Tòa Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị vụ vợ bị đơn định nhảy lầu

Pháp luật

Tòa Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị vụ vợ bị đơn định nhảy lầu

(PLO)- TAND Cấp cao tại TP.HCM đã ra kháng nghị giám đốc thẩm bản án liên quan đến vụ vợ bị đơn định nhảy lầu, đề nghị hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm. 

Bản tin liên quan

Chiều 15-7, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã ra kháng nghị giám đốc thẩm vụ tranh chấp giữa vợ chồng ông Phan Quý, bà Lê Thị Bích Thủy và các bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sĩ.

Theo đó, TAND Cấp cao cho rằng cấp phúc thẩm TAND TP.HCM xác định quan hệ tranh chấp quyền sử dụng đất là không đúng.

Kháng nghị đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao xử giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án sơ và phúc thẩm để TAND quận Gò Vấp xử sơ thẩm lại theo hướng công nhận hợp đồng mua bán giữa ông Phan Quý và các bị đơn.


Trụ sở TAND Cấp cao tại TP.HCM. Ảnh: H.Y

Như PLO đã thông tin sau khi tuyên án chiều 1-7, vợ bị đơn Dư chạy ra hành lang tòa định nhảy lầu tự tử, lực lượng bảo vệ đã kịp thời ngăn cản. Vụ việc gây xôn xao dư luận. TAND TP.HCM đã có báo cáo và TAND Cấp cao đã chủ động để xem xét các vấn đề xung quanh vụ án này.

Bản án TAND TP.HCM nhận định do việc chuyển nhượng đất giữa các đương sự chưa phát sinh hiệu lực, quyền sử dụng đất vẫn thuộc về ông Quý, bà Thuỷ. 

Việc giải quyết vụ án chỉ giới hạn trong phạm vi buộc hoàn trả quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền… nên việc yêu cầu thu thập các chứng cứ mà VKS đã nêu ra trong kháng nghị là không cần thiết.

Bản án quyết định không công nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng ông Quý với các bị đơn là có hiệu lực. Tòa cũng không công nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Dư đối với 674m2 trên, công nhận đất thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông Quý. 

Đồng thời, tòa buộc các đương sự phải trả lại phần đất. Khi nhận đất, nguyên đơn có trách nhiệm thanh toán cho các bị đơn số tiền lần lượt từ khoảng 830 triệu đến 1,3 tỉ.

Trường hợp có tranh chấp liên quan đến các khoản tiền mà các đương sự đã thanh toán với nhau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các thiệt hại phát sinh từ giao dịch nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các đương sự có quyền khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Sĩ. Tòa công nhận 500 m2 đất cho ông Quý.

Cạnh đó, HĐXX sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Dư, công nhận hai hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Dư, ông Thắng. Ông Dư được quyền liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để tách thửa, đăng ký quyền sử dụng đất với 174 m2 đã chuyển nhượng.

Sau đó, VKSND quận Gò Vấp có kháng nghị không đồng ý với tòa sơ thẩm về bảy điểm. Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKSND TP.HCM tại tòa đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị, hủy án để xét xử lại vụ án. Tuy nhiên, HĐXX đã không chấp nhận ý kiến của đại diện VKS.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Trần Văn Hét

Tôi hoan nghênh kháng nghị của TAND cấp cao tại TP. HCM xác định Tòa phúc phẩm xử quan hệ tranh chấp trong vụ án là tranh chấp quyền sử dụng đất là không đúng. Do đó đề nghị xử giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ cho TAND Q. Gò Vấp xét xử lại theo hướng: áp dụng khoản 2 Điều 129 BLDS 2015 - công nhận hợp đồng mua bán giữa ông Phan Quý và các bị đơn. Bởi điều luật này cho thấy bên mua và bên bán đều trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết và thỏa thuận, tuy có vi phạm quy định bắt buộc về công chứng nhưng đã thực hiện hầu hết nghĩa vụ trong giao dịch như giao tiền, nhận đất, làm giấy tay xác nhận từ rất lâu trước khi bên bán khởi kiện. Do đó, Tòa án phải ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó, tức công nhận hợp đồng mua bàn đất giữa các bên.

Vân

Vấn đề đem ra nhà nước phân xử mà còn để oan ức thì không thể chấp nhận được.

Nguyễn định hiệp

Giải quyết vụ án giữa gia đình Ông Phan Quý, và Ông Sĩ, Ông Dư, Ông Thắng có tình có lý trên cơ sở chứng cứ hợp tình hợp lý. Trả công bằng xã hội cũng an vui.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM