Thêm vụ án mạng đau lòng từ ‘hiệp sĩ’ tự phát

HOA THI
HOA THI
Thứ Sáu, ngày 17/1/2020 - 05:20

(PL)- TAND tỉnh Tây Ninh vừa xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lâm Trung Kiên bốn năm tù về tội giết người. Bị cáo và gia đình nạn nhân đã tự thỏa thuận được mức bồi thường là 250 triệu đồng.

Theo hồ sơ, tối 7-12-2018, Kiên điều khiển ô tô chở hai người bạn đến chỗ hẹn để gặp anh Cao Công Tới (đi bằng xe mô tô). Sau đó, cả nhóm đi câu cá đến rạng sáng hôm sau thì về. Khi xe của anh Tới đi đến vòng xoay Trường Nam (phường 2, TP Tây Ninh) thì gặp năm người trong nhóm “hiệp sĩ” tự phát, trong đó có anh Nguyễn Lâm Đan Trường.

Do nghi ngờ anh Tới trộm cắp nên nhóm “hiệp sĩ” đuổi theo anh này. Đến huyện Hòa Thành (nay là thị xã Hòa Thành, Tây Ninh), nhóm khống chế và bắt giữ anh Tới. Anh Trường lái xe mô tô của anh Tới đưa về trụ sở Công an phường 2.

Cùng lúc này, một người trong nhóm của Kiên gọi điện thoại cho anh Tới thì nghe anh này kêu cứu. Khi nhóm “hiệp sĩ” chạy về tới xã Hiệp Tân (huyện Hòa Thành), nhóm của Kiên thấy anh Trường đang điều khiển xe của anh Tới. Kiên phán đoán bạn mình bị cướp xe, bị bắt giữ trái pháp luật.

Chạy gần tới trụ sở Công an phường 2, anh Trường giảm tốc độ, chạy sát lề phải. Kiên lái ô tô chạy từ phía sau tới, không giảm tốc độ, đụng thẳng vào phía sau xe anh Trường đang điều khiển khiến anh này té, tử vong.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm hành vi của Kiên là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến tính mạng người khác nên cần phải xử lý nghiêm.

Tại tòa, Kiên cho rằng mình chỉ có ý định bám theo xe của anh Tới. Do nạn nhân đang điều khiển xe với tốc độ cao nên Kiên cũng chạy nhanh để không bị mất dấu. Đang chạy, xe anh Trường giảm tốc độ đột ngột nên Kiên không kịp thắng dẫn tới tông vào đuôi xe anh này đang điều khiển làm nạn nhân tử vong.

Luật sư bào chữa của bị cáo cho rằng thời điểm xảy ra vụ việc, anh Tới đang gặp nguy hiểm do hành vi bắt giữ người trái pháp luật của nhóm “hiệp sĩ” tự phát. Anh Trường lại đang điều khiển xe của anh Tới nên bị cáo nghĩ rằng anh này có hành vi cướp xe. Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét, xác định tội danh của bị cáo là giết người do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội theo quy định tại Điều 126 BLHS.

HĐXX cho rằng Kiên nhận thức rõ hành vi của mình khi đang điều khiển ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ nhưng lại di chuyển gần xe của nạn nhân và không sử dụng thắng dẫn đến hậu quả chết người. Bị cáo không mong muốn xảy ra hậu quả này nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi. Do đó, HĐXX cho rằng cần phải xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung và quyết định tuyên án như trên.

Ngoài ra, các thành viên của nhóm “hiệp sĩ” tự phát có hành vi bắt giữ anh Tới trái pháp luật bị đề nghị xử lý trong một vụ án khác.

HOA THI

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục