Tăng án hung thủ trong vụ ông Huỳnh Văn Nén bị oan hơn 17 năm

Pháp luật

Tăng án hung thủ trong vụ ông Huỳnh Văn Nén bị oan hơn 17 năm

(PLO)- Bị cáo Nguyễn Thọ (sinh năm 1975 tại Bình Thuận) bị tăng án từ 20 năm tù lên tù chung thân. 

Bản tin liên quan

Ngày 14-9, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo của phía bị hại tăng án bị cáo Nguyễn Thọ (sinh năm 1975 tại Bình Thuận) từ 20 năm tù lên tù chung thân về các tội giết người và cướp tài sản.
Đây là bị cáo được xác định là hung thủ giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén bị tù oan hơn 17 năm.
HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Thọ gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, sau khi gây án bị cáo bỏ trốn một thời gian dài gây khó khăn cho công tác điều tra nên chấp nhận kháng cáo của đại diện hợp pháp gia đình bị hại, tăng hình phạt bị cáo. 


Bị cáo Thọ bị dẫn giải về trại giam sau khi tòa tăng án

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin ngày 23-5-1998, Thọ và Hồ Thanh Việt (ngụ cùng địa phương) ngồi nhậu với nhau. Đến tối, cả hai bàn nhau đi cướp dây chuyền của con gái bà Lê Thị Bông sống cùng thôn. Rạng sáng hôm sau, Thọ và Việt đang cạy tủ để lấy đồ thì bị bà Bông nhìn thấy. 

Cả hai đã khống chế bà Bông và dùng dây mang theo siết cổ nạn nhân đến chết. Sau đó, Thọ và Việt lột lấy nhẫn vàng trên tay bà Bông sau đó đến nhà bạn cùng thôn là Nguyễn Phúc Thành (sống cùng thôn) khoe "chiến tích".

Khi biết tin bà Bông bị giết, anh Thành nghi ngờ hỏi thì Thọ và Việt thừa nhận đã giết người phụ nữ để cướp tài sản. Còn Thành dính vào một vụ án khác và bị phạt giam 18 tháng tù. Trong thời gian thụ án, Thành nghe tin ông Nén bị bắt vì giết bà Bông. 


Bị cáo Thọ tại phiên xử phúc thẩm

Biết ông Nén bị oan, ông Thành đã tố cáo Thọ và Việt đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng không được xem xét. Phần ông Nén bị đưa ra xét xử và bị tuyên phạt tù chung thân về hai tội giết người, cướp tài sản. Và hơn 17 năm ngồi tù oan, năm 2015 ông Nén mới được giải oan. 

Sau khi gây án, Thọ lẩn trốn sang Campuchia thay tên đổi họ và trôi dạt khắp các tỉnh Miền Tây. Tới 10-10-2015, Thọ điều khiển xe máy thì bị CSGT Hồng Ngự dừng lại kiểm tra giấy tờ. Do không có giấy tờ xe cũng như giấy tờ tùy thân nên Thọ bị đưa về trụ sở. Tại đây, Thọ khai thật tên tuổi của mình cũng như hành vi phạm tội của mình.  

Giữa tháng 8-2016, TAND tỉnh Bình Thuận xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Thọ 20 năm tù về hai tội giết người và cướp tài sản. Đồng thời, tòa buộc bị cáo Thọ bồi thường 124 triệu đồng tổn thất tinh thần và mai táng phí cho gia đình nạn nhân. Còn về Việt, do qua đời đã lâu và ngoài lời khai của bị cáo không có căn cứ nào khác nên HĐXX cho rằng không có căn cứ để xem xét.

Không đồng tình án sơ thẩm, gia đình nạn nhân đã kháng cáo theo hướng tăng hình phạt đối với Thọ lên tử hình và mức tiền bồi thường tổn thất tinh thần và mai tang phí lên 640,9 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu cấp phúc thẩm làm rõ vai trò của Việt trong vụ án này. 

Theo họ, trước đó ông Nén bị xử tù chung thân, nay xử Thọ 20 năm tù là thiếu công bằng. Và từ khi Thọ bị bắt đến nay, bị cáo cũng như gia đình chưa có động thái gì hỏi han, xin lỗi gia đình cũng như khắc phục hậu quả. Và lời khai của Thọ và anh Thành đều cho rằng Việt là đồng phạm giúp sức mà tòa không làm rõ vai trò...

Tại phiên phúc thẩm này, phần bồi thường thiệt hại phía gia đình nạn nhân rút. Còn về phần Việt, HĐXX cho rằng chỉ có lời khai cũng như không có thêm chứng cứ gì khác làm căn cứ để xem xét.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

ilmenau

Tội giết người này so với các tội giết người khác có gì đặc biệt hơn mà phải xử tới chung thân? Ở một số quốc gia ( Pháp, Ý... ) tự lưu đày ( trốn truy nã) đến 20 năm thì được xóa án ( coi như đã tự cách ly). Nay trách nhiệm truy tìm thủ phạm không ra khiến cho vụ án kéo dài ( án oan) là của cơ quan điều tra, của tòa án. Phải chịu trách nhiệm, bồi thường, xin lội... Nên tăng án lên chung thân?

thehung

Ông nén bị tù oan chách nhiệm chỉ là công an chứ không phải bị cáo thọ gây lên bất bữa rồi buộc tội người ta bây giời nai buộc tội bị cáo thọ bỏ trốn gây khó khăn cho cơ quan điều tra chịu các ông rồi lười không sướng nhiều được buộc tội dân

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM