Sửa BLHS: ‘Quy định như dự thảo sẽ chẳng tử hình được “quan tham” nào’!

Pháp luật

Sửa BLHS: ‘Quy định như dự thảo sẽ chẳng tử hình được “quan tham” nào’!

(PL)- Sáng 20-4, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức hội thảo góp ý dự án BLHS (sửa đổi).

Rất nhiều đại biểu góp ý rằng dự thảo BLHS (sửa đổi) quá nương nhẹ với “quan tham”, trong khi họ là người có trình độ, có chức vụ, biết luật lại phạm luật thì lẽ ra cần phải nghiêm trị để củng cố niềm tin của người dân vào công lý.

Cụ thể, theo Điều 39 dự thảo, tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ được áp dụng đối với người tổ chức, cầm đầu, chỉ huy hoặc ngoan cố chống đối, lưu manh, côn đồ, tái phạm nguy hiểm trong trường hợp phạm các tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng, các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh.

Hội thảo góp ý dự án BLHS (sửa đổi) do Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức ngày 20-4. Ảnh: P.LOAN

Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM Vũ Phi Long nhận xét: Quy định về hình phạt tử hình như vậy “sẽ chẳng tử hình được anh quan chức nào tham nhũng cả vì quan chức nào mà chẳng có nhân thân tốt”. Từ đó ông Long đề xuất “phải xem xét tính chất của vụ việc chứ không được xem nhân thân bị cáo là yếu tố để xử tử hình hay không”.

Luật sư Nguyễn Thị Hồng Liên (Đoàn Luật sư TP.HCM) cũng nhấn mạnh đối với các tội phạm về chức vụ thì cần phải đấu tranh không khoan nhượng, không xem yếu tố nhân thân là tình tiết giảm nhẹ… Từ đó, luật sư Liên đề xuất: “Khoản 5 Điều 365 và khoản 5 Điều 366 dự thảo cần được điều chỉnh theo hướng cấm đảm nhận chức vụ vĩnh viễn đối với người phạm tội tham ô tài sản, nhận hối lộ thay vì chỉ 1-5 năm như trong dự thảo”.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM) thì cho rằng không nên áp dụng hình thức phạt tiền thay phạt tù đối với tội phạm thuộc nhóm tội tham nhũng vì như vậy sẽ “góp phần đẩy mạnh tham nhũng”. Theo ông Hậu, “tình hình tham nhũng hiện nay đã lên đến mức báo động và tồn tại khắp nơi”; hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng rất thấp, không phải mọi hành vi tham nhũng đều bị phát hiện. “Cho nên việc áp dụng phạt tiền thay phạt tù sẽ làm giảm hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng” - ông Hậu khẳng định.

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

Ngô Liệu

Xem ra với tội tham nhũng thì không chỉ tổn hại về kinh tế mà sâu xa nó còn gây rất hại cho toàn bộ nền tảng xã hội. Nhưng cũng không nên tử hình, bởi tử hình cũng chả giải quyết được vấn đề. Vậy định tội thế nào đây ? tử hình thì đơn giản quá, bản thân người phạm tội "được" chấm dứt cuộc sống cũng đồng nghĩa với việc được giải phóng toàn bộ tội lỗi (họ sẽ được siêu thoát sau khi người nhà họ đêm ngày cầu siêu hết phủ nọ chùa kia - Tâm tưởng là vậy). Hậu quả là xã hội mất đi cơ hội "đòi" lại được khoản vật chất mà người đó tham nhũng. Thay bằng án tử thì nên chăng luật quy định tăng mức giam giữ lên đến nhiều năm theo phương thức cộng tội (ở Mỹ có phạm nhân thụ án đến 300 năm lận). Trong thời gian thụ án nếu khắc phục được bao nhiêu thì giảm án bấy nhiêu. Gia đình nào cũng có cái sĩ diện của họ, hôm nay chưa thấy nhục, năm sau hoặc đến một lúc nào đó gia đình dòng tộc họ thấy nhục phải mang tiền trả cho nhân dân cho nhà nước thì giảm án thậm chí thả họ ra, xóa tội cho họ ... như vậy có phải là nhân đạo không ?

Lê Xuân Thủy

Những kẻ tham nhũng là những người có chức quyền trong bộ máy nhà nước vì lòng tham mà gây ra tội,bởi vì đất nước ta đang tồn tại quá nhiều quan tham và chống tham nhũng như thời gian vừa qua là kém hiệu quả,cho nên người dân rất thất vọng với chống tham nhũng và muốn nâng hình phạt lên thật nặng,...Theo tôi dù có đưa lên mức nào mà thực thi không nghiêm túc thì cũng thế cả,Nếu như dùng phương án nộp tiền phạt mà áp dụng gấp 10 lần số đã...lỡ tham,hay tịch thu toàn bộ tài sản của kẻ tham nhũng thì quan tham cũng sợ lắm chứ ,còn chỉ lấy tiền tham nhũng để nộp vào thôi thì cũng như khuyến khích tham nhũng cứ ...tham

Trần Ngọc Khương

Tôi hoàn toàn đồng tình với những ý kiến của bài viết và rất đồng tình với ý kiến của Luật sư Nguyễn Thị Hồng Liên "Không xem yếu tố nhân thân là tình tiết giảm nhẹ..." vì chẳng có quan tham nào mà thân nhân không tốt.Vấn đề chính ở đây là làm răng triệt phá được tham nhũng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM