Tòa huyện trả đơn kiện đòi tòa tỉnh bồi thường

 THANH VÂN
THANH VÂN
Thứ Ba, ngày 18/7/2017 - 06:15

(PL)- TAND huyện Đức Hòa, Long An vừa ra thông báo trả lại đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Bình yêu cầu TAND tỉnh này phải bồi thường hơn 150 triệu đồng vì chưa đủ điều kiện khởi kiện.

Theo đó, tòa cho rằng yêu cầu của bà Bình không phù hợp với Điều 6 và Điều 28 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Cụ thể, bà Bình không xuất trình được văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định các hành vi của người thi hành công vụ, người tiến hành công vụ là trái pháp luật. Không xuất trình tài liệu, chứng cứ cho rằng người tiến hành tố tụng đã ra bản án, quyết định mà biết rõ là trái pháp luật hoặc cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án. Ngoài ra, cũng chưa có tài liệu chứng cứ nào thể hiện bà Bình đã gửi đơn khiếu nại yêu cầu bồi thường đến TAND tỉnh Long An và hai bên đã thương lượng không thành.

Như đã thông tin, năm 2008, cha của bà Bình bị ông Lâm Văn Hòa khởi kiện yêu cầu dỡ nhà và trả lại 75 m2 đất. Xử sơ thẩm và phúc thẩm, TAND huyện Đức Hòa và TAND tỉnh Long An chấp nhận yêu cầu khởi kiện.

Tháng 9-2010, Chi cục Thi hành án dân sự huyện cưỡng chế, tháo dỡ căn nhà của gia đình bà Bình và bàn giao đất cho ông Hòa. Hai tháng sau, chánh án TAND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm, yêu cầu hủy cả hai bản án trên và được Tòa Dân sự TAND Tối cao chấp nhận. Sau khi TAND huyện Đức Hòa thụ lý lại, ông Hòa rút đơn khởi kiện nên tòa này đình chỉ.

Cha của bà Bình khiếu nại việc cấp giấy đỏ cho ông Hòa và UBND huyện thu hồi giấy đỏ của ông Hòa. Sau khi cha qua đời, bà Bình đứng ra khởi kiện yêu cầu ông Hòa tháo dỡ hàng rào, trả lại lô đất tranh chấp cho bà. Năm 2016, TAND huyện và tỉnh chấp nhận yêu cầu của bà Bình...

THANH VÂN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục