Tiếp tục trả hồ sơ vụ bị đánh chết sau khi cãi CSGT

PHƯƠNG LOAN
PHƯƠNG LOAN
Thứ Tư, ngày 8/6/2016 - 13:28

(PLO)- Sáng 8-6, TAND TP.HCM cho biết HĐXX sau khi nhận lại hồ sơ vụ án anh Nguyễn Văn Chín bị đánh chết sau khi cự cãi CSGT do VKS chuyển qua, sau thời gian điều tra bổ sung đã quyết định tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung lần nữa.

Theo tòa, lần trả hồ sơ trước tòa yêu cầu VKS làm rõ những mâu thuẫn qua lời giải thích của giám định viên tại tòa so với hồ sơ vụ án về nguyên nhân chết và cơ chế chết của nạn nhân, từ đó xác định lại tội danh truy tố. Đồng thời tòa cũng yêu cầu làm rõ những tình tiết mới phát sinh tại tòa qua lời khai của các bị cáo.

Tuy nhiên, VKS đã hoàn trả hồ sơ cho tòa, bảo lưu quan điểm truy tố tội cố ý gây thương tích đối với các bị cáo dù chưa đáp ứng được yêu cầu điều tra bổ sung của tòa.


Các bị cáo tại tòa.

Tại phiên xử ngày 23-12-2015 của TAND TP.HCM, giám định viên khẳng định nguyên nhân của việc vỡ ruột non của nạn nhân xuất phát trực tiếp từ việc các bị cáo đánh bị hại. Nạn nhân bị chấn thương tụ huyết vùng bụng, gây vỡ ruột non dẫn đến tử vong. Vết thương rất nguy hiểm đến tính mạng, dù được cấp cứu kịp thời thì khả năng tử vong vẫn có thể xảy ra và thực tế đã xảy ra. Sặc thức ăn vào đường thở chỉ là cơ chế chết. Tuy nhiên, VKS cho rằng bản kết luận điều tra đã xác định hành vi của các bị cáo dẫn đến hậu quả chết người nhưng mục đích của hành vi chỉ là “đánh dằn mặt”. Tai biến sặc thức ăn vào đường thở, sau gây mê tại bệnh viện là tác dụng phụ ngoài ý muốn, ngoài khả năng nhận biết của các bị cáo nên không thể quy kết lỗi cố ý đối với hậu quả chết người.

Tại phiên tòa, các bị cáo Chung, Hạnh... khai trước khi ra đầu thú thì Như đã gặp để thỏa thuận hướng khai báo sai sự thật để được Như cho hưởng lợi vật chất. Tuy nhiên, theo VKS, khi được điều tra lại, Hạnh xác định nội dung khai báo tại tòa là không đúng vì nhìn thấy người nhà nạn nhân mang theo di ảnh gây áp lực; lời khai của Hạnh trước đó mới là thật…

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, tòa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm xác định lại tội danh và làm rõ những tình tiết mới phát sinh tại tòa.

Như đã thông tin, đêm 25-6-2014, tổ tuần tra CSGT do Thượng úy CSGT Phạm Sỹ Hoài Như làm tổ trưởng chốt tại giao lộ Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý (phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM). Thấy ông Nguyễn Văn Chín có biểu hiện đã sử dụng rượu bia, CSGT dừng xe kiểm tra nhưng ông Chín không ký biên bản và la lối. Lúc này Nguyễn Minh Chung (người quen của Như, vừa ra tù về tội cướp giật tài sản) đến giải quyết bằng cách “đánh dằn mặt”. Chung đã gọi theo Phạm Thanh Kim Hạnh, Ngô Thành Vương và Trần Đức Vững cùng đến. Nhóm của Chung đã gọi ông Chín ra một nơi khác rồi lao vào đánh.

Ông Chín được đưa đi cấp cứu nhưng đã chết tại bệnh viện hai ngày sau. Giám định pháp y kết luận: Nguyên nhân chết do chấn thương bụng kín gây vỡ ruột non; suy hô hấp cấp do sặc chất chứa trong dạ dày… Theo giải thích của cơ quan pháp y thì hành vi đấm đá vào dưới sườn và hông của nạn nhân đã gây ra thương tích dẫn đến cái chết.

Quá trình điều tra, CQĐT đã thu thập được danh sách các cuộc gọi. Theo đó, đêm xảy ra sự việc, giữa Như và Chung đã có hàng loạt cuộc gọi với nhau… Cáo trạng xác định Như đã gọi cho Chung đến để đánh thị uy. Chung gọi thêm Hạnh, Vương, Vững đến đánh ông Chín dẫn đến tử vong. Tại CQĐT và tại tòa, Như phủ nhận các cáo buộc.

Ngày 11-9-2014, Như bị tước danh hiệu công an. Ngày 7-11-2014, Như bị khởi tố, bắt tạm giam. Ngày 13-2-2015, Như được gia đình bảo lãnh tại ngoại với lý do “từng là chiến sĩ công an nhân dân và phạm tội lần đầu”. Hiện Như vẫn đang được tại ngoại chờ ra tòa.

PHƯƠNG LOAN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục