Tạm giam 33 tháng đối với phụ nữ là rất khó khăn

Pháp luật

 Tạm giam 33 tháng đối với phụ nữ là rất khó khăn

(PLO)- Đại diện VKSND TP.HCM đã rút kháng nghị tăng hình phạt của VKSND huyện Bình Chánh, đề nghị hủy án sơ thẩm để truy cứu trách nhiệm hình sự chủ khách sạn với vai trò chủ mưu. 

Bản tin liên quan

Hôm nay 10-7, TAND TP.HCM đã  xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Thị Diễm TrinhNguyễn Thị Thúy Vân bị truy tố về tội chứa mại dâm. HĐXX quyết định nghị án kéo dài, ngày 12-7 sẽ tuyên án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND TP.HCM đã rút kháng nghị tăng hình phạt của VKS huyện Bình Chánh, đề nghị HĐXX hủy án sơ thẩm để điều tra lại nhằm truy cứu trách nhiệm hình sự chủ khách sạn với vai trò chủ mưu. Đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX chấp nhận quan điểm của luật sư, cho bị cáo Thúy Vân được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú.
Đại diện VKSND TP.HCM phát biểu: “Từng là kiểm sát viên kiểm sát việc giam, giữ nhiều năm, tôi chia sẻ điều kiện tạm giam để điều tra 33 tháng đối với phụ nữ là rất khó khăn... Đề nghị HĐXX chấp nhận cho bị cáo Vân được tại ngoại điều tra như đề xuất của luật sư ”.

TAND huyện Bình Chánh đã hai lần kiến nghị hủy bản án của chính mình với khẳng định CQĐT và VKS bỏ lọt người phạm tội là chủ khách sạn.

Trước đó, tháng 4-2018, TAND huyện Bình Chánh đã tuyên phạt hai bị cáo cùng mức án ba năm sáu tháng tù về tội chứa mại dâm với nhận định hai bị cáo Vân và Trinh có vai trò hạn chế, làm công ăn lương, chỉ giúp sức theo chỉ đạo của chủ khách sạn.
VKSND huyện Bình Chánh đã kháng nghị đề nghị cấp phúc thẩm tăng hình phạt bởi theo VKS thì mức án đối với hai bị cáo này là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội.

Đáng chú ý là vụ án này, HĐXX TAND huyện Bình Chánh đã hai lần kiến nghị hủy bản án của chính mình với khẳng định CQĐT và VKS bỏ lọt người phạm tội là chủ khách sạn.
Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, khách sạn Lê Vũ ở ấp 5, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh hoạt động từ tháng 8-2015, chuyên kinh doanh nhà hàng, khách sạn, xông hơi, xoa bóp. Khoảng 14 giờ 30 ngày 12-10-2015, khách sạn bị bắt quả tang đang có nhân viên bán dâm. Sau đó, Vân và Trinh bị khởi tố, truy tố về tội chứa mại dâm.
Tháng 11-2016, TAND huyện Bình Chánh xử sơ thẩm lần đầu, phạt Vân và Trinh mỗi người năm năm tù cùng về tội chứa mại dâm. Tòa cũng kiến nghị cấp có thẩm quyền kháng nghị bản án của chính mình để xem xét trách nhiệm của chủ khách sạn, để tránh bỏ lọt người phạm tội.
Bản án sơ thẩm sau đó đã bị TAND TP.HCM hủy nhằm làm rõ vai trò và trách nhiệm của hai ông chủ khách sạn.
Lần thứ hai truy tố, VKSND Bình Chánh vẫn xác định chủ khách sạn vô can trong việc khách sạn có chứa mại dâm. TAND huyện Bình Chánh từng nhiều lần đưa vụ án ra xét xử rồi nghị án kéo dài, nhiều lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ vai trò chủ mưu của chủ khách sạn nhưng VKS huyện vẫn luôn xác định chủ khách sạn vô can…

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

Nguoiyeubaopl

Vks TP.HCM có quyết định hợp lòng người, mang tính nhân văn chứ không như cấp dưới. Chủ khách sạn thì không truy tố mà còn đòi xử thật nặng hai người giúp việc, thế nào cũng gặp quả báo cho coi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM