Thiếu tiền ăn chơi, rủ nhau đi cướp

Pháp luật

Thiếu tiền ăn chơi, rủ nhau đi cướp

(PLO) - Để có tiền tiêu xài, Thuận rủ Hoạt và Khoa thủ dao trong người rồi đi cướp. Nạn nhân chúng nhắm tới thường là phụ nữ hoặc những người đi một mình.

Bản tin liên quan

Ngày 15-9, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử, tuyên phạt các bị cáo Phí Đăng Thuận 10 năm tù, Dương Thế Hoạt 8 năm tù, Phí Đăng Khoa 5 năm 6 tháng tù (cả ba cùng SN 1996, trú tại Phúc Thọ - Hà Nội) về tội Cướp tài sản. Riêng bị cáo Khoa khi phạm tội chưa đủ 18 tuổi.


 Ba bị cáo tại phiên tòa

Theo hồ sơ, do cần tiền để tiêu xài cá nhân, Phí Đăng Thuận rủ Dương Thế Hoạt thực hiện trót lọt 2 vụ cướp.

Vụ thứ nhất, vào khoảng 22h30 ngày 13-11-2014, thấy chị Lê Thị H. (SN 1988, trú tại Phúc Thọ - Hà Nội) một mình điều khiển xe máy, Hoạt điều khiển xe máy áp sát xe của chị H. Thuận xuống xe, rút dao thủ sẵn trong người dọa chém chị H. và đe dọa “bỏ tiền và điện thoại ra đây”. Hoạt lục soát và lấy đi của chị H. chiếc điện thoại Nokia Lumia 520 màu đen, 500.000 đồng và 1 chiếc thẻ ngân hàng, rồi cả hai nhanh chóng bỏ trốn.

Vụ thứ hai, vào khoảng 19 giờ ngày 15-11-2014, Thuận mượn xe máy của bạn, đến nhà và rủ Hoạt đi cướp. Cả hai lang thang trên đường quốc lộ 32 để tìm con mồi. Thấy chị Lộc Thị V. (SN 1985, trú tại Phúc Thọ - Hà Nội) đang điều khiển xe máy chở theo bạn, Hoạt điều khiển xe bám theo, ép và đẩy chị V. ngã xuống đường. Cả 2 đã lấy 2 chiếc điện thoại di động và một chiếc túi bên trong có 17 triệu đồng và một số giấy tờ đứng tên chị V.

Có mặt tại phiên tòa ngày hôm nay, chị V. vẫn không khỏi hoảng sợ khi nhớ lại phút giây mình và bạn bị hai kẻ cướp khống chế. “Lúc đầu tôi cũng không nghĩ là mình gặp cướp, bởi khuôn mặt của hai thanh niên này rất non trẻ và trông hiền lành. Tôi còn nhớ như in câu nói “Chị có bị sao không?”. Ngỡ tưởng gặp người tốt, nhưng đâu ngờ ngay sau câu nói quan tâm đó, chúng mới lộ diện là những kẻ cướp táo tợn khi một thanh niên rút trong thắt lưng con dao sáng loáng dí vào cổ tôi và yêu cầu đưa hết tài sản cho chúng”.

Ngoài 2 lần rủ Hoạt đi cướp, Thuận còn rủ Phí Đăng Khoa gây ra một vụ cướp tài sản khác. Khoảng 21h ngày 6-11-2014, Thuận thủ sẵn một con dao rồi lấy xe máy của gia đình đến đón Khoa để cùng đi cướp. Đến địa phận huyện Đan Phượng (Hà Nội), phát hiện anh Bạch Công Đ. (SN 1987, trú tại Quốc Oai – Hà Nội) điều khiển xe máy một mình. Thuận và Khoa dùng dao khống chế cướp đi của anh Đ. 36.000 đồng và một chiếc điện thoại Nokia 2700 trị giá 300.000 đồng.

Tại tòa, nói lời nói sau cùng, cả ba bị cáo đều rơm rớm nước mắt và tỏ ra ăn năn hối lỗi, quay xuống phía dưới phòng xử để xin lỗi tới gia đình và những người bị hại.

Xét thấy hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội vì đã trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của người khác; gây mất trật tự trị an trong xã hội, gây hoang mang, lo lắng trong dân cư. Tuy nhiên, tại phiên tòa, các bị cáo tỏ ra ăn năn, hối lỗi và thành khần khai báo. Gia đình các bị cáo cũng đã khắc phục hậu quả cho bị hại. HĐXX đã tuyên mức án như trên.

Tuyến Phan

BÌNH LUẬN

LONG

thieu tien thi ru nhau di lam cong ma kiem tien sai.tien an cuop co sai duoc kg.hay la phai tra gia 10 nam tu.kg biet suy nghi gi het

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM