Tạm đình chỉ điều tra phó chi cục QLTT Sóc Trăng

Pháp luật

Tạm đình chỉ điều tra phó chi cục QLTT Sóc Trăng

(PLO)- Do hết thời hạn điều tra mà vẫn chưa có kết quả trưng cầu giám định nên Công an tỉnh Sóc Trăng quyết định tạm đình chỉ điều tra. 

Bản tin liên quan

Ngày 2-10, các bị can là ông Châu Hoài Phương, nguyên chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng và thuộc cấp là ông Ung Văn Thanh cùng nhận được quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án của mình.

Quyết định do Đại tá Dương Việt Hùng, Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng, ký với lý do hết thời hạn điều tra nhưng chưa có kết quả trưng cầu giám định. 

Trước đó, ngày 22-8, khi đưa vụ án này ra xét xử, TAND TP Sóc Trăng đã trả hồ sơ để cơ quan điều tra trưng cầu giám định lại các thiệt hại liên quan vụ án. Cơ quan điều tra đã thực hiện điều này nhưng nay vẫn chưa nhận được kết quả như yêu cầu của tòa. 


Ông Châu Hoài Phương, quản lý thị trường Sóc Trăng. Ảnh: CTV

Theo hồ sơ, vào tháng 4-2016, đoàn kiểm tra liên ngành do ông Châu Hoài Phương, bị can đầu vụ làm trưởng đoàn đã kiểm tra, tạm giữ 148 bao phân bón gồm ba loại phân khác nhau của DNTN Hồ Mỹ Nhiên ở phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng.

Kết quả giám định lần đầu, cả ba mẫu phân bón bị tạm giữ đều không đạt chất lượng. Doanh nghiệp khiếu nại nên kiểm định lần hai vẫn không đạt. Tuy nhiên, các mẫu này sau đó được đưa đi kiểm định lần ba thì kết quả lại đạt chất lượng nên toàn bộ số phân bị tạm giữ được giải phóng, trả lại cho doanh nghiệp tiêu thụ. 

Hơn một năm sau, cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng khởi tố vụ án, bắt giam hai người là ông Phương và ông Thanh về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cả hai bị tạm giam bảy tháng thì cho tại ngoại hầu tra. 


Bị can Ung Văn Thanh. Ảnh: CTV

Theo cơ quan điều tra, quy định của pháp luật tại thời điểm xảy ra vụ án, không có quy định cho kiểm định lần ba nhưng ông Phương đã cho kiểm định lần ba.

Việc kiểm định lần ba thực hiện gửi mẫu vào ngày 17-6-2016 cho đơn vị kiểm định là Trung tâm Kiểm định Nam bộ, trong khi cùng ngày này, Bộ Công Thương có quyết định thu hồi chức năng kiểm định của Trung tâm Kiểm định Nam bộ.

Ngoài ra, theo giám định viên Sở Nội vụ và Sở Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng thì việc trả lại 148 bao phân bón cho DNTN Hồ Mỹ Nhiên bán ra thị trường đã gây thiệt hại vật chất và phi vật chất. 

Tuy nhiên, suốt quá trình bị điều tra, hai bị can nêu trên đều kêu oan. Bị can Phương dẫn quy định tại khoản 6 Điều 9 của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa: "Người sản xuất có quyền khiếu nại kết luận của đoàn kiểm tra, quyết định của cơ quan kiểm tra, cơ quan nhà nước có thẩm quyền". Với quy định này, ông Phương cho rằng việc giám định lần ba là theo yêu cầu hợp pháp của công ty sản xuất.

Ngoài ra, đầu năm 2018, trước khi vụ án đưa ra xét xử sơ thẩm, Bộ Công Thương có hai văn bản với nội dung mẫu kiểm định lần ba tại Trung tâm Kiểm định Nam bộ là đạt chất lượng. Từ đó kiến nghị tòa và cơ quan điều tra cho giám định lại thiệt hại từ các giám định viên thuộc hai sở Nội vụ và Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng. Do vậy, tòa đã trả hồ sơ để trưng cầu giám định lại từ hai sở này. 

TRẦN VŨ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM