Thẩm phán đọc nhầm án phí 'khủng' vụ cà phê Trung Nguyên

Pháp luật

Thẩm phán đọc nhầm án phí 'khủng' vụ cà phê Trung Nguyên

(PLO)- Trong vụ án ly hôn, chia tài sản chung thì án phí mà mỗi bên phải chịu tính theo mỗi phần mà đương sự được chia, được hưởng trong khối tài sản chung.

Bản tin liên quan

Chiều qua, 27-3, HĐXX TAND TP.HCM đã tuyên án vụ ly hôn và tranh chấp tài sản chung giữa nguyên đơn Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và bị đơn Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).

Vụ án có một phần đáng chú ý là tổng cộng ông Vũ bà Thảo phải đóng hơn 80 tỷ đồng án phí đối với phần tài sản. Đây được cho là mức án phí cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Cụ thể, tiền án phí bà Thảo phải nộp là 33,7 triệu được trừ vào số tiền tạm ứng án phí bà Thảo đã nộp, bà Thảo phải nộp thêm 32,6 tỉ. Tiền án phí ông Vũ phải nộp 48,7 tỉ đồng, trừ tiền tạm ứng án phí đã nộp là 1,3 tỉ, ông Vũ phải nộp tiếp 47,4 tỉ đồng.


Ông Vũ và bà Thảo. Ảnh: PLO

Nhiều ý kiến cho rằng HĐXX đã tính nhầm số án phí này lên tới mức 10 lần so với số tiền thực mà hai bên đương sự phải nộp.  

Theo điểm a Khoản 7 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu án phí và lệ phí tòa án thì: "Mỗi bên đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo mức tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia, được hưởng trong khối tài sản chung".
Do vậy, đối với tranh chấp tài sản trong vụ án dân sự nêu trên có giá trị tài sản trên 4 tỷ đồng, mỗi bên đương sự sẽ phải nộp tiền án phí cho Nhà nước đối với phần tài sản mà Tòa án phán quyết được chia.

Cũng theo quy định của pháp luật, án phí dân sự sơ thẩm từ trên 4 tỉ đồng được tính như sau: 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỉ đồng. Đối chiếu với quy định này, án phí dân sự sơ thẩm đối với số tiền 8.229 tỉ đồng mà hai bên được chia là hơn 8 tỉ đồng. 

Trao đổi với báo chí, Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân cho biết, vì vụ án quá phức tạp, số liệu rất lớn, bản án quá dài, nên khi tuyên án ông đã đọc nhầm. 

Ông Xuân cũng cho biết do bản án chưa phát hành nên HĐXX sẽ điều chỉnh lại cho chuẩn số tiền án phí mà hai bên đương sự phải nộp cho đúng với quy định.

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

Đ. Hòa

Nên thừa nhận là tính nhầm chứ không phải đọc nhầm vì rành rành con số sau khi trừ tạm ứng này nọ tòa tuyên ông Vũ 47,4 tỷ bà Thảo 32,6 tỷ tổng cộng hơn 80 tỷ. Đọc nhầm gì nhầm liên tục vậy. Nếu vì mệt mà đọc nhầm thẩm phán này sức khỏe có vấn đề làm sao đảm đương công tác xét xử được?

dan ngheo

Nham chet nguoi - neu tuyen an 1 nam ma tham phan doc nham la 10 nam thi co oan cho toi pham khong?

Võ Tá Luân

Chủ tọa không đọc nhầm mà là đọc đúng vì tính sai án phí mới đúng, tòa án theo luật là phải chính xác tuyệt đối nhưng ở đây có sai sót do tính toán, hay nói nôm na đùa là cần học lại môn toán cho kỹ, k thì sai 1 ly đi đến... 72 tỉ bạc! Số tiền phải đóng là hơn 8 tỷ đồng.

nguyễn hùng

Tuyên án mà lại đọc nhầm, sao lạ vậy? Nếu lỡ đọc nhầm thì đọc lại, ở đây ông không đọc lại, vậy ông đâu nhầm.

Nghĩa Phước

Án đọc nhầm hay tính nhầm. Nếu chỉ đọc nhầm thì đâu cần phải điều chỉnh lại.

lê anh thoa

HDXX này nhầm nhiều cái quá, cũng vi phạm nhiều cái nữa. Aida xem lại.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM