Tòa buộc chủ tịch tỉnh Trà Vinh phải thi hành án

Pháp luật

Tòa buộc chủ tịch tỉnh Trà Vinh phải thi hành án

(PLO)- Liên quan đến vụ ‘Không trả nhà cho dân, ủy ban thua kiện’, mới đây, Chánh án TAND tỉnh Trà Vinh đã ra quyết định buộc thi hành án hành chính đối với chủ tịch UBND tỉnh này. 

Bản tin liên quan

Quyết định cũng đồng thời được gửi đến Thủ tướng chính phủ, người có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc và xử lý trách nhiệm của chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh trong việc chấp hành bản án theo quy định pháp luật.


Hồng Thị lợi vui mừng trước phán quyết của tòa phúc thẩm

Như đã thông tin, năm 1967, cha của bà Hồng Thị Lợi mua một căn nhà tại phường 2 (thị xã Trà Vinh), sau đó sửa chữa lại để kinh doanh phòng nghỉ. Năm 1978, Nhà nước giao căn nhà này cho Công ty Khách sạn ăn uống thị xã Trà Vinh quản lý, cho cha của bà Lợi làm nhân viên phục vụ.

Năm 1984, UBND thị xã Trà Vinh giao nhà cho Công ty Xuất nhập khẩu thị xã Trà Vinh quản lý và sử dụng phía trước, phía sau thì để cho gia đình bà Lợi ở. Năm 1990, công ty này giải thể, gia đình bà Lợi bèn quản lý, sử dụng cả căn nhà. Năm 1992, cha của bà Lợi làm đơn xin lại nhà. Hai năm sau ông mất, bà Lợi tiếp tục làm đơn xin hợp thức hóa toàn bộ nhà đất.

Quá trình giải quyết sau đó, Bộ Xây dựng có công văn yêu cầu UBND tỉnh Trà Vinh bán lại nhà cho bà Lợi theo quy định tại Nghị định 61/1994 của Chính phủ (về mua bán và kinh doanh nhà ở). Tuy nhiên, UBND tỉnh Trà Vinh không đồng ý và có công văn thông báo chỉ bán theo giá thị trường.

Năm 2011, Bộ Xây dựng tiếp tục có công văn giữ nguyên quan điểm là tỉnh Trà Vinh phải bán nhà cho bà Lợi theo Nghị định 61/1994. Lần này, UBND tỉnh Trà Vinh đã đồng thuận. Tháng 7-2012, chủ tịch UBND tỉnh đã ra Quyết định 1350 bác yêu cầu của bà Lợi xin hợp thức hóa căn nhà, bà Lợi được mua lại nhà theo quy định tại Nghị định 61/1994

Không đồng ý với việc căn nhà vốn là của gia đình mình, bà Lợi khởi kiện Quyết định 1350 của chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh.

Sau hơn một năm thụ lý, tháng 1-2014, TAND tỉnh ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án với lý do “không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án”. Ba tháng sau, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã hủy quyết định đình chỉ này, yêu cầu TAND tỉnh giải quyết lại.

Xử sơ thẩm hồi tháng 1-2015, TAND tỉnh Trà Vinh đã bác yêu cầu của bà Lợi. Bà kháng cáo.

Xử phúc thẩm hồi tháng 11-2016, TAND cấp cao tại TP.HCM nhận định nguồn gốc căn nhà là của cha mẹ bà Lợi. Từ năm 1990 đến nay, UBND tỉnh Trà Vinh vẫn chưa bố trí căn nhà cho mục đích khác nên theo quy định hiện hành, UBND tỉnh phải trao trả nhà cho những người thừa kế của cha mẹ bà Lợi.

HĐXX cũng chỉ rõ theo Điều 5 Nghị quyết 755/2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đối với nhà, đất đã được Nhà nước quản lý theo chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 1-7-1991 nhưng thực tế Nhà nước chưa quản lý, chưa bố trí sử dụng thì Nhà nước không tiếp tục quản lý. Người trực tiếp sử dụng được thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Ở đây, bà Lợi được quyền xác lập quyền và nghĩa vụ theo quy định pháp luật về nhà ở.

Từ đó, HĐXX đã tuyên hủy toàn bộ Quyết định 1350 và yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh ban hành quyết định khác theo đúng quy định của pháp luật.

THANH VÂN

BÌNH LUẬN

nguyenvanhai

Lấy của dân rồi bị bắt buộc phải trả lại cho dân Vậy ai chịu trách nhiệm về luật pháp quốc gia?

hà văn bé

Nếu không có tiền để tiếp tục khiếu kiện thì nhà nầy thuộc về ai? Nghĩ mà buồn cho những ngưới dân thấp cổ bé miệng... Tôi cũng như các bạn đề nghị những quqn chức gây ra khó khăn nầy phải bồi thường thiệt hại...

Bó tay

Nhà của người ta tự nhiên trưng dụng làm cơ quan kinh doanh, khi người ta đòi lại thì không trả mà bắt phải mua. Lạ lùng thay?

Luật sư Huy (Trà Vinh)

Theo tôi, sau khi nhận được nhà, chị Lợi nên khởi kiện tiếp yêu cầu bồi thường thiệt hại về tinh thần vật chất suốt hành trình dằng dẵng khiếu kiện của mình. Theo tôi biết nhà của chị trong suốt thời gian khiếu kiện đã xuống cấp nhanh chóng mà không được tu sửa gì. Nhà này nếu cho thuê (ngay trung tâm TP Trà Vinh, gần chợ) giá hiện nay cũng vào khoảng 20 triệu đồng/ tháng, tương đương 240 triệu/ năm. Chị nên kiện đòi tổn thất về tinh thần, vật chất cho vụ này, vì lỗi đã được xác định thuộc về chính quyền các cấp. Riêng người dân cũng muốn thấy, cùng với pháp luật được thực thi, thì cá nhân nào gây ra oan sai cho chị phải xin lỗi, và phải bồi thường. Đó mới là tinh thần thượng tôn pháp luật.

Tháo Tiết

Tôi ủng hộ ý kiến này. Phải làm cho rốt ráo vụ này. Tôi là người Trà Vinh tôi biết chị này và biết rõ chuyện này, khiếu kiện dai dẳng lắm rồi. Vì đâu nên nỗi? Cả thời gian dài chỉ lo cho khiếu kiện, làm ăn gì được. Quan chức không nắm luật, cơ quan xét xử không rành luật hoặc chủ quan hoặc bè cánh đã gây ra sự khổ cho chị Lợi. Đòi được nhà chỉ là bước đầu của hành trình gian nan này, giờ thì chị nên đi tiếp một bước nữa là đòi lại những gì mất mát dai dẳng thời gian qua. Tôi mong tòa tối cao lên tiếng, để những người làm oan cho chị Lợi phải có trách nhiệm tương xứng.

Công chức UBT

Đúng vậy chị Lợi nên tiếp tục kiện đòi thiệt hại cho mình. Ai gây ra thiệt hại cho chị phải xin lỗi và bồi thường. Ngộ quá, tòa tối cao đã tuyên trả nhà mà chủ tịch tỉnh vẫn không trả là sao?

Ngọc

Căn cứ các điểm a, d điều 5 Nghị quyết 755/2005/NQ-UBTVQH11, bản án đã tuyên là chính xác.

Dân

TW gần đây có nói nhiều "Giám sát chặt chẽ quyền lực để hạn chế đảng viên sai phạm". Vậy bằng cách nào đơn giản làm ngay được? Luật pháp VN đều có các điều khoản "Hành vi bị nghiêm cấm" (liên quan đến mức độ hình sự của vi phạm). Nhưng do việc xử lý của cấp trên với các sai phạm cấp dưới mang tính hợp thức hóa, sửa sai cũ bằng sai mới, nên chả ai còn sợ vụ "nghiêm cấm" nữa & vui vẻ vi phạm tiếp tràn lan. Khắc phục trước cái dễ nhất này sao?

Anh Tưởng

Con đường công lý sao gian truân thế? Điều 5 Nghị quyết 755/2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đối với nhà, đất đã được Nhà nước quản lý theo chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 1-7-1991 nhưng thực tế Nhà nước chưa quản lý, chưa bố trí sử dụng thì Nhà nước không tiếp tục quản lý. Người trực tiếp sử dụng được thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Ở đây, bà Lợi được quyền xác lập quyền và nghĩa vụ theo quy định pháp luật về nhà ở. Chị Hồng Thị Lợi may mắn hơn trăm người khác!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM