gây ngộ độc). Trong khi tòa quên rằng có một kết luận rất quan trọng của cơ quan y tế sau khi họ lấy mẫu bánh mì đi xét nghiệm. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bến Tre đã xác định mẫu trong thịt heo, patê gan, chả lụa lấy từ tiệm Minh Tuyến ngày 24-5-2013 đều nhiễm vi khuẩn  E. Coli và Coliform. Từ đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh) đã kết luận từ ngày 22 đến 24-5-2013 đã có 173 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì thịt nhiễm khuẩn của tiệm Minh Tuyến.

Kết luận này có nghĩa việc ăn bánh mì của tiệm Minh Tuyến là nguyên nhân trực tiếp gây ra ngộ độc cho 173 người (trong đó có 22 nguyên đơn), nó ngược với nhận định của tòa.

Như vậy, nếu tòa cho rằng không có kết luận của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền khẳng định nguyên nhân ngộ độc là do ăn bánh mì, là cách đánh giá chưa đầy đủ, chưa khách quan. Tòa có thể dựa vào kết luận trên là chứng cứ quan trọng và dùng lời khai của các nhân chứng chính (những người bị ngộ độc) để bổ sung và đưa ra nhận định chấp nhận yêu cầu khởi kiện.

Cuối cùng, tôi khẳng định lại rằng theo cá nhân tôi, trong những vụ kiện này lẽ phải, công lý đã thuộc về người dân. Nhưng nguyên tắc là cơ quan tố tụng hoạt động độc lập, dựa trên đánh giá riêng của mình. Cho nên khi những phản ánh đúng đắn của báo chí, chuyên gia tố tụng mà không làm thay đổi được nhận thức của HĐXX cấp sơ thẩm thì người dân cần kiên trì kháng cáo để được cấp tòa phúc thẩm đánh giá lại sự việc.

Thẩm phán PHẠM CÔNG HÙNG, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM

T.TÙNG ghi

HOÀNG NAM

BÌNH LUẬN

CÔNG LÝ

Thực tình tôi không biết phải có ý kiến thế nào với HĐXX, cụ thể là Thẩm phán ngồi ghế chủ tọa những phiên tòa XX vụ này.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM