Thanh tra việc bán đấu giá tài sản BV đa khoa Phú Thọ

Pháp luật

Thanh tra việc bán đấu giá tài sản BV đa khoa Phú Thọ

(PLO)- Bộ Tư pháp vừa ra quyết định thanh tra việc tổ chức bán đấu giá tài sản của Công ty TNHH BVĐK Phú Thọ.

Bản tin liên quan

Bộ Tư pháp vừa ra quyết định thanh tra liên quan đến việc thi hành án (THA) tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Phú Thọ (địa chỉ tại 298 Độc Lập, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM). Nội dung thanh tra là việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Công ty CP Dịch vụ đấu giá Miền Nam (nay là Công ty Đấu giá hợp danh Miền Nam) trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của Công ty TNHH BVĐK Phú Thọ do Cục THADS TP.HCM kê biên bảo đảm THA.

Đoàn thanh tra gồm bốn người, trưởng đoàn là ông Đặng Minh Quân (Phó Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp) cùng hai thanh tra viên và một kế toán viên. Thời hạn thanh tra là 10 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định. Tuy nhiên, trong buổi làm việc với BVĐK Phú Thọ, đại diện đoàn thanh tra cho biết vụ việc phức tạp nên việc thanh tra có thể kéo dài quá 10 ngày.


Cơ quan THA tại hiện trường là BVĐK Phú Thọ. Ảnh: HIỀN CHUNG

Trước đó, ngày 15-8, Cục THADS TP.HCM chủ trì cưỡng chế THA, giao tài sản là BVĐK Phú Thọ cho người mua trúng đấu giá. BV có khoản nợ tín dụng với Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Sacombank) số tiền cả gốc và lãi tính đến ngày 28-4-2011 là hơn 192 tỉ đồng.

Bản án số 560/KDTM năm 2011 của TAND TP.HCM cho phép ngân hàng có quyền đề nghị Cục THADS TP phát mại tài sản thế chấp của BV này là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nói trên. Từ đó, Cục THADS TP đã ra các quyết định THA. Hết thời hạn tự nguyện THA nhưng BV không thi hành nên đã cưỡng chế kê biên và bán đấu giá tài sản.

Người mua trúng đấu giá là Công ty cổ phần BV Vạn Phúc Sài Gòn nhưng việc bàn giao tài sản bất thành do đại diện của BV Phú Thọ vắng mặt. Ngoài ra, BV này còn cho rằng tổng giá trị các tài sản của đơn vị có giá thị thường vào khoảng 800 tỉ đồng nhưng công ty thẩm định giá chỉ thẩm định được 450 tỉ đồng. Cạnh đó, Cục THADS TP còn sử dụng kết quả thẩm định giá từ năm năm trước để làm cơ sở cho việc đấu giá vào cuối tháng 3, khi người mua trúng đấu giá chỉ phải bỏ ra 273 tỉ đồng để nhận toàn bộ tài sản của BV.

CÙ HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM