Tai nạn thương tâm con chết, tòa xử bố đi tù

THANH TÙNG
THANH TÙNG
Thứ Tư, ngày 24/5/2017 - 09:41

 
(PLO)- Theo kế hoạch, chiều mai (25-5) TAND tỉnh Gia Lai mở lại phiên xử phúc thẩm lần thứ ba vụ anh Lê Văn Ngọc bị truy tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. 

Đây là vụ án khá đặc biệt vì nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông chính lại là con ruột của bị cáo.

Tính từ phiên sơ thẩm lần đầu của TAND huyện Phú Thiện vào tháng 8-2011 đến nay, vụ án này đã trải qua bảy năm với chín phiên tòa và nhiều lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo giấy triệu tập của tòa chủ tọa phiên tòa phúc thẩm lần này là thẩm phán Võ Đình Sớm, phiên tòa được xét xử công khai. Gần đây nhất ngày 3-4, TAND tỉnh cũng đã lên lịch xử phúc thẩm lần ba nhưng bị hoãn vì một thành viên của HĐXX bị bệnh.


Bị cáo Lê Văn Ngọc. Ảnh: T.TÙNG

Như đã phản ánh, tháng 5-2010, anh Ngọc điều khiển xe máy chở theo hai con gái trên quốc lộ 52 từ thị xã Ayun Pa đi huyện Chư Sê. Khi đến địa phận huyện Phú Thiện thì xe của anh Ngọc lấn trái để vượt một chiếc xe tải đi cùng chiều trong điều kiện trời tối, mưa, hạn chế tầm nhìn. Do thiếu quan sát nên xe của Ngọc va chạm với xe máy do anh Nay Dung chở anh Ksor Chưng đi chiều ngược lại, làm cả hai xe ngã xuống đường. Tai nạn làm cháu T. (con gái anh Ngọc) bị ngã văng vào bánh ô tô tải đang lưu thông, tử vong tại chỗ. Những người còn lại là Nay Dung, Ksor Chưng, anh Ngọc và con gái thứ hai của anh đều bị thương.

Cơ quan tố tụng cho rằng chỉ mình anh Ngọc có lỗi nên đã khởi tố, truy tố anh về tội danh trên theo khoản 3 Điều 202 BLHS (có mức án cao nhất đến 15 năm tù). Cháu T. (con gái anh), Nay Dung (thương tích 18%) và Ksor Chưng (thương tích 85%) được xác định là những người bị hại trong vụ án.

Suốt quá trình tố tụng, anh Ngọc kêu oan, cho rằng anh không có lỗi vì khi va chạm với xe máy ngược chiều anh đã cho xe vượt qua đầu xe tải khoảng 10 m. Trong khi lúc đó người bị hại Nay Dung chạy xe với tốc độ cao trong tình trạng say xỉn nhưng công an không đo nồng độ cồn...


Giấy triệu tập của TAND tỉnh Gia Lai.  Ảnh: T.TÙNG

Tháng 8-2011 TAND huyện Phú Thiện xử sơ thẩm lần đầu phạt anh bảy năm tù, xử phúc thẩm tòa tỉnh hủy án, điều tra lại. Hơn một năm sau, TAND huyện xử sơ thẩm lần thứ hai nhưng phải tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung. Cuối năm 2013, tòa huyện kết án anh Ngọc bảy năm tù. Anh tiếp tục kháng cáo kêu oan. Sau đó TAND tỉnh sau đó tiếp tục tuyên hủy án sơ thẩm vì cho rằng có nhiều vi phạm tố tụng do việc điều tra chưa đầy đủ.

Sau nhiều lần mở phiên tòa rồi trả hồ sơ, tại phiên xử sơ thẩm lần thứ sáu vào tháng 9-2016, TAND huyện đã tuyên phạt anh Ngọc bốn năm tù. Bị cáo tiếp tục kêu oan….

 

5 điểm “chết” của vụ án

Mới đây luật sư bào chữa cho bị cáo Ngọc đã gửi kiến nghị cho các cơ quan tố tụng vạch ra nhiều thiếu sót được coi là mấu chốt của vụ án chưa được làm rõ, trong đó có năm điểm cơ bản:

- Hồ sơ không có bản ảnh khám nghiệm hiện trường, không có biên bản khám nghiệm phương tiện liên quan đến tai nạn giao thông. Biên bản hiện trường, sơ đồ hiện trường không phản ảnh đúng thực tế vụ tai nạn.

- Kết luận giám định mâu thuẫn với biên bản khám nghiệm tử thi cháu T. về vết thương và vị trí: Theo sơ đồ và bản ảnh hiện trường thì tử thi nằm giữa đường, lời khai người làm chứng thì nằm bên phải đường, tại tòa giám định viên khẳng định: “Nằm hoàn toàn bên phải”.

- Qua các phiên tòa, nhiều lời khai giữa bị cáo với bị hại, người liên quan và các nhân chứng mâu thuẫn nhau, có khi mâu thuẫn với chính lời khai của họ.

- Kết luận giám định pháp y đối với bị hại Nay Dung và Ksor Chưng không phù hợp với giấy chứng nhận thương tích tại bệnh viện ngay khi xảy ra tai nạn, cần phải giám định lại.

- Chưa rõ điểm va chạm giữa xe máy của bị cáo và xe máy bị hại, va chạm tại bên hông xe tải hay trước xe tải. Tốc độ xe máy do người bị hại điều khiển và trong tình trạng nào cũng không được làm rõ…

THANH TÙNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Hơn cả người hùng!

Thứ Sáu, ngày 17/9/2021

(PLO)- Mất mát, hy sinh không ngăn cản được ý chí và quyết tâm của đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu; họ đã chung sức, chung lòng vực TP.HCM khỏe lại. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục