Tòa Bình Chánh trả hồ sơ vụ “Xử hình sự chủ quán Xin Chào“

Pháp luật

Tòa Bình Chánh trả hồ sơ vụ “Xử hình sự chủ quán Xin Chào“

(PLO)- Chánh án TAND huyện Bình Chánh Phạm Thái Lâm cho biết cuối giờ sáng nay 21-4, thẩm phán thụ lý vụ án đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra Công an huyện Bình Chánh điều tra bổ sung vụ án ông Nguyễn Văn Tấn bị khởi tố, truy tố về tội kinh doanh trái phép. 

Bản tin liên quan

Lý do hồ sơ vụ án lại thể hiện có hai biên bản vi phạm hành chính với nội dung khác nhau.

Một biên bản lập ngày 13-8-2015 có nội dung ghi nhận hành vi của bị cáo là hoạt động kinh doanh nhưng không có giấy đăng ký kinh doanh.

Một biên bản ngày 17-8-2015 tại trụ sở Công an huyện với các hành vi vi phạm gồm không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe; sử dụng khu vực chế biến, bảo quản không đảm bảo vệ sinh; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; không lưu giữ đầy đủ hồ sơ về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu về quá trình sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Như vậy cùng một hành vi vi phạm nhưng lại được ghi nhận trong hai biên bản có nhiều nội dung khác nhau. Đồng thời quyết định xử phạt hành chính ngày 18-8-2015 của Công an huyện lại căn cứ vào cả hai biên bản trên. Do đó, cần xem xét thêm các chứng cứ quan trọng đối với vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa được. Từ đó, tòa quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung làm rõ thủ tục xử lý vi phạm hành chính đối với bị cáo Tấn về hành vi thực hiện kinh doanh thuộc trường hợp phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng chưa được cấp đã tiến hành kinh doanh.

(Pháp Luật TP.HCM đã có bài phân tích cụ thể. Xin mời xem tại đây.)


Các bài mà Pháp Luật TP.HCM đã phân tích trong số ra sáng nay 21-4-2016.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin ngày 13-8-2015, Công an huyện Bình Chánh phối hợp các ngành chức năng kiểm tra quán cà phê “Xin Chào” ở C12/26 khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh do ông Nguyễn Văn Tấn làm chủ.

Ông Tấn bị xử phạt 17 triệu đồng vì một số vi phạm như hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm….

Ngày 10-9-2015, cơ quan chức năng đến kiểm tra lần hai. Lúc này, ông Tấn đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Công an lập biên bản vi phạm hành chính với hai lỗi khu vực chế biến thực phẩm có côn trùng, sử dụng nước giếng khoan để sơ chế thực phẩm.

Nửa tháng sau,  ngày 25-9-2015, Công an huyện Bình Chánh khởi tố bị can về tội kinh doanh trái phép và cấm ông Tấn đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 11-3-2016, VKS ban hành cáo trạng, chuyển hồ sơ sang tòa. Ông Tấn bị truy tố theo khoản 1 Điều 159 BLHS, mức phạt từ 5 triệu đến 50 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến hai năm.

Và phiên tòa dự kiến mở 28-4 tới cũng đã có quyết định hoãn vào cùng ngày 21-4 vì thẩm phán thụ lý vụ án, ông Trần Hữu Ngôn, Phó Chánh án TAND huyện Bình Chánh, phải đi công tác theo quyết định của lãnh đạo TAND TP.HCM.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Rich Pham

Ở Mỹ giấy phép kinh doanh hay bất kỳ giấy phép nào của doanh nghiệp nhỏ như quán cafê cơ qua chính phủ phải hoàng tất trong vòng 29 ngày nếu không hợp pháp thì cũng phải hướng dẫn bổ túc hồ sơ ngay trong tuần.
Người kinh doanh có thể mở cửa hàng kinh doanh trong thời gian chờ giấy phép trong vòng 3 tháng (90 ngày)sau ba tháng thì sẽ có thanh tra tới kiểm tra giấy phép hành nghề. Nếu giấy phép thất lạc doanh nghiệp chưa nhận được thì phải có biên lai nhận tiền từ cơ quan cấp phép hay bất kỳ bắng chứng nào chứng minh là mình đã đăng ký giấy phép. Thanh tra sẽ hướng dẫn cách liên hệ với cơ quan cấp phép và hẹn sẽ quay lại trong vòng 29 ngày sau. Nếu không có sẽ bị phạt tùy mứt phạt theo luật định. Không có chuyện phải ra tòa khi doanh nghiệp chưa vựơt quá hạn định.

Anh Bay

Hoan hô TAND huyện Bình Chánh . VKSND - CA ĐT truy tố ông Nguyễn Văn Tấn có đúng pháp luật ? Nếu sai phải sửa sai và công khai trước dư luận lý do tại sao ? Cám ơn tất cả PV Báo đem tiếng nói công bằng cho người dân .

Binhduong

Đã có "ý kiến" của BT Thăng và TT Phúc rồi PHẢI DỪNG thôi.

thế dũng

Tôi rất bất bình về vụ án này. Tuy anh Tấn có một số vi phạm nhưng chỉ ở mức xử lý hành chính là hợp lý.

Nguyễn Bồ Câu

Nếu thuộc cấp làm sai thì xủ lý như thế nào?

Anh Tư

Một quyết định mạnh dạn của Tòa Bình Chánh. Dù sao thì đây cũng là thái độ cho thấy sự cẩn trọng và lắng nghe của cơ quan pháp luật trong " vụ án Xin Chào " ! Tôi xin hoan nghênh !

hungpham

quyết định trả hồ sơ của toà án Bình Chánh quá chuẩn..!

Nguyễn Văn Hà

Rất may Thủ tướng và Bí thư Thăng đã lên tiếng, mong sớm có câu trả lời để ông Tấn tiếp tục kinh doanh có thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình.

Văn Dũng

đọc bài báo xử lý hình sự chủ quán Xin Chào tôi không khỏi bàng hoàng, Người dân thiếu hiểu biết pháp luật thì hướng dẫn họ làm đúng pháp luật đằng này chưa hướng dẫn họ thì lại truy tố họ?

Bùi Anh Lân

Thông tư 30/2012/TT-BYT của BYT chỉ dành cho Cục An toàn VSTP, Sở Y tế, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW. Chương X Luật An toàn thực phẩm 2010 (ATTP) về quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và Nghị định 38/2012 các Bộ bao gồm Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công Thương - thanh tra chuyên ngành; quản lý nhà nước về ATTP UBND các cấp. Như vậy, CA không có thẩm quyền trong việc lập biên bản hoặc ra quyết định xử phạt.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM