Sửa đổi BLHS: Bỏ tội cố ý làm trái, kinh doanh trái phép?

Pháp luật

Sửa đổi BLHS: Bỏ tội cố ý làm trái, kinh doanh trái phép?

(PLO)- Tội Báo cáo sai trong quản lý kinh tế (điều 167) và quảng cáo gian dối (điều 168) cũng sẽ không còn trong Bộ luật hình sự.

Bản tin liên quan


Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Chân Luận

Tại hội thảo “Bộ Luật hình sự dưới góc nhìn của cộng đồng doanh nghiệp” do Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Bộ Tư pháp, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN, VCCI tổ chức sáng 23-4, bà Lê Thị Hòa, Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp cho hay: BLHS tới đây được QH thông qua sẽ không còn các tội danh “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (điều 165); “kinh doanh trái phép” (điều 159); báo cáo sai trong quản lý kinh tế (điều 167) và quảng cáo gian dối (điều 168).

Theo bà Hòa, để nền kinh tế thị trường phát triển lành mạnh, năng động, cần khai thác mọi tiềm năng sẵn có và phát huy nguồn lực của mỗi cá nhân tổ chức, nhà nước cần xây dụng hành lang pháp lý để người dân được quyền làm những điều pháp luật không cấm. Vì thế, nếu duy trì tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế như điều 165 sẽ không đáp ứng được yêu cầu trên. Nhiều chuyên gia cho rằng, tội này được coi như một cái túi để xử lý tất cả những trường hợp cơ quan tố tụng không thể hoặc không muốn xử lý người phạm tội về những tội phạm khác.

Đối với tội kinh doanh trái phép tại điều 159, bà Hòa cho rằng, Luật Đầu tư 2014 đã quy định những lĩnh vực cấm kinh doanh, và những lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, một số lĩnh vực khác thì BLHS đã có quy định cụ thể như tội vận chuyển hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, hoặc tội phạm trong lĩnh vực đất đai, bảo hiểm, buôn bá vũ khí… nên việc duy trì tội danh này trong BLHS là không cần thiết trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN như hiện nay.

Chân Luận

BÌNH LUẬN

long

Đề nghị tăng hình phạt tội mua bán người

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM