Sử dụng viện trợ khẩn cấp phải đúng đối tượng

DƯƠNG DUNG
DƯƠNG DUNG
Chủ Nhật, ngày 3/5/2020 - 06:00

(PLO)- Việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ khẩn cấp phải công khai, minh bạch, đúng mục đích, kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 50/2020 quy định về tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ quốc tế khẩn cấp để cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15-6 tới đây.

Theo đó, bên viện trợ là chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, tổ chức và cá nhân nước ngoài khác cung cấp trực tiếp viện trợ không hoàn lại nhằm cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai.

Bên tiếp nhận viện trợ là các tổ chức thành lập theo pháp luật Việt Nam, có chức năng, nhiệm vụ và hoạt động phù hợp với mục tiêu và nội dung của các khoản viện trợ.


Ảnh minh họa. Ảnh: TPO

Cụ thể là các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan trung ương của tổ chức chính trị - xã hội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Đối tượng thụ hưởng viện trợ là các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ phải công khai, minh bạch, đúng mục đích, kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng.

Việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ phải có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương, tổ chức và cá nhân có liên quan.

Nguyên tắc tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ là không tiếp nhận những hàng hóa không được phép nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

Một nguyên tắc khác là không tiếp nhận các khoản viện trợ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, sức khỏe cộng đồng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến lợi ích của Nhà nước và của nhân dân.

Việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản viện trợ phải thực hiện theo các quy định của pháp luật Việt Nam và cam kết với bên viện trợ.

DƯƠNG DUNG

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cấp bách ngăn dịch vào khu công nghiệp

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Để ngăn chặn dịch COVID-19 lan vào các khu công nghiệp, Bộ Công Thương yêu cầu quản lý, kiểm soát chặt chẽ thông tin người lao động ngoại tỉnh về làm việc tại các khu, cụm công nghiệp ở địa phương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục