Thực hư chuyện ‘công chứng trực tuyến’

Pháp luật

Thực hư chuyện ‘công chứng trực tuyến’

(PL)- Theo Thanh tra Sở Tư pháp TP.HCM, lời rao về công chứng trực tuyến có thể là sự kết nối giữa khách hàng và các tổ chức hành nghề công chứng.

Bản tin liên quan

Gần đây xuất hiện những lời quảng cáo “lạ” trên mạng Internet liên quan đến hoạt động công chứng. Sau khi nhận được thông tin và phản ánh của người dân và báo chí, Thanh tra Sở Tư pháp TP.HCM đã vào cuộc tìm hiểu, xác minh thực hư.

Từ chuyện rao trên mạng

“Cô phóng viên ơi, trên mạng có dịch vụ công chứng, ổn không cô? Họ có đem máy soi giấy tờ thật - giả đi theo không cô? Rồi chi phí họ tính sao?” - bà Thủy (một tiểu thương chợ Bà Chiểu, TP.HCM) gọi điện thoại cho phóng viên hỏi thông tin.

Ông Nguyễn Văn Phước (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) là người từng gọi điện thoại tới đường dây nóng báo Pháp Luật TP.HCM hỏi về thủ tục tặng nhà cho con ruột.

Ông Phước được chúng tôi hướng dẫn là phải trực tiếp ra phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng tặng cho. Tuy nhiên, mới đây ông Phước liên lạc lại cho rằng ông tìm thấy trang web congchungtainha.com có rao dịch vụ công chứng tặng cho nhà, đất làm tại nhà.

Ngoài ra, nhiều bạn đọc báo Pháp Luật TP.HCM còn phản ánh có thấy dịch vụ công chứng trực tuyến trên mạng. Nhiều người thắc mắc dịch vụ này có an toàn không, có bị lộ thông tin cá nhân, có phát hiện được giấy tờ giả không. Đặc biệt, nhiều bạn đọc thắc mắc công chứng việc mua bán nhà trên mạng thì làm sao họ lấy được hồ sơ để đi đến cơ quan nhà nước sang tên, đăng bộ…

Qua tìm hiểu của phóng viên, website công chứng trực tuyến thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Dịch vụ công chứng trực tuyến có địa chỉ tại quận 1, TP.HCM. Công ty này được thành lập theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 7-1-2020.


Hình ảnh và thông tin trang web congchungtainha.com. Ảnh: Internet

Thanh tra Sở Tư pháp nói gì?

Ngày 9-10, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Bảo, Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ công chứng trực tuyến, cho biết hiện nay trang web đang trong quá trình hoàn thiện và chưa hoạt động.

Theo ông Bảo, thực tế đây là mô hình dịch vụ, vận hành giải quyết hồ sơ công chứng, chứng thực tương tự như cách làm của các doanh nghiệp vận tải như Grab, GoViet…

Công ty chỉ làm trung gian tiếp nhận và chuyển hồ sơ của khách hàng tới các tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên, chứ công ty không giải quyết hồ sơ công chứng, chứng thực.

Theo ông Bảo, khách hàng sẽ tạo tài khoản và gửi hồ sơ đến công ty qua app và lựa chọn công chứng viên. Bấy giờ, công ty sẽ liên hệ và cung cấp hồ sơ cho công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng theo yêu cầu. Sau đó, khách hàng đem đầy đủ hồ sơ giấy đến công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng mà mình yêu cầu để thực hiện việc công chứng, chứng thực.

Ông Bảo cho biết mục đích xây dựng website này là để kết nối người có nhu cầu sử dụng dịch vụ công chứng, chứng thực với các cơ quan, tổ chức cung ứng dịch vụ sao y - chứng thực, công chứng. Công ty sẽ hỗ trợ họ tìm phòng công chứng, văn phòng công chứng gần nhất và đặt lịch công chứng, chứng thực.

Nhận thấy trong Luật Công chứng hiện hành không quy định hình thức công chứng trực tuyến nên Thanh tra Sở Tư pháp TP.HCM đã xác minh sự việc. Theo Thanh tra sở, cho đến thời điểm này, công ty này chưa có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực công chứng, chứng thực. Thực tế mô hình này có thể là sự kết nối giữa khách hàng và các tổ chức hành nghề công chứng.

Tuy nhiên, Thanh tra Sở Tư pháp cũng lưu ý với công ty là trong quá trình thực hiện cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo mật các thông tin về tài sản và nhân thân của khách hàng.

Kết quả xác minh website congchungtainha.com

Cũng theo Thanh tra Sở Tư pháp, đối với trang web congchungtainha.com, trên trang web này có để hai địa chỉ liên hệ ở TP.HCM. Một địa chỉ ở quận 9 (TP.HCM) và một địa chỉ tại 282 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh (TP.HCM).

Khi nhận được phản ánh của người dân về thông tin này, Thanh tra sở đã tiến hành xác minh. Khi liên hệ với số điện thoại đăng công khai trên website thì có người cho biết dịch vụ công chứng tại nhà đã tạm dừng hoạt động tại TP.HCM.

Thanh tra sở xác minh địa chỉ liên hệ tại quận 9 thì phát hiện không có thật, địa chỉ ở quận Bình Thạnh cũng là địa chỉ của đơn vị khác. 282 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh là điểm đăng ký xe thuộc Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, không liên quan gì đến lĩnh vực công chứng, chứng thực như trang web đã giới thiệu… 

KIM PHỤNG

BÌNH LUẬN

SỸ HOÀNG

Điều 44, Luật Công chứng năm 2014 (xin gọi tắt là “Luật Công chứng”) quy định về “Địa điểm công chứng: như sau: “1/. Việc công chứng phải được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. 2/. Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng”. Bên cạnh đó, Bộ Quy tắc đạo đức hành nghề công chứng ban hành kèm theo Thông tư số 11/2012/TT-BTP ngày 30/10/2012 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp (xin gọi tắt là “Quy tắc đạo đức hành nghề công chứng”) còn quy định những việc công chứng viên không được làm sau đây: i/. Thứ nhất: Những việc công chứng viên không được làm trong quan hệ với người yêu cầu công chứng, như: “… 8/. Thông đồng, tạo điều kiện cho người yêu cầu công chứng xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác. 9/. Trả tiền hoa hồng, chiết khấu cho người yêu cầu công chứng hoặc người môi giới” (khoản 8 và 9, Điều 9 Quy tắc đạo đức hành nghề công chứng). Ii/. Thứ hai: Những việc công chứng viên không được làm trong quan hệ với đồng nghiệp, tổ chức hành nghề công chứng, như: “… 3/. Hợp tác với cá nhân, tổ chức có khả năng gây áp lực buộc người yêu cầu công chứng phải đến tổ chức hành nghề công chứng của mình để công chứng vì mục đích lợi nhuận. 4/. Tiến hành bất kỳ hành vi quảng cáo bản thân và tổ chức hành nghề công chứng của mình dưới mọi hình thức không đúng quy định của pháp luật. 5/. Hoạt động môi giới, nhận hoặc đòi tiền hoa hồng khi giới thiệu cho đồng nghiệp về yêu cầu công chứng mà mình không đảm nhận. 6/. Mở chi nhánh, văn phòng đại diện, cơ sở, địa điểm giao dịch khác ngoài trụ sở tổ chức hành nghề công chứng. 7. Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh khác” (khoản, 3, 4, 5, 6 và 7, Điều 9 Quy tắc đạo đức hành nghề công chứng). Tóm lại, qua tổng hợp một số quy định của pháp luật hiện hành quy định về “Địa điểm công chứng” và “Những việc công chứng viên không được làm” như vừa dẫn trên. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng của nhà nước nên mạnh dạn cho chấm dứt ngay việc quảng cáo “Dịch vụ công chứng trực tuyến” đang diễn ra hoặc bất cứ hình thức nào có dấu hiệu không lành mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm chấn chỉnh kịp thời trật tự pháp luật trên lĩnh vực công chứng. Trân trọng! Sỹ Hoàng!

Lê Văn Mười

Làm sao kiểm tra được giấy tờ giả, thật. Dễ phát sinh tình trạng làm giấy tờ giả khi khách hàng gửi bản chụp đến công ty. Đề nghị Báo PLTP có kiến nghị với Bộ Tư pháp và tổ chức hội thảo trước khi tổ chức thực hiện.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM