Tại sao ông Nguyễn Khắc Thủy được giảm xuống án treo?

Pháp luật

Tại sao ông Nguyễn Khắc Thủy được giảm xuống án treo?

(PLO)- Việc ông Thuỷ bị tòa cấp sơ thẩm tuyên án ba năm tù giam rồi phúc thẩm lại giảm án xuống còn 18 tháng nhưng cho hưởng án treo khiến dư luận rất thắc mắc.

Bản tin liên quan

Ngày 11-5, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên phạt ông Nguyễn Khắc Thuỷ (78 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội dâm ô trẻ em với một bé gái. Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 11-2017, ông Thủy bị TAND TP Vũng Tàu kết án ba năm tù giam với tội danh trên, bị hại là hai bé gái khác nhau. Vì sao ở tòa phúc thẩm, ông Thủy lại được giảm án?

Xét kháng cáo của bị cáo Thuỷ, trình bày của các luật sư thì HĐXX thấy cáo trạng quy kết ông Thuỷ có hai vụ dâm ô với trẻ em.

Theo HĐXX, ở vụ thứ nhất ông Thuỷ bị tố có hành vi dâm ô cháu TD (sinh năm 2008) vào khoảng tháng 4-2014. Hành vi này bị anh trai cháu D. nhìn thấy và nói với bố. Người bố sau đó do bực tức đã dùng tay tát ông Thuỷ rồi đi đến bảo vệ chung cư để báo vụ việc. Bảo vệ này đi tới thì ông Thủy đã rời đi.

Như vậy, dù bị cáo Thủy không thừa nhận hành vi dâm ô cháu D. nhưng các nhân chứng đều có lời khai phù hợp, có vụ việc xảy ra thật. Vì vậy, toà cho rằng cấp sơ thẩm quy kết bị cáo ở vụ việc này là đúng và có căn cứ.

Việc cháu D. và gia đình phải ba năm sau mới tố cáo là do đây là vụ việc nhạy cảm, ảnh hưởng đến tâm lý nên gia đình mong muốn vụ việc qua đi. Tuy nhiên, khi hành vi của ông Thuỷ bị tố cáo rộng rãi trên mạng xã hội thì gia đình đã làm đơn tố cáo vụ việc trước đây xảy ra với cháu D.

Ở vụ việc thứ hai, ông Thuỷ bị tố dâm ô cháu H.A vào thời điểm tháng 5-2014. HĐXX thấy rằng cháu H.A khai đang quỳ cầm bát ăn cơm thì ông Thuỷ tới có hành vi dâm ô. Tuy nhiên thời gian diễn ra trong vòng 10-15 phút. Qua lời khai của gia đình, ở thời điểm đó, cháu H.A đã có ý thức về việc người khác có hành vi như vậy là xâm hại. Cháu có thể phản xạ lại bằng cách vùng vẫy, lùi lại phía sau hoặc kêu người giúp đỡ, không để ông Thuỷ có hành vi dâm hại trong  khoảng thời gian như trên.


Cháu N.- nhân chứng đứng khai trước toà khẳng định ông Thuỷ có hành vi dâm ô cháu H.A. Ảnh: TK

Trước đó, ở phần xét hỏi, tranh luận, luật sư bảo vệ cho ông Thuỷ cho rằng lời khai của cháu H.A và cháu N. nhân chứng có một số mâu thuẫn nhưng chưa được làm rõ.

Cháu H.A khai lúc bị ông Thuỷ xâm hại cháu đang quỳ, còn cháu N. khi ấy đứng cách xa 10-15 m thì khó có thể nhìn thấy sự việc. Cháu H.A cũng học giỏi, phát triển thể chất bình thường, không khờ như cháu N. nói. Thời điểm đó ông Thuỷ đang ăn cơm, không thể bỏ cơm để đi xuống có hành vi dâm ô cháu H.A… Quá trình điều tra có vi phạm tố tụng nên đề nghị HĐXX phúc thẩm huỷ vụ án để điều tra lại, tuyên ông Thuỷ không phạm tội.

Từ những phân tích trên, HĐXX thấy rằng CQĐT Công an TP Vũng Tàu đã thực hiện hết trách nhiệm của mình trong điều tra vụ việc. Tuy nhiên, kết quả điều tra trước đây và với diễn biến tại phiên toà hôm nay thì chưa đủ căn cứ vững chắc để quy kết bị cáo Thuỷ có hành vi dâm ô với cháu H.A.

Vì vậy, HĐXX có căn cứ chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Thuỷ và một phần trình bày của luật sư bảo vệ ông Thuỷ xác định ông này không có hành vi dâm ô với cháu H.A. HĐXX kết luận bị cáo Thuỷ chỉ có hành vi dâm ô với cháu T.D như bản án sơ thẩm đã quy kết.

Theo HĐXX, bị cáo Thuỷ là cán bộ hưu trí, lẽ ra phải biết có hành vi cư xử văn minh với cộng đồng, nhất là với các cháu nhỏ. Lẽ ra bị cáo phải là tấm gương tốt nhưng ở đây bị cáo lại có hành vi dâm ô với trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của các cháu, gây bất bình trong dư luận.

Lẽ ra phải xử bị cáo mức án đủ sức răn đe và phòng ngừa chung. Tuy nhiên bị cáo là người già phạm tội, là đảng viên và có nhiều cống hiến cho ngành ngân hàng, vì thế cần áp dụng các tình tiết để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Ngoài ra, xét bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, bản thân đang có bệnh nên HĐXX áp dụng cho bị cáo hưởng án treo.

Vì vậy, HĐXX quyết định chấp nhận một phần kháng cáo, lời bào chữa của luật sư và sửa một phần án sơ thẩm để tuyên bị cáo Thuỷ mức án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng.    

TRÙNG KHÁNH

BÌNH LUẬN

Cao Tài

Hiếm hoi có vụ án được đưa ra xét xử như vụ Nguyễn Khắc Thủy nhưng nhận án tù treo có nghĩa là bị cáo vẫn được trở lại cộng đồng, điều này khiến những người có liên quan cảm thấy em ngại bởi khi một tội lỗi không được xử phạt thích đáng thì nguy cơ tái phạm là rất cao

ngbathanh

Nếu là đảng viên thì nên khai trừ đảng . Vì hành động đó đã vi phạm nghiêm trọng đến điều lệ rồi.

Thái Bình

Những vị quan xét xử vụ án, hãy nhìn thái độ của bị cáo, có chút gì là ăn năn hối cải không? Hãy nhìn tấm ảnh mà mạng xã hội đang lan truyền mấy ngày nay, ai đang cúi đầu và ai đang câng câng cái mặt? Ngược quá ngược rồi các vị có thấy không?

Phu My

Tòa cần linh hoạt mà áp dụng tình tiết giảm nhẹ cũng như tăng nặng, phải tùy vụ án nếu không tòa sẽ bị nói là mù mờ đấy. Hơn nữa, vì lý do gì đó mà muốn giảm thì phải chọn cái mức người ta có thể chấp nhận. 18 tháng tù treo cho việc dâm ô? Trò cười đau tận tim gan. Tòa có đau không?

Tố Nguyên

Nếu nói tuổi cao để nương nhẹ cho bị cáo, sao không nghĩ đến những nạn nhân còn quá ấu thơ đã bị đối xử vô nhân như vậy?

Đinh Yến Nhi

Vậy thông điệp của bản án này là gì?

Thu Thảo

Hi vọng bản án đúng ở cấp cao hơn đi bạn, mong họ đừng làm nhục sứ mạng của mình

YEULEPHAI

Pháp Luật Việt Nam phải xử vụ này thật nghiêm để răn đe những người khác. Trả lại sự công bằng cho những đứa trẻ ngây thơ, vô tội và gia đình của những cháu bé này. Mong rằng các nhà chức trách hãy đứng trên phương diện của các bậc làm cha làm mẹ mà suy xét!

nguyenngon

Noi la vi ong gia, benh tat, co cong thi duoc sao lai noi vi la dang vien?

Đinh Ngọc Mỹ

Tôi bực bội nhất câu "là đảng viên và có nhiều cống hiến cho ngân hàng... Vì thế cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ... " không biết nói làm sao với tòa án nữa. "Lẽ ra phải xử bị cáo mức án đủ sức răn đe và phòng ngừa chung. Tuy nhiên bị cáo là người già phạm tội, là đảng viên và có nhiều cống hiến cho ngành ngân hàng, vì thế cần áp dụng các tình tiết để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Ngoài ra, xét bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, bản thân đang có bệnh nên HĐXX áp dụng cho bị cáo hưởng án treo. "

Dung nguyễn

Là đảng viên ông nên thấm nhuần tư tưởng của đảng, ômg là thành phần ưu tú trong xã hội nên mới được chấp nhận kết nạp vào đội ngũ ưu tú, tình tiết này nên xét theo hướng làm tăng hình phạt khi ômg phạm tội vì là thành phần ưu tú, qua xét duyệt chọn lọc, ông nên cư xử cho xứng đáng. Tôi khẩn thiết mong ông bị trừng phạt đúng với quy định và tinh thần pháp luật và lẽ trời.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM