Tăng cường phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em

Pháp luật
(PLO)- UBND TP.HCM vừa có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành thực hiện Chỉ thị số 18 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. 

Bản tin liên quan

Công văn này có nêu thời gian qua, trên địa bàn TP phát sinh các vụ việc xâm hại, bạo lực trẻ em; đa số các vụ việc xảy ra ở các địa bàn quận, huyện vùng ven, ngoại thành. Mặc dù các vụ việc xâm hại trẻ em không tăng về số lượng nhưng một số vụ việc có dấu hiệu phức tạp. Tại một số quận, huyện, phường, xã, thị trấn công tác tiếp cận thông tin, xác minh, can thiệp, hỗ trợ kịp thời và đúng quy trình; tuy nhiên việc báo cáo cho cơ quan chức năng và hướng dẫn, hỗ trợ cha mẹ, gia đình có trẻ em là nạn nhân bị xâm hại tình dục, bị bạo lực chưa kịp thời. Công tác điều tra, xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em, đặc biệt là các vụ phức tạp, cần thời gian thu thập chứng cứ khiến gia đình các em lo lắng và gây bức xúc trong xã hội. 

Căn cứ Chỉ thị số 18, UBND TP giao Sở LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể TP và UBND quận, huyện triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đặc biệt là công tác phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em và kịp thời can thiệp, hỗ trợ cho trẻ em bị bạo lực, xâm hại. Công an TP có nhiệm vụ nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi xâm hại trẻ em... Đề nghị TAND TP, VKSND TP chỉ đạo Tòa Gia đình và Người chưa thành niên, TAND, VKSND các cấp tiếp nhận, giải quyết kịp thời, xử lý nghiêm các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em. Sở Tư pháp TP phổ biến, tuyên truyền Luật Trẻ em...

KIM PHỤNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM