Thẩm phán vụ Nguyễn Khắc Thủy: ‘Tôi trong sạch’

Pháp luật

Thẩm phán vụ Nguyễn Khắc Thủy: ‘Tôi trong sạch’

(PL)- Theo thẩm phán này, trước ông một số thẩm phán từng được dự kiến phân công làm chủ tọa phiên tòa đều có quan điểm là chứng cứ buộc tội bị cáo rất yếu…

Bản tin liên quan

Chiều 18-5, trả lời PV Pháp Luật TP.HCM, thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện (chủ tọa phiên tòa phúc thẩm vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em) nói đã nhận được quyết định đình chỉ công tác xét xử để kiểm điểm. Ông cũng đã có báo cáo giải trình gửi lãnh đạo.

“Nhiều thẩm phán nhận định chứng cứ buộc tội yếu”

Theo ông Thiện, trước ông một số thẩm phán từng được dự kiến phân công làm chủ tọa phiên tòa đều có quan điểm là sau khi nghiên cứu hồ sơ thì thấy chứng cứ buộc tội bị cáo rất yếu, khó kết tội… Sau đó vụ án mới được phân công cho ông. Về phần mình, thấy vụ án phức tạp, bị cáo kêu oan ngay từ đầu nên ông Thiện đã tập trung nghiên cứu vụ án và báo cáo quan điểm lên Ủy ban Thẩm phán TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ở vụ VKS xác định bị cáo Thủy có hành vi dâm ô với cháu AD (sinh năm 2008) cuối tháng 4-2014, quan điểm ông Thiện như sau: “Vụ việc xảy ra gia đình bị hại không tố cáo đến cơ quan chức năng giải quyết ngay mà đến đầu năm 2017 mới tố cáo. Lúc cháu D. bị xâm hại là sáu tuổi, khi các điều tra viên ghi lời khai thì cháu chín tuổi... Lý do tôi nghi ngờ là cháu khai quá chi tiết, tôi xin trích nguyên văn cáo trạng và bản án sơ thẩm… Theo quan điểm của tôi, không thể nào cháu D. có trí nhớ siêu việt, nhớ từng chi tiết và nhớ nguyên văn để đến ba năm sau trình bày trước cơ quan điều tra (CQĐT) nếu không có sự chỉ dẫn, nhắc tuồng của người lớn”.

Ở vụ VKS xác định bị cáo Thủy có hành vi dâm ô với cháu HA cuối tháng 5-2014, ông Thiện đặt vấn đề: “Cháu A. thời điểm bị xâm hại khoảng 11 tuổi, cháu không kể lại cho gia đình nghe, đến cuối năm 2016, khi cháu A. cung cấp lời khai đầu tiên tại CQĐT đã sau 30 tháng. Theo tôi, rất có khả năng cháu A. và cháu N. (nhân chứng) trình bày lời khai theo hướng buộc tội ông Thủy là có sự chỉ bảo của người lớn”.

Cạnh đó, theo ông Thiện, khó có việc cháu A. bị ông Thủy dâm ô suốt thời gian 10-15 phút trong tình trạng đang quỳ trên giường nệm như trình bày của cháu A. và cháu N. Ngoài ra, cháu A. đang bưng tô cơm để ăn và trong tư thế quỳ trên nệm ở giường kê bên trong sát cửa sổ, ông Thủy từ bên ngoài cho tay qua cửa sổ sờ vào người thì cháu A. chắc chắn phải có phản ứng rụt người lại hoặc ngồi thụp xuống hoặc lùi lại phía sau và có thể làm rơi tô cơm và bị cáo không thể từ bên ngoài thực hiện hành vi dâm ô.


Bị cáo Thủy tại phiên xử phúc thẩm. Ảnh: K.LY

“Cá nhân tôi và các thành viên HĐXX trong sạch”

Theo ông Thiện, ý kiến đề xuất của ông là hủy án để điều tra lại do ngoài lời khai của người bị hại một cháu sáu tuổi, một cháu 11 tuổi trong khi có sự tác động của người lớn thì không có tài liệu, chứng cứ nào khác kết tội bị cáo.

Tuy nhiên, nếu hủy án để điều tra lại thì vụ án có khả năng rơi vào bế tắc do sau lần làm việc cuối cùng với CQĐT, đại diện những người bị hại có văn bản đề nghị các cơ quan tố tụng không triệu tập người bị hại và đại diện đến để làm việc hoặc xét xử. Họ không có bất cứ yêu cầu gì trong vụ án, chỉ muốn các cháu có tâm lý ổn định để tiếp tục học tập. Ngoài ra, bị cáo kêu oan, thà chết không nhận tội; không thể thu thập được thêm tài liệu, chứng cứ nào mới để có thể làm căn cứ kết tội… Sau khi thảo luận, Ủy ban Thẩm phán TAND tỉnh và các thành viên dự họp xét thấy có căn cứ kết tội bị cáo ở vụ cháu AD do có bốn lời khai phù hợp (dù đều là một bên) và không có căn cứ kết tội bị cáo ở vụ cháu HA.

Về lý do cho bị cáo hưởng án treo, theo ông Thiện, bị cáo là người già phạm tội, có bệnh, sức khỏe yếu, có các bệnh ảnh hưởng đến khả năng nhận thức; có nơi cư trú rõ ràng, lần đầu phạm tội, không có tình tiết tăng nặng, nhiều tình tiết giảm nhẹ theo khoản 1 Điều 46 BLHS 1999 nên đủ điều kiện cho hưởng án treo theo hướng dẫn tại Nghị quyết 01/2013 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Lý do thứ hai là tâm lý của HĐXX. “Cá nhân tôi và các thành viên HĐXX hoàn toàn trong sạch nên đủ dũng cảm để đi đến quyết định trên. Bị cáo Thủy kêu oan, thà chết không nhận tội. Bị cáo đã có ý định tự thiêu tại phiên tòa sơ thẩm. Do vậy trong phương án bảo vệ có xe cứu hỏa túc trực đề phòng bị cáo tự thiêu. Tại phiên tòa phúc thẩm cũng vậy, có bác sĩ túc trực nhưng tôi vẫn yêu cầu công an kiểm tra nước uống của bị cáo đề phòng pha sẵn thuốc độc... Do đó, nếu kết tội bằng hình thức phạt tù, bị cáo bị đẩy đến bước đường cùng tìm đến cái chết để bảo vệ danh dự và lấy cái chết để làm áp lực cho các cơ quan trung ương vào cuộc… Rất có khả năng các cơ quan trung ương nhận thấy chứng cứ để kết tội bị cáo rất mong manh và kết luận bị cáo không phạm tội. Khi đó, HĐXX do tôi làm chủ tọa chắc chắn nhận hậu quả khủng khiếp hơn bây giờ” - ông Thiện giải trình.

Chiều 18-5, theo nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Vũng Tàu đã báo cáo lên Thành ủy về bản án phúc thẩm xét xử ông Nguyễn Khắc Thủy. “Bản án phúc thẩm tuyên xử ông Thủy dù có kháng nghị nhưng cũng đã đủ cơ sở để xem xét hình thức kỷ luật về mặt đảng với ông Thủy. Thành ủy Vũng Tàu sẽ sớm hoàn tất thủ tục để công bố” - nguồn tin cho hay. 

TRÙNG KHÁNH

BÌNH LUẬN

Mai anh

Mình cũng thấy rõ ràng là không đủ cơ sỏ để kết tội. Xử lại là do dư luân định hướng

Van Duc

Theo tôi, ông Thiện đã đúng khi áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội cho trường hợp thứ 2 và phải nói là dũng cảm khi tuyên án luôn chứ không theo cách câu giờ xưa nay là trả hồ sơ điều tra tiếp. Còn việc áp dụng hình thức giảm nhẹ thì hơi quá. Lâu nay theo dõi mấy vụ thẩm phán tòa cấp quận của Mỹ đã chặn lại sắc lệnh của tổng thống mà tổng thống cũng chỉ còn đường kháng cáo, mới thấy thẩm phán của họ có tính độc lập cao. Còn thẩm phán của ta mới có chút dư luận đã bị đình chỉ chức vụ rồi, dù chưa biết đúng sai ra sao vì chưa giải trình, tòa cấp trên chưa xử lại vụ án.

Minh Quảng

Tôi ủng hộ ông, không vì một sức ép nào (kể cả dư luận) mà đánh giá sai bản chất của sự việc. Nếu kết luận vội vàng nó sẽ tạo ra một án lệ tệ hại và bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành tội phạm dâm ô trẻ em nếu có những kẻ rắp tâm hãm hại. Tâm lý đám đông kết hợp với internet ở nước ta đã và đang cho thấy hậu quả tệ hại

nguyễn Thanh triều

trong sạch quá mà bị đình chỉ công tác thật là nực cười .nói với con nín hả.

tran hong van

Ông có đủ cơ sở chứng minh 2 cháu bị người lớn mớm cho việc khai với CQĐT không? Hay ông suy luận. Thành thật thì tốt nhe ông Thiện. Đúng hay sai chắc chắn sẽ có câu trả lời thôi. NẾU ÔNG SAI THÌ XIN VỀ VƯỜN SƠM ÔNG NHÉ.

Nam

Tôi tin Thẩm phán! Vụ án không được thu thập chứng cứ ngay mà để mấy năm sau mới lấy lời khai. Nếu đúng ông Thủy có các hành vi như vậy cũng chưa đáng tội. Nếu ông xâm hại gây tổn thương, hiếp dâm các cháu thì là chuyện khác. Đằng này hành vi của ông có thể là hơi quá nhưng bị phát hiện thì giải hoà, xin lỗi bố mẹ các cháu là xong. Hơn nữa các gia đình nạn nhân không yêu cầu gì, chỉ mong con cái họ ổn định tâm lý. Người già không tự chủ được hành vi, quẫn trí, lú lẫn, bệnh tật... hành vi như của ông đôi khi thấy trong xác hội rất nhiều nhưng người ta sẽ hoà giải, bảo ban nhau để xã hội nhân văn hơn... các cơ quan chức năng nên xem xét tình, lý trong vụ việc. Phạt một ông già 77 tuổi 1 năm tù về hành vi không đúng mực là cũng nặng nề rồi .... ông không gây nguy hiểm quá đà cho xã hội, già, bệnh , lu lẫn , 50 năm tuổi đảng... Phía bị hại không yêu cầu quá đáng .... chúng ta nên suy xét nhiều góc độ trong đó yếu tố nhân văn đặt lên hàng đầu. Không chạy theo các dư luận bang phím mà giết đi một con người không bằng dao, súng...lại có ý kiến khai trừ đảng của ông nữa....theo tôi không nên làm việc ý....

Nguyễn Minh Dũng

Đây là một tội khó có thể khẳng định chính xác nhưng ở đây, thaatf tình mà nói có bị cáo nào thành khẩn nhận tội khi biết rõ là việc kết án chưa thật chính xác. Các hành vi của HĐXX" trong phương án bảo vệ có xe cứu hỏa túc trực đề phòng bị cáo tự thiêu. Tại phiên tòa phúc thẩm cũng vậy, có bác sĩ túc trực nhưng tôi vẫn yêu cầu công an kiểm tra nước uống của bị cáo đề phòng pha sẵn thuốc độc. " nhằm đến " nếu kết tội bằng hình thức phạt tù, bị cáo bị đẩy đến bước đường cùng tìm đến cái chết để bảo vệ danh dự và lấy cái chết để làm áp lực cho các cơ quan trung ương vào cuộc". Có phải bị cáo vô tình phạm tội hoặc phạm tội trong trường hợp bất khả kháng mà là cố tình phạm tội, các hành vi bị cáo nêu chỉ là chối tội... Ông ta có công nhiều với Vũng Tàu vì là từng lãnh đạo ngân hàng vậy chứ hàng ngàn nhân viên ngân hàng thì không có coo0ng? , chị quét đường là không có công? Đúng ra ở tuổi gần đất xa trời này,các hành vi của mình phải nên xét đoán cẩn thận vì con, vì cháu vì cái mà mình dành cã đời phục vụ nhưng ở đây cái " con " nó to hơn 'người " nên sự thế. Hãy đễ công lý lên tiếng.

Ném đá tôi đi

Nếu Hội đồng xét xử tuyên Ông Thủy có tội thì đó là 01 thảm họa cho tư pháp Việt Nam vì nó tạo một án lệ khủng khiếp. Từ nay, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành tội phạm dâm ô trẻ em. Hàng xóm của bạn không ưa ban, bạn sẽ trở thành tội phạm ngay do chỉ cần bạn tạo ra một câu chuyện cổ tích kể cho đứa trè nhiều lần, bắt nó học thuộc và tung lên mạng. Khi đó nhiều LS và nhà báo chờ sẵn sẽ chớp lấy cơ hội để được nổi tiếng. Cộng đồng mạng và các nhà chính trì mỵ dân dọn đường. Bểt kể ai trong chúng ta đều là nạn nhân,. Hãy dừng lại khi vụ việc chưa đi xa.

Nam

Bạn nói quá đúng!! Không thể chạy theo dư luận bàn phím mà không xem xét bối cảnh, mức độ của vụ việc. Hành vi của ông Thủy nếu có chỉ là hành vi quá trớn, ông chưa ép buộc các bé gái để dâm ô, chưa dùng vũ lực, chưa động chạm quá trớn gây tổn hại cho các cháu... ví dụ một người hàng xóm yêu quý đứa trẻ nhà bên bế nó vào lòng, thơm má nó... bố mẹ nhà kia đang không ưa gì hàng xóm sẽ tố cáo dâm ô với con họ?? Không nên đi quá xa và không nên khai trừ đảng của một người già 77 tuổi đã có 50 năm tuổi đảng chỉ vì hành vi chưa đúng mực. Đời người ai cũng có lỗi lầm, hơn nữa già rồi lú lẫn, bệnh tật không làm chủ được mình cũng tội lắm...

Khắc Thủy

Chưa đưa ra xử mà lãnh đạo tòa và thẩm phán chủ tọa đã họp bàn kết luận có tội rồi, vậy là ra tòa xử cho có hình thức chứ có phải bản án căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa đâu. Nghị án chút xíu ra tuyên bản án cả chục trang giấy, vậy mà nói không có án bỏ túi, bỏ cặp sẵn.

Miền tây

Câu này quen quá và xưa lắm rồi như Diễm vậy; khi vụ việc bễ ra bị QCND phản đối phẩn nộ thì: Tôi trong sạch, tôi không tư túi tư lợi, không lợi ích nhóm... ? ; chớ có ai vỗ ngực xưng tên là: Tôi có tư túi, có sân sau, có lợi ích nhóm... Đâu. /.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM