Tòa hủy quyết định sai của chính mình

DƯƠNG ĐỨC
DƯƠNG ĐỨC
Thứ Hai, ngày 10/8/2020 - 06:50

(PL)- Cho rằng quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù của tòa án có vi phạm nghiêm trọng, viện kiểm sát đã ban hành kháng nghị.

TAND huyện Đồng Xuân (Phú Yên) vừa có quyết định hủy bỏ quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù mà tòa này đã ban hành trước đó đối với Nguyễn Thị Anh Đào (sinh năm 1978, trú thôn Lãnh Trường, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân). Đào là người bị TAND tỉnh Phú Yên xử phạt ba năm tù về tội chứa mại dâm.

Trước đó, qua công tác kiểm sát thi hành án hình sự, VKSND huyện Đồng Xuân đã ban hành kháng nghị đối với quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù của tòa cùng cấp do phát hiện có vi phạm nghiêm trọng trong việc ban hành quyết định này.

Theo đó, qua công tác kiểm tra, xác minh tại thôn Lãnh Trường, VKSND huyện Đồng Xuân nhận thấy người bị kết án Nguyễn Thị Anh Đào làm nghề buôn bán, thu nhập đủ trang trải cuộc sống gia đình. Đào là chủ hộ. Cùng chung hộ với Đào còn có Nguyễn Thanh Vương (sinh năm 1996, con ruột của Đào) đang làm nghề lái xe tải, có thu nhập và Phan Như Quềnh (vợ của Vương, mới nhập vào hộ khẩu của Đào từ ngày 17-6).


Mẹ ruột của Đào và các anh chị em đều ở riêng, có sức lao động và có thu nhập. Bản thân Đào cũng không phải chăm sóc, nuôi dưỡng ai. Đào không phải là lao động duy nhất trong gia đình. Hơn nữa, Đào bị kết án theo điểm c khoản 2 Điều 327 Bộ luật Hình sự, thuộc trường hợp tội phạm rất nghiêm trọng.

Do đó, việc TAND huyện Đồng Xuân cho Nguyễn Thị Anh Đào được hoãn chấp hành hình phạt tù là không đúng quy định pháp luật, vi phạm điểm c khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự và điểm c tiểu mục 7.1 mục 7 Nghị quyết 01/2007 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Cụ thể, điểm c khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự quy định người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong trường hợp: “Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến một năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng”.

Căn cứ các quy định trên, VKSND huyện Đồng Xuân đã ban hành kháng nghị yêu cầu bãi bỏ quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù của tòa cùng cấp đối với Đào, thực hiện các thủ tục để người bị kết án đi chấp hành án theo quy định.

Sau khi VKS có kháng nghị, ngày 30-7, TAND huyện Đồng Xuân đã ban hành quyết định hủy bỏ quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù mà tòa này đã ban hành, khắc phục vi phạm mà VKS đã kháng nghị.

Chủ quán cà phê chứa mại dâm

Đêm 2-8-2019, Công an huyện Đồng Xuân bất ngờ kiểm tra, bắt quả tang hai nữ tiếp viên đang bán dâm cho khách tại quán cà phê do Nguyễn Thị Anh Đào làm chủ trên địa bàn.

Kết quả điều tra cho thấy từ đầu năm 2019, Đào mở quán kinh doanh cà phê tại nhà riêng. Đào tuyển dụng hai nữ tiếp viên từ Bình Định vào làm việc tại quán. Khi khách có nhu cầu mua dâm, các tiếp viên này sẽ phục vụ từ A đến Z.

Mỗi lần khách mua dâm Đào thu 250.000-270.000 đồng, đưa cho gái bán dâm 200.000 đồng. Phần còn lại Đào thu tiền phòng chứa.

Đào bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Xuân khởi tố về tội chứa mại dâm và bị TAND tỉnh Phú Yên xử phạt ba năm tù. 

 

DƯƠNG ĐỨC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục