Tòa chuyển hồ sơ, Viện mới có cơ sở xem xét kháng nghị

NGÂN NGA
NGÂN NGA
Thứ Bảy, ngày 1/8/2020 - 19:37

(PLO)- Viện trưởng VKSND Tối cao từng ban hành kiến nghị gửi Chánh án TAND Tối cao về thực hiện yêu cầu chuyển hồ sơ.

Tại hội nghị sơ kết công tác sáu tháng đầu năm 2020, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã báo cáo với VKSND Tối cao về việc yêu cầu toà án chuyển hồ sơ để VKSND Cấp cao xem xét, giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.
Ngày 23-7, VSND Tối cao (Vụ 10) đã có công văn gửi tới VKSND Cấp cao tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM; VKSND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.
Theo đó, VKSND Tối cao yêu cầu các VKSND Cấp cao thực hiện đầy đủ các bước yêu cầu, đôn đốc tòa án chuyển hồ sơ theo quy định tại Điều 12 Quy định về quy trình tiếp nhận, phân loại, thụ lý, xử lý và giải quyết đơn đề nghị xem xét lại bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm; Điều 4, Điều 5 Thông tư 02/2016/TTLT-VKSNDTC-TANDTC và Thông tư số 03/2016/TTLT-VKSNDTC-TANDTC.


Theo VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng, hồ sơ vụ án mà PLO gọi là vụ cưa gỗ khô đã được TAND tỉnh Kon Tum chuyển cho TAND Tối cao nên VKS không thể xem xét trình tự giám đốc thẩm. Ảnh: NGÂN NGA

Trường hợp tòa án liên quan không chuyển hồ sơ, không thông báo lý do thì VKSND Cấp cao thực hiện quyền kiến nghị đối với TAND Cấp cao. Nếu Tòa án địa phương vẫn không chuyển hồ sơ theo yêu cầu, VKSND Cấp cao tập hợp, báo cáo bằng văn bản lên VKSND Tối cao để VKSND Tối cao kiến nghị với Chánh án TAND Tối cao.
Về việc tòa chậm chuyển hoặc không chuyển hồ sơ cho VKSND, ngày 14-3-2019, Viện trưởng VKSND Tối cao đã ban hành kiến nghị số 04/KN-VKS-DS gửi Chánh án TAND Tối cao về thực hiện yêu cầu chuyển hồ sơ.
Ngày 26-4-2019, TAND Tối cao đã có công văn số 183 gửi TAND các cấp đề nghị nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác chuyển hồ sơ vụ án, chấm dứt tình trạng chậm chuyển hồ sơ vụ án.
Trước đó, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2020, VKSND Cấp cao tại TP.HCM cũng phản ánh với VKSND Tối cao về tình trạng gặp khó khăn khi rút hồ sơ từ tòa án để nghiên cứu giám đốc thẩm và tái thẩm.
Viện trưởng Viện Hình sự VKSND Cấp cao tại TP.HCM Hồ Sỹ Hoàn nêu: “Trong thời gian qua, việc rút hồ sơ là rất khó cho Viện Cấp cao 3 kể cả VKSND Tối cao. Tôi đưa VKSND Tối cao vào là vì Viện Hình sự xét xử có trái quan điểm với Tòa Cấp cao thì đều báo cáo về Hà Nội để xem xét trình tự giám đốc thẩm. Thế nhưng theo Vụ 7 (VKSND Tối cao - PV) thông báo cho Viện Cấp cao 3 là có tới bảy vụ VKSND Tối cao không nhận được hồ sơ, dù đã có công văn nhưng TAND Cấp cao 3 không chuyển”.

NGÂN NGA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục