Thanh niên tông CSGT trọng thương có phạm tội giết người?

Pháp luật

Thanh niên tông CSGT trọng thương có phạm tội giết người?

(PLO)- Hành vi điều khiển xe máy tông thẳng vào cảnh sát giao thông đủ dấu hiệu của tội giết người, thuộc trường hợp giết người chưa đạt.

Bản tin liên quan

Như PLO đã phản ánh lúc 11 giờ 10 phút trưa 9-7, Thượng úy Nguyễn Trọng Quý, cán bộ Đội CSGT – TT – CĐ Công an huyện An Lão (Hải Phòng) đang làm nhiệm vụ chốt chặn trên tỉnh lộ 354 đoạn qua thôn Tân Nam (xã Mỹ Đức) thì bị một thanh niên phóng xe máy như bay tông trúng.

Cụ thể, khi Thượng úy Quý cùng hai cán bộ mặc sắc phục CSGT khác đang đứng ở lòng đường thì Đỗ Văn Thắng (16 tuổi, trú xã Thái Sơn) chạy xe Airblade theo hướng Tiên Lãng – Kiến An không đội mũ bảo hiểm phóng tới với tốc độ cao.

Thượng úy Quý chạy vào trong tránh nhưng không kịp, bị xe máy của Thắng tông trúng. Cú tông mạnh khiến thượng úy Quý văng lên không trung rơi xuống và bị trọng thương.


Hình ảnh cắt từ Clip.

Hiện công an huyện An Lão đã tạm giữ Thắng, để điều tra làm rõ. Theo Công an xã Thái Sơn (huyện An Lão), Thắng hiện đang sống cùng cha, sau khi học xong lớp 9, Thắng nghỉ học làm lao động tự do.

Vấn đề pháp lý nhiều người quan tâm là hành vi của Thắng có dấu hiệu của tội phạm hình sự nào?

Theo luật sư Đinh Thái Hoàng- Đoàn Luật sư tỉnh Tây Ninh, hành vi cố tình điều khiển xe tông trúng CSGT đang làm nhiệm vụ của Thắng đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người quy định tại Điều 123 BLHS 2015 và thuộc trường hợp giết người chưa đạt.

Theo thông tin ban đầu thì đến thời điểm thực hiện hành vi Thắng 16 tuổi, nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người (nếu bị truy tố), vì đây là tội đặc biệt nghiêm trọng. Cụ thể khoản 2 Điều 12 BLHS 2015 thì người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người, tội cố ý gây thương tích, tội hiếp dâm...

Đoạn Clip ghi hình cho thấy Thắng điều khiển xe máy di chuyển với tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm theo quy định và tông trực diện vào Thượng úy Quý khiến bị văng lên cao rồi rơi xuống đường và bị thương nặng.

Xét về yếu tố lỗi, luật sư Hoàng cho rằng Thắng đã thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp. Xe máy được xác định là nguồn nguy hiểm cao độ, nên người điều khiển phải ý thức rõ việc chạy xe với tốc độ cao sẽ gây nguy hiểm cho người khác. Hậu quả của hành vi ấy có thể dẫn đến chết người nên Thắng bắt buộc phải ý thức được trách nhiệm an toàn khi tham gia giao thông.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Quang Trung – Đoàn Luật sư TP.HCM cũng đồng tình hành vi của Thắng đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người. Về mặt ý thức chủ quan, việc điều khiển xe máy với tốc độ cao tông vào người khác đã thể hiện Thắng mong muốn hậu quả chết người xảy ra.

Chưa kể Thắng điều khiển xe chạy rất nhanh trong tình trạng không đội mũ bảo hiểm theo quy định, hành vi này ngay từ đầu đã vi phạm về hành chính.  Ngoài ra công an cần phải phải xác định thêm các yếu tố khác như Thắng có sử dụng các chất kích thích như ma tuý, rượu, bia hay không.

Tuy nhiên có ý kiến cho rằng nếu hành vi của Thắng chỉ nhằm mục đích hù dọa hoặc do hoảng sợ né CSGT mà gây ra hậu quả, thì có dấu hiệu của tội phạm khác. Theo đó nếu hậu quả gây tổn hại cho sức khỏe của Thượng úy Qúy mà tỉ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, thì có thể bị xử lý về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ (Điều 260 BLHS).

 

Thượng úy Qúy bị máu tụ trong não, vẫn chưa tỉnh

Chiều 9-7, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, đã tới khoa cấp cứu Bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp Hải Phòng để thăm hỏi, động viên thượng úy Qúy.

Theo các bác sĩ, Thượng úy Nguyễn Trọng Quý được cấp cứu ban đầu tại Bệnh viện đa khoa Kiến An. Ngay buổi trưa cùng ngày, Thượng úy Quý được chuyển tới khoa Khoa cấp cứu Bệnh viện hữu nghị Việt - Tiệp để điều trị. Theo chẩn đoán, Thượng úy Quý bị xuất huyết não, máu tụ trong não, gãy xương cánh tay và bị đa chấn thương khác. Bệnh nhân đang trong tình trạng không tỉnh táo. Các bác sỹ đang chỉ định đưa bệnh nhân đi chiếu chụp và làm các xét nghiệm để tiếp tục cứu chữa, điều trị.

MINH VƯƠNG

BÌNH LUẬN

Lữ Ngọc Hồ

Quá bất ngờ. Nếu lách trái thì tông vào ô tô, chết chắc!

Tam Nguyen

Đâu phải cứ chay xe tốc độ cao là giết người (đung vào cột điện là... giết mình chứ).
Tôi có xem clip thấy rằng CSGT đi từ trong ra (có thể là chặn xe ) thì bị xe máy tông. Xe đang chạy nhanh bất ngo một người đi ra chặn làm sao tranh? Có kịp phản xa không? Tong thẳng hay tránh để gặp một nguy hiếm khác. Tóm lại anh đi xe máy vi phạm ATGT thi đã rõ nhưng có phạm tôi giết người không thì hãy chờ kết luận điều tra.

Nguyễn

Chưa đủ căn cứ để quy kết hành vi giết người. Chạy quá tốc độ tung người cũng giống như hành vi gây tai nạn giao thông thôi.

Trung

Các a luật sư không nên quy kết tội người khác khi chỉ xem 1 phần của clip. Thứ nhất không ai cố tình đâm chết người như các a nghĩ vì không có động cơ cụ thể. Thứ 2 là thanh niên này mới 16 tuổi nên kỹ năng xử lý tình huống kém. Thứ 3 việc lao ra sau khúc cua đường của a cảnh sát cũng có thể bất ngờ và khó xử lý trong tình huống này đối với tay lái non. Thứ 4 là xem kỹ đoạn cuối có 1 a áo vàng chạy xe thì có thể a ấy truy đuổi thanh niên này dẫn đến việc tăng tốc như vậy. Xem xét, phân tích kỹ và công minh trước khi phát ngôn, tránh định hương dư luận theo hướng ép tội mà làm ảnh hưởng đến bản án của em nó.

Hoàng Hải

Mỗi bên đều có một phần lỗi, lỗi của anh CSGT là đứng chặn ngay đầu xe chạy tốc độ cao dẫn đến né không kịp (trong khi có thể phạt nguội). Còn Thanh Niên kia lỗi nặng hơn nhiều, không đội mũ bảo hiểm, chạy xe tốc độ cao, thấy CSGT tuýt mà vẫn không có dấu hiệu giảm tốc độ (suy ra khả năng cao thanh niên này muốn thông chốt luôn), từ các hành vi đó nhận định đây là thành phần bất hảo, nghe qua thì hình như mới học hết lớp 9 thì bỏ, săm trổ đầy người khi mới 16T, Những thanh niên như này sống cũng chỉ phá hoại, lừa đảo, ma túy, hút chích, đua xe gây hại cho người khác, nên đẩy tội thanh niên này lên mức cao nhất có thể để răn đe người khác. Giúp xã hội này tốt hơn.

Phu

Nói như cái đầu boài, nó đang phóng nhanh lao ra thì liệu có kịp phản xạ không và nếu có tránh liệu có định hướng anh csgt chạy nạn sang phía nào không. Còn săm xổ không nói lên tính cách con người! Ăn nói động não tý!

Nguyễn đức Toàn

Quan sát kỹ vi deo thì thấy csgt chay ra ngoài chặn đầu, thanh niên kia né vào trong và cagt chạy vào bắt chứ không phải cố tình đâm vào csgt kia, có nhiều cách sử phạt chứ không phải bắt bằng được,hình ảnh csgt luôn không đẹp trong mắt người dân các anh cũng nên sọi lại mình

Lê minh khôi

Nếu xét vào hành vi cố ý giết người thì không khách quan vì Khi thấy hiệu lệnh dừng xe thì thanh niên này tâm lý hoảng loạn nên kéo ga muốn vượt qua cảnh sát giao thông nhưng không có ý định đâm trực diện vào cảnh sát giao thông thì sao lại ghép vào tội cố ý giết người được

Người Dân

Nói vậy thì những vụ phóng xe chạy nhanh tông chết người đều là lỗi cố ý và xử tội giết người hết? Đối tượng điều khiển xe chạy nhanh là để vượt qua chốt giao thông, chứ có mong muốn phải tung bằng được ai đâu mà nói lỗi cố ý trực tiếp

Kgb

Coi lại luật đi đừng tưởng cứ tông chết công an là khép họ vào tội giết người được đâu? Giả sử đó là dân thường thì tội gì? Cùng lắm là ...vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là hết Oát.

Hoài Anh

Tông người ta như vậy mà còn không ghép vao tội giết người thì là gì? Phạt hành chính 200k rồi cho đi về, lý do là em tông CSGT nên không sao hả bạn?

Hoàng Lâm

Vậy nếu CSGT đứng giữa đường có vi phạm luất cản trở giao thông? Tôi thấy hiện trạng CSGT đường giữa đường múa gậy, ép người đi xe vào lề là là không nên.

Bình Văn Luận

Nếu bạn di chuyển chậm, tốc độ hợp lý, CSGT điều tiết giao thông. Bạn di chuyển nhanh, không chấp hành hiệu lệnh, cầm gậy táng vào đầu bạn cũng đúng, vì phải đảm bảo an toàn giao thông cho những người khác cần phải hi sinh bạn mà thôi.

Tan Nguyen

Vậy họ bắt người vi phạm như thế nào hả bạn, đứng vẫy à?

Ss

Hoàng Lâm bạn không xem clip à, rõ ràng nó ở một khoảng cách xa đủ để thấy csgt vậy mà vẫn cố ý đi tốc độ cao đấy.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM