Tăng án cựu công an đánh chết người vi phạm

Pháp luật

Tăng án cựu công an đánh chết người vi phạm

(PL)- Tòa phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo của gia đình nạn nhân, tăng hình phạt một cựu công an và bắt giam tại tòa một cựu công an cùng vụ.

Bản tin liên quan

Ngày 27-9, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm vụ hai cựu công an đánh chết người vi phạm giao thông đối với hai bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (30 tuổi) và Bùi Đức Nghĩa (32 tuổi) do có kháng cáo của bị cáo và gia đình nạn nhân.

TAND quận Ô Môn xử sơ thẩm hồi tháng 7 đã tuyên phạt hai bị cáo mỗi người tám năm tù về tội cố ý gây thương tích. Đồng thời, tòa tuyên buộc hai bị cáo bồi thường thêm số tiền hơn 150 triệu đồng. (Trước đó gia đình nạn nhân yêu cầu bồi thường tổng cộng hơn 2,6 tỉ đồng. Gia đình hai bị cáo đã khắc phục được gần 200 triệu đồng).

Sau đó hai bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Gia đình nạn nhân kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt và tăng tiền bồi thường.


Hai bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: NN

Tại tòa phúc thẩm, người nhà nạn nhân đã mang di ảnh nạn nhân vào phòng xử. Chủ tọa yêu cầu cất ảnh đi để đảm bảo trật tự phiên tòa và cảnh sát hỗ trợ tư pháp thuyết phục nhưng phía gia đình nạn nhân cự cãi không chịu, gây náo loạn phòng xử. Mất khá nhiều thời gian sau đó phiên tòa mới được tiếp tục.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định nguyên nhân tử vong của nạn nhân do hai bị cáo đánh nên hai bị cáo phải chịu trách nhiệm. Các bị cáo kháng cáo nhưng không có tình tiết mới nên tòa bác kháng cáo.

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo Nghĩa thể hiện tính côn đồ. Bị cáo không có mâu thuẫn với nạn nhân, cũng không đang thi hành công vụ. Do đó, bị cáo phải chịu thêm tình tiết tăng nặng là phạm tội có tính chất côn đồ. Từ đó tòa chấp nhận một phần kháng cáo của đại diện gia đình nạn nhân về việc tăng hình phạt đối với bị cáo Nghĩa. HĐXX cho rằng mức bồi thường thiệt hại cấp sơ thẩm đã tuyên là có căn cứ nên không chấp nhận kháng cáo của gia đình nạn nhân về phần này.

Từ đó HĐXX quyết định sửa án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nghĩa chín năm tù, Tuấn Anh tám năm tù, cùng về tội cố ý gây thương tích. Ngoài ra, tòa cũng quyết định bắt giam bị cáo Tuấn Anh tại phiên tòa để đảm bảo thi hành án (bị cáo Nghĩa đã bị tạm giam trước đó).

Sau khi tòa tuyên án, gia đình nạn nhân lại lớn tiếng phản đối bản án đã tuyên.

Đánh người vi phạm thiệt mạng

Theo hồ sơ, Công an quận Ô Môn, TP Cần Thơ tổ chức tuần tra giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn từ 22 giờ ngày 9-8-2018 đến 2 giờ sáng hôm sau. Tổ tuần tra có tám người, trong đó có Nguyễn Tuấn Anh.

Thời điểm này, tổ tuần tra phát hiện anh Nguyễn Chí Hiếu một mình điều khiển xe máy lưu thông trên đường có biểu hiện say xỉn nên yêu cầu dừng xe kiểm tra. Anh Hiếu chỉ xuất trình giấy tờ nhưng không cho đo nồng độ cồn và cởi áo thách thức.

Sau đó tổ trưởng tổ tuần tra mời anh Hiếu về trụ sở Công an phường Phước Thới để nhờ địa điểm lập biên bản vi phạm hành chính. Tại đây, anh Hiếu không đồng ý ký tên vào biên bản vì cho rằng mình không vi phạm. Lúc này Nghĩa là cán bộ Công an phường Phước Thới được phân công trực ban tại đơn vị, đứng gần đó chứng kiến rồi đến đánh đập anh Hiếu, sau đó được tổ tuần tra can ngăn. Nghĩa tiếp tục lấy dép đánh vào mặt anh Hiếu, yêu cầu đi về nhưng anh này không chịu.

Thấy vậy, Tuấn Anh và Nghĩa kéo anh Hiếu ra cổng trụ sở công an phường. Tại cổng Nghĩa tiếp tục đánh anh Hiếu. Anh Hiếu đi qua đường, ngồi xuống nền nhà bên đường, hăm dọa đòi đánh Tuấn Anh nên bị người này đá vào người, ngã quỵ, nằm xuống đường. Lúc này Tuấn Anh và lực lượng tuần tra ra về, Nghĩa vào cơ quan ngủ.

Nạn nhân tử vong sau đó khi đang điều trị tại bệnh viện. Theo kết luận giám định, anh Hiếu tử vong do suy đa cơ quan vì vỡ tá tràng đoạn D3, viêm phúc mạc toàn thể. 

NHẪN NAM

BÌNH LUẬN

Hoàng Thiên Vương

Đi ra đường làm việc mà phải mời ng v.phạm về phường để " nhờ cái chỗ lập biên bản ".... Ô thế sao ko lập tại chỗ mà phải về phường, đi làm k mang biên bản ak. Mà nếu có bb sao k lập tại chổ mà phải mời về phường, vì theo luật nếu k chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn thì auto là mức cao nhất và sẽ bị tạm giữ p.tiện, trừ t.hợp k xuất trình dc căn cước/cmnd hoặc có hành vi gây nguy hiểm thì mới dc phép bắt giữ người.... chứ vi phạm gt mà mời ngta về phường là cái cớ gì để ngta phải chết oan mạng, nếu mời mà k đi thì sao.... lấy xe khỏi lập bb luôn ak. Vụ này k chỉ đơn thuần là vi phạm bt, đây rõ ràng là quan liêu hách dịch, cậy sắc phục mà đánh ng gây tử vong.

TRANG

Đánh người với hành vi côn đồ, dù đã được nhiều người can ngăn nhưng vẫn không chịu dừng tay, vẫn quyết đoạt mạng nạn nhân dẫn đến cái chết của họ. Đó là tội giết người, sao lại là "cố ý gây thương tích", trong khi nạn nhân hoàn toàn không có khả năng tự vệ? Mức án mà tòa đưa ra là quá nhẹ, không tương xứng với hành động giết người của hai viên công an, hoàn toàn không có tính thuyết phục, không có tính răn đe/

Kgb

Bản án quá nhẹ với hàng vì các bị cáo phải xử tội ...giết người mới đúng vì đánh nạn nhân nhiều lần tới chết.

Nguyễn Đình Phủ

Toà quyết định tăng nặng hình phạt đối với Bùi Đức Nghĩa vẫn còn nhẹ quá. Lẽ ra với hành vi mang tính chất côn đồ gây ra hậu quả chết người, thì phải xử ít ra cũng 15 năm tù. Còn Nguyễn Tuấn Anh xử nhẹ hơn cũng phải 12 năm tù.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM