Tòa Cấp cao đã rút hồ sơ vụ cụ bà 107 tuổi lên xem xét

Pháp luật

Tòa Cấp cao đã rút hồ sơ vụ cụ bà 107 tuổi lên xem xét

(PLO)- Theo lãnh đạo VKSND Cấp cao tại TP.HCM, TAND Cấp cao đã rút hồ sơ vụ cụ bà 107 tuổi ở Bạc Liêu kiện con lên xem xét. Vì vậy, VKSND Cấp cao đã ra Thông báo theo dõi kết quả từ TAND Cấp cao.

Bản tin liên quan

Theo một lãnh đạo VKSND Cấp cao tại TP.HCM thì VKSND Cấp cao đã nhận được đơn kêu cứu của cụ Tài và các con (trừ bà Hồng). Hiện tại, TAND cấp cao đã rút hồ sơ về xem xét. Vì vậy, ngày 23-1-2019, VKSND Cấp cao đã ra Thông báo theo dõi kết quả từ TAND Cấp cao.

Như PLO đã đưa tin cụ Nguyễn Thị Tài (sinh năm 1912) và chồng có 10 người con chung và có một căn nhà chung tại thị xã Giá Rai, Bạc Liêu. Năm 1992, chồng cụ Tài mất, không để lại di chúc, căn nhà vẫn được cụ Tài và gia đình hai người con gái tên Lan và Hồng cùng ở chung. Những người con khác đã có gia đình và ra sống riêng từ mấy mươi năm qua.

Cuối năm 2016, cuộc sống chung có những mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra. Cụ Tài, bà Lan và 13 người khác là các con cháu của cụ Tài đứng nguyên đơn khởi kiện chia tài sản thừa kế. Bị đơn là bà Hồng, con gái út của cụ Tài (đang sống chung).


Ngày 2-4, cụ Nguyễn Thị Tài trả lời phóng viên là chỉ muốn ở với bà Lan. Ảnh: TRẦN VŨ.

Yêu cầu khởi kiện của cụ Tài và 13 đồng nguyên đơn là chia phần đất gia đình làm ba phần cho cụ Tài, bà Lan và bà Hồng (mỗi người 1/3), đồng thời giao căn nhà cho bà Lan ở để thờ phụng và chăm sóc cụ Tài, bà Lan sẽ trả bằng tiền phần di sản 1/3 cho bà Hồng.

TAND thị xã Giá Rai xử sơ thẩm, tuyên chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, tức bà Lan được sở hữu căn nhà này cùng quyền sử dụng đất sau khi trả cho bà Hồng 1/3 di sản (trị giá 91,5 triệu đồng). Nguyện vọng của cụ Tài cũng được thỏa mãn, tức cụ được cho bà Lan số tài sản của mình và được ở chung để bà Lan chăm sóc tại căn nhà này.

Thế nhưng ngày 12-10-2018, TAND tỉnh Bạc Liêu xử phúc thẩm đã tuyên xử bà Hồng được sở hữu và ở lại căn nhà này, bà Lan phải ra đi sau khi nhận phần di sản bằng tiền (1/3 giá trị di sản). Bà Hồng được tuyên có quyền xác lập chủ quyền nhà, đất chung với cụ Tài.

Sau khi bị tuyên như vậy, cụ Tài và các con (trừ bà Hồng) đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi. Cụ Tài cho rằng mình đã bị tòa tước đi quyền chọn lựa được ở với người con nào. Cả quyền tặng phần tài sản 1/3 của mình cho bà Lan cụ cũng không thực hiện được.

Về phía VKSND tỉnh Bạc Liêu cũng có báo cáo, đề nghị VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm...

YẾN CHÂU

BÌNH LUẬN

Sai biết sửa

Cô thẩm phán ở tỉnh và cô hồng làm sai mà không biết sửa, là có tội với XH , có tội với gia đình và con cháu, cô thẩm phán ở tỉnh và cô hồng cần tư tư tâm tích đức để cho con,cháu mình về sau mà làm thiện, lánh xa cái ác. " năm mô a di đà phật " nhớ nhé.

Liêm Chính Vô Tư

Cô thẩm phán ở tỉnh,hình như không kiểm tra hồ sơ, mà mắt mở, mắt nhắm mà xử án, nên không đúng vào đâu cả " cô Lan cả đời lo cho gia đình, lo con cháu, trong đó có nuôi vợ chồng cô hồng và 4 đứa con cô hồng nữa, bản thân cô Lan còn xây cất nhà từ đường đàn hoàng và nuôi mẹ ruột từ khi chưa có gia đình cho đến nay, vậy người có công như cô Lan phải ra khỏi nhà, đúng không cô thẩm phân, còn cô hồng không có công gì hết mà được hưởng " thật là bất công, không còn đạo lý gì nữa " như vậy ở không ăn bát vàng ",như vậy xử án, đúng quan điểm của Đảng không ? " và dựa vào quy định nào mà xử án kỳ vậy, còn trả lời với PV báo Pháp thì lòng vòng, không đâu vào đâu cả.

Nhan

Xin hãy cứu gia đinh cô Lan, bây giờ cô Hồng còn chĩa thẳng máy điện thoại vào từng người trong nhà để quay phim, chụp hình nhất là bà cụ nếu coi ngoài tai để mặc thì cô hồng cứ làm hoài, mà phản ứng lại thì bị cô Hồng lôi tên họ ta tố cáo trong clip quay, mình hàng xóm mà thấy còn ngao ngán.

Cả Đời

Khi các bài viết của PV thấy thật tụi nghiệp cho Bà cụ và cô Lan cả đời lo cho gia, lo cho con cháu trong đô có vợ chồng và các con cô Hồng nữa, vậy mà không biết gì sao ? Mà thẩm phán ở tỉnh lại xử án chớt vớt vậy, không xem lý tình, thực tế như thế nào, còn xử ép bà cụ quyền thừa kế, thấy thật vô lý, còn bỏ đi quyền nuôi dưỡng của bà cụ, hỏi xử án này cô thẩm phán thấy sau, không có đạo đức, xử sai luật nghiêm trọng, mong TATC vào cuộc.

Chuyện Lạ

Chuyện học: cứ hết tiền điện xin dì 9,cứ hết tiền điện về xin dì 9, dì 9 hết tiền vận động các dì, các cậu gởi lên, bây giờ 4 đứa thành tài và làm có tiền gởi về cho cha mẹ để kiện dì 9, thật không còn đạo lý nữa rồi, khi tòa án tỉnh xử, thì lại xử sai, bị dư luận lên án " chuyện lạ có thật "

Hoan nghênh

Nhận được tin TA tối cao đăng bài này, nhân dân địa phương rất mừng. Mong TATC giải quyết sớm cho cụ Tài khỏi khổ sở nữa.

L&L

Các vị lãnh đạo toà cấp cao TP xem xét hồ sơ lại cho bà cụ chưa? Để càng lâu càng mệt mỏi cho bà và người chăm bà!

Ánh Sáng

Mong TATC xử đúng theo luật thừa kế và quyền của bà cụ chọn người nuôi dưỡng cho đúng luật để dư luận thấy đó là công bằng xã hội.

ngô minh huy

Tôi mong công lý luôn đứng về lẻ phải, đừng để cụ 107 tuổi rồi phải buồn hay zì. Cụ chỉ muốn thấy niềm vui và các con của cụ đoàn kết vui vẻ, đừng để cụ buồn khi nhắm mắt rồi không được vui, bà hồng thì mình không nói tới rồi, còn những người bản án phúc thẩm thiết mình nghĩa chắc không biết đạo làm con đâu quá, đừng vì đồng tiền mà làm sai công lý, nên mình tin mọi chuyện được sáng tỏa thôi, chúc cụ sống lâu thêm để vui với các con của cụ chứ đừng buồn phiền zì nửa, chúc trường thọ

Dân nghèo

Hoan hô VKSND CC. Hy vọng các ngài giúp bà . tích phúc cho con cháu các ngài về sau.^^

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM