TAND tỉnh Đắk Nông vẫn kết án các cựu chiến binh

Pháp luật

TAND tỉnh Đắk Nông vẫn kết án các cựu chiến binh

(PLO)- Theo HĐXX, mặc dù giai đoạn điều tra có thiếu sót nhưng không ảnh hưởng tới nội dung vụ án. Từ đó, HĐXX đã bác kháng cáo kêu oan của sáu cựu chiến binh, tuyên phạt mỗi bị cáo từ 6-7 tháng tù.

Bản tin liên quan

Sau hai ngày xét xử phúc thẩm, sáng nay (15-12), TAND tỉnh Đắk Nông đã nhận định dù tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm lần đầu, các bị cáo thay đổi lời khai nhưng trong hồ sơ vẫn có căn cứ để kết luận các bị cáo phạm tội hủy hoại rừng.
Cụ thể, theo HĐXX, trong hồ sơ, các bị cáo đã khai nhận diện tích rừng mà mình khai phá. Cũng theo HĐXX, trước khi các bị cáo phá rừng thì rừng tương đối rậm rạp, sau khi bị phá thì rừng bị chặt nham nhở. Tuy trong giai đoạn điều tra đã có một số thiếu sót nhất định nhưng không ảnh hưởng đến nội dung vụ án.
Từ đó, TAND tỉnh Đắk Nông đã không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.
Theo hồ sơ, tại cuộc họp tháng 1-2015, cho rằng rừng (loại rừng sản xuất) đã bị lấn chiếm nên Chi hội CCB thôn 6 (xã Trường Xuân, huyện Đắk Song) thống nhất phát dọn rừng để lấy đất trồng cây keo gây quỹ. Trong hai ngày tháng 1-2015, bảy CCB của chi hội đã chặt cây bụi, cây nhỏ, dây leo với diện tích 0,4 ha; trong hai ngày tháng 4-2015 họ dọn tiếp 0,38 ha.
Vì hành vi trên, bảy CCB bị khởi tố, truy tố về tội hủy hoại rừng. Các cơ quan tố tụng thị xã Gia Nghĩa xác định họ gây thiệt hại hơn 42 triệu đồng. Tháng 4-2016, TAND thị xã Gia Nghĩa xử sơ thẩm lần đầu đã phạt họ 6-7 tháng tù. Các bị cáo kháng cáo kêu oan, cho rằng thời điểm họ dọn dẹp thì rừng đã không còn nữa.


Các bị cáo sẽ tiếp tục kêu oan lên cấp giám đốc thẩm. Ảnh: N.NGA

Tại phiên xử phúc thẩm lần đầu của TAND tỉnh Đắk Nông, đại diện VKS tỉnh đề nghị hủy án sơ thẩm. Theo đại diện VKS, Chi cục Kiểm lâm thị xã Gia Nghĩa xác định cả khu rừng 0,98 ha (nơi các bị cáo phát dọn 0,78 ha) đã thiệt hại 100% từ trước tháng 3-2015. Vì vậy, việc cấp sơ thẩm tính cả 0,38 ha mà các bị cáo dọn dẹp hồi tháng 4-2015 vào diện tích rừng bị hủy hoại là không phù hợp... Đồng tình, tòa phúc thẩm đã hủy án sơ thẩm.
Tháng 9-2017, xử sơ thẩm lần hai, TAND thị xã Gia Nghĩa vẫn kết luận bảy bị cáo hủy hoại tổng cộng 0,78 ha rừng và phạt họ 6-7 tháng tù.
Sau khi Pháp Luật TP.HCM phản ánh về vụ án, rất nhiều chuyên gia pháp luật đã lên tiếng phân tích rằng theo quy định hiện hành thì không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ có thể xử phạt hành chính bảy CCB này.


HĐXX phúc thẩm lần hai có tới hai phó chánh án. Ảnh: N.NGA

Trong phần tranh luận sáng nay, các luật sư (LS) cho rằng chứng cứ buộc tội trong vụ án còn yếu và có nhiều mâu thuẫn, giá như cấp phúc thẩm đến hiện trường vụ án thì có cái nhìn rõ nét hơn. Bên cạnh đó, VKS không thể căn cứ vào cuốn sổ ghi chấm công mà các bị cáo thống nhất đi dọn dẹp rừng để kết tội họ được. Từ đó các LS tha thiết mong HĐXX có phán quyết công tâm, đúng người đúng tội.
LS Nguyễn Thanh Huy (Đoàn LS tỉnh Đắk Nông) nhấn mạnh: “Tòa phúc thẩm phải mạnh dạn xem xét bản án của cấp sơ thẩm. Tòa cần kiến nghị CQĐT làm rõ trách nhiệm của những người thực thi nhiệm vụ đẩy người không phạm tội thành có tội”.
Đối đáp lại, đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông nói: "VKS và HĐXX chỉ xem xét hồ sơ của cấp sơ thẩm chứ không có trách nhiệm đến hiện trường. Việc các LS tới hiện trường đó là chuyện của các LS. Vị trí hiện trường này đều do các bị cáo dẫn đi, được các cơ quan chức năng ghi nhận. Còn việc các LS tới tận nơi nhận định xung quanh rừng có những trụ tiêu, cây cà phê từ 6-8 năm trước đó là chuyện các LS suy luận".
Cuối cùng, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo như trên.
Sau phiên tòa, gia đình các bị cáo cho biết sẽ tiếp tục gửi đơn kêu oan, khiếu nại giám đốc thẩm đến VKSND Cấp cao tại TP.HCM, TAND Cấp cao tại TP.HCM, VKSND Tối cao và TAND Tối cao.

NGÂN NGA

BÌNH LUẬN

Đồng Công Huy

Hội CCB là một tổ chức đã họp thống nhất thì các hội viên mới làm, sao kết tội các cá nhân CCB được. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Đỗ Sơn

Sáng đúng, chiều sai, mai lại đúng. Kiểm lâm đã xác nhận trước khi CCB phát don thì rừng đã mất 100% rồi còn đâu mà phá? Hội CCB đã thong nhất dọn rừng trồng keo gây quỹ nên nếu có phá rung that thì kết tội Hội chứ sao lại kết tội người thừa hành. Tòa Dak Nông xử như đùa.

lsd

kKiểm lâm xác nhận rừng đã bị tàn phá 100% trước đó rồi CCB dọn dẹp các mớ bòng bong còn sót lại .Nếu họ tự ý mà không xin phép thì họ vi phạm về lỗi không xin phép chứ không thể vi phạm về tội phá rừng.Nếu cần thì phải điều tra trước đó ai phá rừng.Cần làm rõ điều này để tránh oan sai .

Ngãi Cứu

Các Cựu chiến binh sinh hoạt trong Hội Cự chiến binh theo Điều lệ Hội cựu chiến binh Việt Nam, Việc các cựu chiến binh chấp hành chỉ đạo của Hội đi dọn dep rừng để trồng cây keo gây quỹ hội, thì không có mục đích Hủy hoại rừng, Kết án họ về hành vi này là sai. Hội cựu chiến binh được giao đất rừng sản xuất, phải chấp hành luật Bảo vệ rừng năm 2004 và Nghị định 23/2003/NĐ-CP của chính phủ và nay là chấp hành Quyết định số 49/2016/NĐ-CP ngày 01-11-2016 của Chính Phủ ban hành kèm theo Qui chế quản lý rừng sản xuất. Nếu Ban chấp hành Hội chỉ đạo phát dọn rừng trong trường hợp này là sai, thì Hội cựu chiến bình chịu trách nhiệm, bị xử lý theo bản Qui chế này. Nên đề nghị Người có thẩm quyền kháng nghị bản án, xem xét lại việc kết án các cuwjun chiến binh là không đúng luật.

việt

Tòa án tỉnh đắc nông vẫn tồn tại cách giải quyết các vụ án gây bức xúc dư luận, dù các chuyên gia pháp luật đã phân tích kỹ, rõ sự phi lý của các chứng cứ do tòa án thu thập được, nhưng tòa án tỉnh đắk nông vẫn ra bản án kết tội các cựu chiến binh phá hoại rừng, cần phải được các cơ quan cấp trên xem xét để không tiếp tục gây ra các vụ án oan sai.

Đặng Thanh Biinhf

Có sự chỉ đạo rồi. Khổ cho mấy đồng đội già

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM