Toà chưa quyết vụ đòi nợ tại quán cà phê

Pháp luật

Toà chưa quyết vụ đòi nợ tại quán cà phê

(PLO)- Xuất phát từ việc nhờ người đòi nợ cho em gái tại quán cà phê người chị bị truy tố tội cưỡng đoạt tài sản.

Bản tin liên quan

Sau một ngày xét xử, TAND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã quyết định nghị án kéo dài vụ Nguyễn Thị Phượng Hồng (SN 1984, tại Thanh Hoá) bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản.

Đáng chú ý trước đó trong phần tranh luận giữa hai bên buộc và gỡ tội đã có tranh cãi về vấn đề bị cáo phạm tội hay không? Dự kiến toà sẽ tuyên án vào ngày 29-5 tới.

VKS đề nghị từ 18 đến 24 tháng tù

Tại phiên xử, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Hồng từ 18 đến 24 tháng tù. Luật sư của bị cáo không đồng tình vì ba yếu tố cấu thành tội phạm là: đe dọa sẽ dùng vũ lực, dùng thủ đoạn khác và chiếm đoạt tài sản, đều không có. 

Luật sư phân tích cấu thành của tội cưỡng đoạt tài sản về mặt khách quan thể hiện ở hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản.

Hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực là hành vi thể hiện thái độ, cử chỉ, lời nói tạo cho người bị đe dọa cảm giác sợ và tin rằng người phạm tội sẽ dùng bạo lực nếu không để cho lấy tài sản. Trong vụ án này Hồng không đe dọa dùng vũ lực với Thiện.


Còn với hành vi dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản bằng cách nói viết đơn tố cáo hành vi sai trái của Thiện ra cơ quan công an thì không phù hợp.

Bởi các thủ đoạn khác thường sử dụng là lợi dụng những lỗi lầm, khuyết điểm của người bị hại mà người phạm tội biết được. Trong vụ án này việc đe dọa sẽ tố cáo những việc làm sai trái của Thiện ra Công an là hợp pháp và không được xem là phạm tội.

Về mặt chủ quan, tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp mục đích chiếm đoạt tài sản là yếu tố bắt buộc. Chiếm đoạt là hành vi lấy tài sản của người khác làm tài sản của mình. Trong vụ án này, việc Thiện thiếu tiền, sau đó Thiện chây ỳ không chịu trả, Hồng là chị gái đã đứng ra để đòi lại khoản tiền, Thiện đồng ý và trả. Như vậy không có yếu tố chiếm đoạt. 

Trước đó đã xử một đồng phạm

Như PLO đã thông tin cáo trạng xác định năm 2012 Hồng quen biết với Nguyễn Hữu Bình, sau đó hai người đến thị xã Bến Cát mở quán cà phê buôn bán, sinh sống. Tháng 8-2015, Hồng nghe em gái là Nguyễn Thị Ngọc Giầu kể là bị Nguyễn Thế Thiện (giám đốc trung tâm ngoại ngữ) đập phá điện thoại di động, mượn 32 triệu đồng và cưỡng hiếp mình.

Hồng gọi điện thoại kể và nhờ Bình đòi nợ giùm em gái. Hồng đọc số điện thoại để Bình gọi điện thoại cho Thiện hẹn gặp. Sau đó, Bình nhờ bạn đến trung tâm ngoại ngữ chở anh Thiện về gặp mình. Còn Hồng gọi Lê Tuấn Anh đang làm việc tại trung tâm ngoại ngữ và Giầu cùng đến quán cà phê của Bình.

Khi đến nơi, anh Thiện thấy mặt Tuấn Anh nên lớn tiếng hỏi làm gì ở đây, Bình bước ra bạt tai một cái rồi kêu Thiện vào trong chòi của quán nói chuyện. Thiện thừa nhận với Bình là có mượn tiền, đập điện thoại di động và có quan hệ tình dục với Giầu. Bình đe dọa phải trả tiền cho Giầu, nếu không sẽ kêu Giầu viết đơn tố cáo Thiện đến công an. Thiện lo sợ nên đồng ý nhưng nói chưa có tiền.

Hồng ngồi đối diện chồm người về phía trước giơ tay đánh Thiện nhưng được Bình can ngăn. Bình và Hồng lớn tiếng nói Thiện phải trả tiền đủ trong ngày, Thiện đồng ý. Sau đó Bình buộc Thiện viết giấy với nội dung là Thiện nợ Giầu 32 triệu đồng rồi kêu bạn chở về. Về tới trung tâm ngoại ngữ, Thiện mang tài sản đi cầm cố được 32 triệu đồng nhưng phải trả tiền điện 2,5 triệu đồng. Sau đó Thiện gọi điện thoại và Bình chở chị em Hồng, Giầu cùng đến gặp Thiện lấy 29,5 triệu đồng.

Tiếp đó Thiện kiếm được đủ số tiền và kêu đến lấy, Bình gọi điện thoại kêu chị em Hồng, Giầu đến chỗ Thiện lấy tiền nhưng hai người này nhờ Bình đi cùng. Khi đến nơi, Thiện đưa cho Hồng số tiền còn lại thì Bình kêu Giầu viết giấy đã nhận tiền rồi cùng đi về. Hồng đưa 2 triệu đồng trả công nhưng Bình không nhận, Hồng trả tiền nước 350.000 đồng, số còn lại đưa hết cho Giầu. 

Sau đó Thiện bị bắt để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản và đã tố cáo Bình, Hồng về hành vi chiếm đoạt tiền. Ngày 18-9-2015, Bình bị bắt và đến tháng 4-2016 bị TAND thị xã Bến Cát tuyên phạt 18 tháng tù cưỡng đoạt tài sản.

Riêng Hồng thì bỏ trốn, đến ngày 12-1 bị bắt theo lệnh truy nã nên được tách ra truy tố trong vụ này. Quá trình điều tra, Thiện không yêu cầu bồi thường thiệt hại và xin giảm nhẹ hình phạt cho Hồng.

PLO sẽ thông tin kết quả phiên tòa.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM