Thuyền viên VN bị xử treo cổ và quy định 'mạng đền mạng' lạnh lùng

HỒNG TÚ
HỒNG TÚ
Thứ Bảy, ngày 17/1/2015 - 02:30

(PL)- Theo luật hình sự của Malaysia, chỉ cần có hành vi giết người thì người đó phải chịu hình phạt tử hình.

Ngày 13-1, tòa án Malaysia tuyên án xử tử treo cổ thuyền viên Nguyễn Hồng Quang (49 tuổi, ở Hà Nam) về tội giết chết người đồng hương Ngô Trọng Cường trên con tàu đang neo đậu tại một cảng ở Malaysia. 

Pháp Luật TP.HCM xin giới thiệu một số vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật hình sự của nước này.

Hệ thống tòa án bốn cấp

Luật sư Khưu Thanh Tâm (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết hệ thống tòa án của Malaysia chia ra gồm bốn cấp.

Cấp sơ thẩm (Subordinate Courts) có thẩm quyền xét xử sơ thẩm đối với tất cả vụ việc về dân sự và hình sự theo quy định của pháp luật, ngoại trừ trường hợp phạm tội bị tuyên tử hình.

Tòa án cấp cao (High Court) có thẩm quyền xét xử phúc thẩm đối với tất cả vụ việc về dân sự, hình sự và một số các vụ việc theo quy định của pháp luật. Tòa này có thẩm quyền xét xử đầu tiên đối với trường hợp phạm tội bị tuyên tử hình.

Tòa phúc thẩm (Court of appeal) có thẩm quyền xét xử phúc thẩm các bản án, quyết định của tòa án cấp cao và một số trường hợp của tòa án cấp dưới.

Tòa liên bang (Federal Court) xử phúc thẩm các quyết định của tòa phúc thẩm. Tòa này có thẩm quyền giải quyết các vấn đề thuộc về Hiến pháp, các tranh chấp giữa các bang hoặc giữa chính phủ liên bang và bang. Tòa án liên bang của Malaysia là cơ quan xét xử có thẩm quyền cao nhất của Malaysia.

Luật sư Orlando Chua (thứ hai, từ trái sang) là người tham gia nhiều vụ án nổi cộm ở bang Sarawak. Ảnh: BORNEO POST

Nguyên tắc “mạng đền mạng”

Về hình phạt, luật sư Khưu Thanh Tâm cho biết hệ thống hình phạt trong pháp luật hình sự Malaysia gồm năm loại: Tử hình, tù (gồm tù chung thân và tù có thời hạn), tịch thu tài sản, phạt tiền và đánh roi. Riêng hình phạt đánh roi được BLHS Malaysia áp dụng đối với một số tội nhất định, nhất là các tội phạm liên quan tới việc ẩu đả, trộm cắp, cướp, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, các tội tình dục như hiếp dâm, giao cấu trái ý muốn…

Theo ThS Trần Thanh Thảo (giảng viên luật hình sự ĐH Luật TP.HCM), trong số các tội xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe… của con người thì hành vi giết người bị coi là hành vi nghiêm trọng nhất. Quy định của BLHS Malaysia về hành vi giết người rất nghiêm khắc và cứng nhắc. Điều 302 BLHS Malaysia quy định rõ: Người nào phạm tội giết người thì sẽ bị xử tử hình.

“Như vậy, theo luật hình sự Malaysia, người phạm tội giết người sẽ bị áp dụng hình phạt duy nhất là tử hình chứ không được áp dụng các loại hình phạt khác (tù chung thân, tù có thời hạn) như ở Việt Nam. Đây chính là nguyên bản của pháp luật hình sự thời kỳ phong kiến với nguyên tắc “mạng đền mạng”” - ThS Thảo nói.

Hễ phạm tội giết người là bị treo cổ

Luật sư Hà Hải (Đoàn Luật sư TP.HCM) giải thích thêm, căn cứ vào Điều 277 BLTTHS của Malaysia thì “Bất cứ người nào bị tuyên xử phạm tội giết người sẽ bị treo cổ”.

Trong khi đó, Điều 300 BLHS Malaysia quy định về tội giết người như sau: Trừ những trường hợp được miễn trừ, những hành vi giết người sau đây được xem là tội giết người: Hành vi được thực hiện với ý định gây ra cái chết; chỉ gây ra thương tích nhưng người phạm tội biết là có khả năng dẫn đến chết người…

Ngoài ra, theo BLHS Malaysia thì những trường hợp miễn trừ khi phạm tội giết người đó là: Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ (Điều 97 - Quyền phòng vệ cá nhân đối với thân thể và tài sản, Điều 96 - Không phạm tội khi thực hiện quyền phòng vệ cá nhân, Điều 100 - Phòng vệ vượt quá giới hạn); gây án trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh (Điều 98 - Phòng vệ cá nhân trong trường hợp rối loạn về tinh thần).

Tôn trọng nguyên tắc lãnh thổ

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết hình phạt tử hình của Malaysia được áp dụng nếu người nào phạm một trong các tội sau: Giết người, tội phạm ma túy, phản bội Tổ quốc, tội chống lại nhà vua và tội khủng bố.

BLHS Malaysia tuân theo nguyên tắc hành vi phạm tội xảy ra trên lãnh thổ của Malaysia thì thẩm quyền điều tra, truy tố và xét xử là theo luật hình sự và tố tụng hình sự của nước này. Với nguyên tắc này, các cơ quan chức năng của Việt Nam không thể can thiệp vào quá trình tố tụng của Malaysia. Tuy nhiên, cơ quan ngoại giao Việt Nam có thể liên hệ với luật sư bào chữa trực tiếp cho bị cáo Nguyễn Hồng Quang để tiếp cận hồ sơ vụ án và có biện pháp hỗ trợ luật sư trong quá trình tham gia tố tụng ở phiên tòa phúc thẩm hoặc giám đốc thẩm. Mặt khác, cơ quan ngoại giao Việt Nam chỉ có thể đề nghị phía tòa án của Malaysia quan tâm, xem xét, đánh giá thận trọng các tài liệu, chứng cứ trong vụ án nếu như có nghi ngờ về oan, sai cho công dân nước mình hoặc xem xét giảm trách nhiệm hình sự theo chính sách pháp luật của Malaysia.

Còn luật sư Hà Hải cho biết những vụ giết người ở Malaysia thì tòa thượng thẩm là nơi thụ lý và xét xử. Do bản án tòa tuyên có dấu hiệu oan, sai nên anh Quang vẫn còn có cơ hội được xem xét lại. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày tòa tuyên án, anh Quang, luật sư, cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Malaysia hay bất cứ người nào cũng có quyền gửi đơn đề nghị xem xét lại bản án bằng thủ tục kháng cáo tại Điều 307 BLTTHS của Malaysia. Đặc biệt, trường hợp này cũng chính tòa thượng thẩm sẽ tiếp tục thụ lý, xem xét lại vụ án.

Luật sư Khưu Thanh Tâm cho rằng để hỗ trợ cho công dân của mình, Việt Nam cần thực hiện bằng các biện pháp ngoại giao như gửi công hàm nêu ý kiến, quan điểm và kiến nghị của mình trên tinh thần có đi có lại. Đồng thời, Việt Nam nên cử viên chức lãnh sự tiến hành thăm lãnh sự đối với công dân bị giam giữ, bị tù, mời luật sư am hiểu pháp luật Malaysia tham gia bào chữa tại tòa…

“Bản án tuyên xử có dấu hiệu oan, sai”?

Như đã thông tin, ngày 13-1, tòa thượng thẩm (High Court) bang Sarawak, Malaysia đã ra phán quyết với hình phạt tử hình đối với thuyền viên Nguyễn Hồng Quang (quốc tịch Việt Nam) do phạm tội giết người.

Theo cáo trạng, vào sáng 22-3-2013, Quang đã có hành vi giết chết người đồng hương là Ngô Trọng Cường. Vụ án xảy ra khi con tàu hàng M.V.Brave Ocean do Quang làm máy trưởng, Cường làm thuyền trưởng đang neo đậu tại cảng Tanjung Manis thuộc sông Rajang trên địa phận của huyện Sarikei, bang Sarawak, đảo Borneo, Malaysia.

Sau phiên tòa, luật sư bào chữa cho Quang là ông Orlando Chua (thuộc Công ty luật Wong, Orlando Chua & Kuok Advocates) cho biết sẽ kháng án.

Theo luật sư Hà Hải, trường hợp này phía công tố cho rằng đủ chứng cứ để buộc tội Quang gây ra cái chết: Vật chứng là mẫu giám định ADN (mà theo luật sư biện hộ là không thuyết phục) và 15 nhân chứng (nhưng thực chất không có ai là người trực tiếp chứng kiến).

“Theo Điều 56 BLTTHS Malaysia (quy định về chứng cứ) thì: Nếu thẩm phán, theo những thông tin và sau khi xem xét, nghĩ rằng cần thiết và có lý do tin rằng cần thực hiện cuộc điều tra để thu thập chứng cứ đối với hành vi phạm tội, có thể ra lệnh hoặc ủy quyền cho người khác tìm bằng chứng. Theo tôi, trường hợp này rõ ràng thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã không đánh giá chứng cứ khách quan và toàn diện, không kiểm tra chứng cứ theo quy định mà xét xử bằng “niềm tin nội tâm”. Do đó bản án được tuyên xử có dấu hiệu oan, sai” - luật sư Hà Hải nói.

Luật sư Hải nhận định: Tòa thượng thẩm Malaysia do không xem xét đánh giá đầy đủ chứng cứ nên không làm rõ được động cơ gây án, từ đó đã tuyên xử một bản án hoàn toàn không phù hợp với quy định của chính luật pháp Malaysia.


Viết đơn thỉnh cầu giảm án cho chồng 
 

Từ khi nghe tin chồng mình là thuyền viên Nguyễn Hồng Quang (49 tuổi, ở Hà Nam) bị tòa án Malaysia tuyên xử tử hình bằng hình thức treo cổ về tội giết chết người đồng hương Ngô Trọng Cường, vợ anh Quang là chị Nguyễn Phương Thúy hoàn toàn suy sụp. 

Theo TNO, hiện nay, nguyện vọng lớn nhất của chị Thúy và gia đình là được các cơ quan chức năng giúp đỡ để đề nghị tòa án Malaysia xem xét hoàn cảnh, giảm án cho anh Quang để một ngày nào đó anh có thể trở về cùng chị chăm lo cho các con.

Theo lời chị Thúy, chính vì không có tiền nên hơn một năm qua kể ngày chồng bị bắt (sự việc xảy ra vào ngày 23-3-2013), chị không thể sang Malaysia thăm chồng. Thậm chí chị cũng chỉ biết tin chồng bị tuyên tử hình treo cổ qua đọc thông tin trên mạng chứ cũng không nhận được bất cứ thông báo nào. 

"Nghe tin chồng bị tử hình tôi cũng chưa biết lấy tiền đâu ra để sang nhìn mặt chồng lần cuối. Còn tương lai của các cháu thì chưa biết đi về đâu”, chị Thúy nức nở nói với phóng viên TNO và cho biết thêm: “Tôi và các con tôi sẽ viết đơn thỉnh cầu tòa án Malaysia giảm án cho chồng tôi. Mong Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia giúp chuyển lời thỉnh cầu này cũng như có kiến nghị giảm án cho anh Quang”.


HỒNG TÚ

Thủ môn Aston Villa thách thức Ronaldo đá phạt đền

Chủ Nhật, ngày 26/9/2021

(PLO)- Người gác đền Emiliano Martinez của Aston Villa đã thách thức Cristiano Ronaldo bước lên và thực hiện quả phạt đền thay vì Bruno Fernandes trong thất bại sốc của Manchester United dưới tay Aston Villa vào đêm 25-9.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục