Thanh niên Mông Cổ chuyên xài thẻ tín dụng mua điện thoại

Pháp luật

Thanh niên Mông Cổ chuyên xài thẻ tín dụng mua điện thoại

(PLO)- Bị cáo được đồng phạm đưa thẻ visa và thẻ thông hành mang tên người khác nhưng dán ảnh mình đến các cửa hàng mua điện thoại.

Bản tin liên quan

Ngày 16-11, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Byambaakhuu Erdenebayar (sinh năm 1989, tại Mông Cổ) tám năm tù về tội sử dụng phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. HĐXX còn buộc bị cáo phải bồi thường hơn 300 triệu đồng chiếm đoạt cùng đồng phạm.
Theo hồ sơ, bị cáo cùng đồng phạm đã căn cứ thông tin trên thẻ tín dụng để làm giả giấy thông hành mang tên chủ thẻ (trùng với tên chủ tài khoản nhưng các thông tin khác không chính xác) đến các cửa hàng bán di động trên đường Lê Hồng Phong (quận 10) mua điện thoại.


Byambaakhuu Erdenebayar tại toà. Ảnh: H.Y

Thẻ visa mà cả hai dùng thanh toán là của ông Hikari Matsuyama (quốc tịch Nhật Bản). Ngày 19-10-2019, ông này kiểm tra hành lý để trả phòng tại khách sạn trên đường Thái Văn Lung (quận 1) thì phát hiện bị mất ví tiền.
Trong ví tiền có các thẻ tín dụng, visa, bằng lái xe và một số giấy tờ cùng 8 triệu đồng. Kiểm tra giao dịch thẻ, ông phát hiện thẻ được sử dụng để thanh toán tại các cửa hàng điện thoại ở quận 10 nên đã đến công an trình báo.
Tối 22-10-2019, bị cáo đến cửa hàng tại khu vực đường 3/2 mua hai điện thoại IPhone Pro Max tống cộng hơn 68 triệu đồng. Nhân viên ở đây phát hiện thẻ không sử dụng được nên báo công an và mời đối tượng này về trụ sở làm việc.
Tại cơ quan công an, bị cáo khai 30-9-2019 nhập cảnh vào Việt Nam thuê nhà nghỉ để ở, sau đó sống lang thang tại các quán bar.
Đến tháng 10-2019, bị cáo quen biết đồng hương tên Zortpoo. Sau đó người này đưa thẻ visa và thẻ thông hành mang tên người Nhật nhưng dán ảnh bị cáo. Cả hai cùng nhau đến ba cửa hàng mua điện thoại. Xong các phi vụ đó, bị cáo đưa lại thẻ và "chiến lợi phẩm" cho đồng bọn mang về nước không được hưởng lợi.
Trước ngày bị bắt, bị cáo được một đồng hương khác đưa thẻ visa cũng mang tên một người Nhật nào đó để mua hàng. Công an xác định được thông tin người trên thẻ do ngân hàng bên Nhật cấp. Người này không có thông báo việc mất thẻ. Theo luật Nhật Bản, phía ngân hàng từ chối cung cấp thông tin lai lịch khách nên chưa làm rõ được nguồn gốc thẻ này.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM