Thông tin mới vụ ô tô tông chết 2 đứa trẻ không khởi tố

Pháp luật

Thông tin mới vụ ô tô tông chết 2 đứa trẻ không khởi tố

(PLO)- Công an tỉnh Bình Dương đã công bố lời khai của tài xế xe khách gây tai nạn khiến 2 đứa trẻ tử vong. 

Bản tin liên quan

Ngày 9-3, Công an tỉnh Bình Dương cho biết liên quan đến vụ tai nạn giao thông trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn khiến 2 đứa trẻ tử vong và 2 người bị thương, hiện công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam tài xế lái xe khách gây tai nạn.

Ngoài ra, công an đang tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh thu thập tài liệu chứng cứ để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật khác của các cá nhân liên quan đến vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Đây là vụ án mà báo Pháp Luật TP.HCM có nhiều bài phản ánh, phân tích về quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan Công an thị xã Dĩ An, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm...

Theo Công an tỉnh Bình Dương, trước đó vào ngày 13-2-2017 tại ngã tư giao nhau giữa đường Mỹ Phước -Tân Vạn với đường Thanh Niên và đường Cây Da (thuộc khu phố Tân Phú 2, phường Tân Bình, thị xã Dĩ An) tài xế Nguyễn Thái Dương đã điều khiển xe ô tô khách biển số 51B-176.41 gây tai nạn liên hoàn làm hai chị em là cháu Nguyễn Thị Ngọc Lan (10 tuổi) và cháu Nguyễn Thị Thanh Nga (hai tuổi) tử vong tại chỗ.


Hiện trường chiếc xe khách gây tai nạn khiến 2 đứa trẻ tử vong.

Ngoài ra vụ tai nạn còn khiến mẹ hai cháu bé tử vong là chị Lê Thị Kim Chung và một người khác bị thương tật trên 50%, làm hư hỏng 3 xe ô tô, 4 xe máy. 

Sau đó, cơ quan Công an thị xã Dĩ An có kết luận, chị Chung cùng các nạn nhân dừng xe chờ đèn tín hiệu và lưu thông đúng phần đường quy định, không có lỗi trong vụ tai nạn. Còn hành vi điều khiển xe khách gây tai nạn của tài xế Dương là do sự cố an toàn kỹ thuật mất thắng (yếu tố khách quan). Việc tài xế Dương không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. VKSND thị xã Dĩ An bác đơn khiếu nại của gia đình nạn nhân có 2 trẻ tử vong. 

Sau khi báo chí thông tin, dư luận phản hồi xoay quanh việc xử lý vụ việc nên Công an tỉnh Bình Dương và VKSND cùng cấp đã yêu cầu Công an thị xã Dĩ An chuyển hồ sơ để xem xét. Thời điểm này, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ những thông tin mà báo nêu.

Sau khi họp liên ngành Cơ quan CSĐT, VKSND tỉnh Bình Dương thống nhất vụ tai nạn còn nhiều nội dung cần phải làm rõ. Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương - Đại tá Trần Văn Chính, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã phân công Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, phối hợp Công an thị xã Dĩ An tiếp tục điều tra vụ tai nạn trên tinh thần công tâm, khách quan, chấp hành nghiêm pháp luật.

Qua điều tra, tài xế khai, tháng 12-2016, Dương phát hiện 2 bố thắng của bánh trước bị mòn và báo cho chủ xe biết và yêu cầu đi sửa. Tuy nhiên chưa được sửa chữa mà vẫn để xe tiếp tục chạy dẫn đến vụ tai nạn thương tâm trên.

Ngoài ra, tài xế Dương còn khai thời điểm trước khi tai nạn xảy ra, tài xế Dương phát hiện hệ thống phanh của xe ô tô khách không còn hiệu lực nhưng không giảm tốc độ mà còn tăng tốc độ lưu thông của xe, từ đó dẫn đến tai nạn xảy ra.

Ngoài ra bản thân tài xế Dương không có giấy phép lái xe hạng D theo quy định khi điều khiển xe ô tô khách biển số 51B-176.41 nên khi phát hiện xe ô tô mất phanh chính, tài xế Dương không biết xử lý. Hành vi nêu trên của Dương đã Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định khởi tố bị can; Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thái Dương về hành vi trên.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đang tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh thu thập tài liệu chứng cứ để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật khác của các cá nhân liên quan đến vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

VŨ HỘI

BÌNH LUẬN

Tuyetho

Tôi đi đường thường xuyên thấy ko chỉ xe khách chạy ẩu ko đâu mà những người điều khiển xe máy chạy còn ẩu gấp 10 lần xe khách,họ phóng xe ko cần nhìn đèn đỏ cứ vô tư như trên đường chỉ có mình họ mà thôi đến lúc xãy ra tai nạn lại đỗ lỗi cho xe khác. Thật ko hiểu nổi sao họ lại coi thường tính mạng của người khác vậy. Có lần tôi cũng bị họ phóng nhanh vượt đèn đỏ trước đầu xe báo hại tôi thắng gấp té xướt hết 1 bên chân may mà ko bị gãy xương, Tạ ơn Trời Phật là tôi ko sao,còn người đó thì phóng đi luôn. Cho nên tôi chỉ mong tất cả mọi người khi điều khiển ô tô hay xe máy làm ơn đừng phóng nhanh vượt ẩu dùm để ko phải xãy ra tai nạn đáng tiếc

Nguyễn Văn Mười

Nếu không xử nghiêm thì sẽ còn nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc nữa xảy ra.

2lua

Biết mình không đủ điều kiện nhưng vẫn cố ý điều khiển xe để rồi gây tai nạn. Biết hành vi không đủ điều kiện điều khiển xe gây tai nạn là phạm tội hình sự nhưng không khởi tố. Hai hành vi này giống nhau.

2lua

Biết mình không đủ điều kiện lái xe mà vẫn lên xe lái gây tai nạn chết người và hành vi biết hành vi điều khiển xe khi không đủ điều kiện kia là sai và đã gây hậu quả cức nghiêm trọng nhưng lại không khởi tố. Cả hai hành vi này đều giống nhau, xứng đáng bị khởi tố.

Ksv

Hãy khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội không khởi tố vụ án hìn sự!

Đường Biên Giới

Biết xe không đảm bảo an toàn mà vẫn tham gia giao thông gây tai nạn làm tử vong hai cháu bé mà vẫn không bị khởi tố. Đúng là bó tay.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM