Tổ chức đánh bạc mà chỉ bị phạt 2 tháng 25 ngày tù

HỒNG NGUYỄN
HỒNG NGUYỄN
Chủ Nhật, ngày 4/8/2019 - 12:00

(PLO)- VKSND TP Tuy Hòa, Phú Yên vừa kháng nghị bản án của TAND cùng cấp xử bị cáo Hồ Văn Lâu (SN 1984) về tội tổ chức đánh bạc.

Theo đó, VKSND TP Tuy Hòa đề nghị TAND tỉnh Phú Yên xử phúc thẩm tăng hình phạt đối với bị cáo.

Theo hồ sơ, trong thời gian diễn ra vòng chung kết giải bóng đá World Cup 2018, bị cáo vào Bến xe Miền Đông, TP.HCM gặp một người tên Thế (không rõ họ tên, địa chỉ) mua một tài khoản cá độ bóng đá tại địa chỉ www.bong88.com trên mạng Internet với số tiền 5 triệu đồng.

Bị cáo đăng nhập vào tài khoản này lấy tỉ lệ và tổ chức cá độ ăn thua bằng tiền trên cơ sở kết quả các trận đấu.

Tối 3-7-2018, Lâu đến trước nhà 09/6 Phạm Hồng Thái (phường 4, TP Tuy Hòa) nơi nhiều người thường tập trung xem truyền hình trực tiếp các trận đấu. Bị cáo sử dụng máy tính xách tay kết nối mạng Internet để tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ được thua bằng tiền dựa theo kết quả các trận đấu.

Trận đấu giữa đội tuyển Thụy Sĩ gặp đội tuyển Thụy Điển có 14 người tham gia cá độ với Lâu, tổng số tiền hơn 39,8 triệu đồng. Trong đó, Nguyễn Xuân Tuấn hơn 14 triệu đồng, Lê Văn Phúc hơn 6,6 triệu đồng, Hồ Hoàng Nam và Nguyễn Phái Văn hơn 10,5 triệu đồng.

Trận đấu giữa đội tuyển Anh và đội tuyển Colombia có bốn người tham gia cá độ với Lâu, tổng số tiền 5,8 triệu đồng.

Trước đó, Lâu từng bị chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên xử phạt hành chính đưa vào cơ sở giáo dục thời hạn 24 tháng vào các năm 2004 và 2010.

Xử sơ thẩm ngày 8-7, TAND TP Tuy Hòa tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Lâu hai tháng 25 ngày tù về tội tổ chức đánh bạc (bằng thời gian tạm giam), phạt bị cáo 20 triệu đồng về tội đánh bạc, đồng thời phạt bổ sung 20 triệu đồng về tội tổ chức đánh bạc, 10 triệu đồng về tội đánh bạc.

Bản án còn tuyên phạt Nguyễn Xuân Tuấn, Lê Văn Phúc, Hồ Hoàng Nam, Nguyễn Phái Văn mỗi bị cáo 20 triệu đồng về tội đánh bạc và phạt bổ sung mỗi bị cáo 10 triệu đồng.

Xét thấy TAND TP Tuy Hòa xét xử bị cáo Lâu về hai tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc, các bị cáo Nguyễn Xuân Tuấn, Lê Văn Phúc, Hồ Hoàng Nam, Nguyễn Phái Văn về tội đánh bạc là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Tuy nhiên, việc tòa tuyên phạt bị cáo Lâu hai tháng 25 ngày tù về tội tổ chức đánh bạc là sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng BLHS. Bởi lẽ tại khoản 1 Điều 38 BLHS quy định: “…Tù có thời hạn đối với người phạm tội có mức tối thiểu là ba tháng và mức tối đa là 20 năm…”. Như vậy, việc tòa tuyên phạt bị cáo dưới ba tháng tù là vi phạm nghiêm trọng quy định này.

Cạnh đó, bị cáo Lâu đã dùng máy tính cá nhân để tổ chức cho nhiều người tham gia cá độ bóng đá được thua bằng tiền. Bị cáo bị truy tố và đưa ra xét xử về hai tội, trong đó tội tổ chức đánh bạc theo điểm c khoản 2 Điều 322 BLHS là tội phạm rất nghiêm trọng, có khung hình phạt tù từ năm năm đến 10 năm.

Mặc dù bị cáo có hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS và đủ điều kiện để được hưởng mức án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt nhưng phải trong khung hình phạt liền kề, mà khung hình phạt liền kề quy định tại khoản 1 Điều 322 BLHS có mức phạt tù từ một năm đến năm năm.

Khoản 1 Điều 54 BLHS quy định: Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật.

Do đó, việc bản án sơ thẩm xử phạt bị cáo Hồ Văn Lâu hai tháng 25 ngày tù về tội tổ chức đánh bạc là không tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội, không có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

HỒNG NGUYỄN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Phòng dịch COVID-19: Được đi mua hàng ở những nơi đâu?

Chủ Nhật, ngày 25/7/2021

(PLO)- Người dân nên lựa chọn những địa điểm bán hàng thiết yếu được cho phép hoạt động để mua vì các điểm này đảm bảo công tác phòng chống dịch như tuân thủ giãn cách, khai báo y tế, dễ truy vết về sau...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục