Thông tin mới nhất trước ngày xét xử Hoàng Công Lương

Pháp luật

Thông tin mới nhất trước ngày xét xử Hoàng Công Lương

(PLO)- Các gia đình trong sự cố chạy thận khiến chín người chết đề nghị tòa phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự cho Hoàng Công Lương nếu cho rằng bị cáo có tội.

Bản tin liên quan

Như PLO đã đưa tin, dự kiến ngày 13-5 tới đây, TAND tỉnh Hòa Bình sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử Hoàng Công Lương (bác sĩ khoa Hồi sức tích cực) cùng bốn bị cáo khác trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến chín người tử vong.


 Gia đình chín bị hại đề nghị tòa phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự cho bác sĩ Hoàng Công Lương nếu cho rằng bị cáo có tội. Ảnh: TP

Đáng chú ý, trước khi phiên tòa diễn ra, gia đình chín bị hại đã có đơn gửi tới TAND và VKSND tỉnh Hòa Bình, đề nghị xem xét nhiều nội dung liên quan đến vấn đề bồi thường dân sự cũng như tội danh của các bị cáo.

Theo đó, các gia đình đề nghị TAND tỉnh Hòa Bình xem xét chấp nhận bồi thường toàn bộ chi phí thực tế, bao gồm các khoản chi phí mai táng, kể cả do phong tục tập quán hay giá cả vùng miền.

Đối với Hoàng Công Lương, các gia đình cho rằng nếu HĐXX phúc thẩm xét thấy bị cáo có tội thì xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Như vậy, khác với phiên tòa sơ thẩm lần 1 và lần 2 trước đây, khi các gia đình đều khẳng định Hoàng Công Lương vô tội, đến nay, họ đã chuyển sang xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo trong trường hợp tòa xác định có tội.

Điều này cũng trùng hợp với nội dung kháng cáo từ kêu oan sang xin miễn trách nhiệm hình sự của bị cáo Hoàng Công Lương. 

Ngoài ra, các gia đình nạn nhân còn đề nghị tòa phúc thẩm không xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bất kỳ bị cáo nào trong nhóm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nữa. Bởi tại phiên sơ thẩm, các gia đình đã từng làm đơn xin giảm nhẹ cho một số bị cáo và được tòa chấp nhận rồi.

Riêng với hai bị cáo Trương Quý Dương (cựu giám đốc) và Hoàng Đình Khiếu (cựu phó giám đốc), các gia đình đề nghị phải xử lý thật nghiêm, vì hai người này đã buông lỏng quản lý, kiểm tra, giám sát quy trình dẫn tới hậu quả chín người chết.

Ở một diễn biến khác, tại phiên phúc thẩm tới đây, người bảo vệ quyền lợi cho chín gia đình bị hại sẽ không phải là LS Hoàng Thành Trung nữa mà thay vào đó là LS Hà Thị Thúy Quỳnh (Đoàn LS Hà Nội). Trước đó, LS Trung là người đồng hành cùng chín gia đình trong suốt các phiên sơ thẩm.

 

Chiều 30-1-2019, sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài, TAND TP Hòa Bình quyết định tuyên phạt Hoàng Công Lương 42 tháng tù, Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) 54 tháng tù, cùng về tội vô ý làm chết người.

Ở tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Trương Quý Dương bị phạt 30 tháng tù, Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng cùng 36 tháng tù, Trần Văn Sơn (cựu cán bộ phòng Vật tư thiết bị y tế) 42 tháng tù, Đỗ Anh Tuấn 30 tháng tù.

Sau sơ thẩm, trừ hai bị cáo Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn, những người còn lại đều kháng cáo.

T.PHAN - H.PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

TRANG

Từ yêu cầu phải tuyên Hoàng Công Lương vô tội, nay chuyển sang xin miễn trách nhiệm hình sự cho Hoàng Công Lương trong trường hợp tòa xác định là có tội. Những yêu cầu hết sức vô lý của những người làm kiến nghị. Tòa xét xử công bằng và nghiêm minh theo pháp luật, không thể tùy tiện chyển tội danh hay bị tác động bởi các kiến nghị không phù hợp. Tai nạn y khoa làm chết chín người trong chốc lát, sao ngành y tế vẫn coi những cái chết đó nhẹ như lông hồng, trong khi với tai nạn giao thông làm thiệt mạng 2-3 người đã bị coi là thảm khốc, nghiêm trọng, người gây tai nạn bị xử lý nghiêm khắc, thậm chí bị xử lý hình sự. Trong vụ tai nạn y khoa này, việc quyên góp chữ ký, kiến nghị, thậm chí mở hội thảo (của ngành y tế) cùng rất nhiều người la ó yêu cầu đòi tuyên Hoàng Công Lương vô tội, phải chăng là có tổ chức, muốn rũ phủi trách nhiệm và y đức bất chấp thực tế. Yêu cầu xét xử đúng người đúng tội, không thể vì các kiến nghị của ngành y tế mà làm sai lệch bản chất vụ việc, làm méo mó pháp luật, tạo tiền lệ xấu nếu có trường hợp tương tự sau này. Chiều theo đòi hỏi của ngành y tế thì còn gì là pháp luật nữa. Không thể để phép vua thua lệ làng

Lý Thông

Để xử thật nghiêm cả lãnh đạo sở Y tế Hoà Bình và lãnh dạo bộ Y tế vì đã buông lỏng việc ban hành và kiểm tra quy trình lọc thận trong toàn bộ hệ thống bệnh viện nói chung, cũng như thả nổi viêc mở dịch vụ chạy thận chui giá cắt cổ ở bệnh viện Hoà Bình nói riêng.

Amatuer

VKS và HĐXX hãy nhìn thẳng vào sự thật hiện nay di : BS hoàng Công Lương có tội không? Tôi là ở thằng vật tư y tế và công ty súc rửa thiết bị.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM