Sốc: Ký đình chỉ điều tra 8 người nhưng 40 năm sau mới giao

Pháp luật

Sốc: Ký đình chỉ điều tra 8 người nhưng 40 năm sau mới giao

(PLO)- Trong tám người bị oan, một người đã nhận được quyết định đình chỉ điều tra tháng 1-2018 và được toà tuyên bồi thường oan 615 triệu đồng.

Bản tin liên quan

Sáng nay 4-4, VKSND tỉnh Tây Ninh trao quyết định đình chỉ điều tra cho bảy công dân đã 40 năm mang thân phận bị can, trong đó có hơn 45 tháng tù oan.
Tờ quyết định ố màu mong đợi 40 năm 
Vụ án cướp tài sản riêng của công dân được khởi tố từ ngày 27-7-1979.
Tám người được xác định bị oan là các ông bà Nguyễn Văn Dũng (Dũng lớn), Hồ Long Chánh, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Văn Dũng (Dũng nhỏ), Nguyễn Thành Nghị, Nguyễn Thị Thương, Nguyễn Thị Lan. Họ bị khởi tố, truy tố tội cướp tài sản riêng công dân theo Điều 6 Sắc luật 03 ngày 15-3-1976 của Hội đồng Chính phủ lâm thời miền Nam Việt Nam.
Những người bị oan, 40 năm trước, có người đang là quân nhân tình nguyện Campuchia đang về phép thăm nhà. Hai người phụ nữ, có người có con mới được hai tháng rưỡi, người mang bầu năm tháng.
Điều bất ngờ là quyết định đình chỉ điều tra do ông Trịnh Quốc Anh - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh ký từ ngày 11-5-1983. Vậy mà 40 năm nay, dù những người bị oan nhiều lần đề nghị cung cấp nhưng VKS lần lữa thoái thác trách nhiệm. Nhiều người rưng rưng cầm tờ giấy ố màu mà họ mong đợi đã hơn nửa đời người, từ thuở tóc còn xanh.


Tờ quyết định ố màu thời gian, được những người bị oan mong mỏi từ 40 năm nay.

Đêm kinh hoàng của 40 năm trước
Khoảng 11 giờ đêm 26-7-1979, một nhà máy xay lúa ở ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh xảy ra một vụ cướp. Chỉ 30 phút sau đó, công an đã bắt ngay một người đàn ông tình nghi. Rồi từ lời khai nhận của người này, lần lượt bốn người đàn ông nữa bị bắt theo rồi bị đưa về công an huyện điều tra.
Cán bộ điều tra đã dùng nhục hình khiến những người đàn ông này phải nhận tội cướp tài sản đem về cho vợ con cất giấu. Ba người phụ nữ bị bắt tiếp theo sau đó cũng bị dùng nhục hình nên buộc phải nhận đã cất giấu tài sản cướp được.
Tám cuộc đời đang bình yên bỗng nhiên dậy sóng vì những cáo buộc vu vơ và những tháng ngày oan khiên tù tội. Cả một đại gia đình tan tác. Nhiều lần công an dẫn đi lấy tang vật nhưng không có mà chỉ có năm chỉ vàng. Công an buộc người nhà họ đem nộp để bảo lãnh người thân về.
Trong quyết định đình chỉ điều tra ghi: Xét đủ bằng chứng, chứng minh các bị can không phạm tội cướp tài sản riêng của công dân. “Như vậy, việc họ đều đã nhận tội cướp và cất giấu tài sản cướp được là do từ nghi vấn bắt điều tra nhục hình bắt họ nhận, chớ họ không phạm tội này” – quyết định đình chỉ nêu rõ.
Quyết định đình chỉ điều tra từ 36 năm trước này ghi nhận việc trả tự do và phục hồi quyền lợi hợp pháp đã bị tạm đình chỉ của những người bị oan...

Năm 1983, sau hơn 45 tháng vô cớ bị tạm giam oan uổng, cả tám ông bà được thả. Tuy nhiên, mặc cảm của bản thân lẫn hoài nghi của xóm giềng đã đẩy họ phiêu bạt xứ khác mưu sinh. Tài sản gắn liền với cuộc sống như nhà cửa, đất đai, ruộng vườn đành bỏ lại sau lưng. Có cặp đôi phải ngậm ngùi chia tay vì gia đình người vợ nghi ngờ do lời khai của người chồng mà gia đình họ vướng vòng lao lý.

Trong số tám người bị bắt từ 40 năm trước, ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng lớn) đã nhận được quyết định đình chỉ điều tra tháng 1-2018. Tháng 11-2018, TAND tỉnh Tây Ninh đã y án sơ thẩm, buộc VKSND tỉnh Tây Ninh bồi thường oan cho ông Dũng 615 triệu đồng.
Và hôm nay, 4-4-2019, bảy người còn lại trong đại gia đình ấy nhận được quyết định minh định họ hoàn toàn không phạm tội.

Những hình ảnh tại buổi trao quyết định đình chỉ vụ án sáng nay, 4-4, tại VKSND tỉnh Tây Ninh. Ảnh: LS TRỊNH VĨNH PHÚC.
PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

việt

Sự vô trách nhiệm của các cơ quan tố tụng tỉnh tây ninh làm cố ý giấu quy định đình chỉ điều tra trong suốt 40 năm đã cho nhiều người bị oan hơn 40 năm, cần khởi tố các cán bộ điều tra đã vô trách nhiệm này.

Đặng anh tuấn

Vậy mà năm nào cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là sao???

Nguyễn Quang Chuyển

Cần xác minh làm rõ những người đzx ém quyết định để xử lý nghiêm khắc, xoa dịu nỗi đau của 8 công dân chịu hàm oan 40 năm qua! Có thể bọn chúng đã chất hoạc về hưa, nhưng gia sản của chúng vẫn còn hoạc cho con cháu thừa huwowgr theo di chúc, thì cần lấy những thứ đó để bù đắp phần nào nỗi oan ức của 8 công dân kia!

Nguyễn Hoàng Oanh

Quyết định ông Trịnh Quốc Anh ký nêu rất rõ việc dùng "nhục hình" trong quá trình điều tra. Quyết định bị cất kỹ. Vậy mong lực lượng chức năng phải sớm tìm ra những người dùng nhục hình năm đó, những người ém Quyết định này. Giờ này chắc có người đã chết, đã nghỉ hưu "hạ cánh an toàn" nhưng vẫn phải làm sáng tỏ để nhân dân tin vào tính nghiêm minh của Pháp luật

Trần Văn Túc

Cần làm rõ xem ai chịu trách nhiệm về chuyện này? Tại sao ký 40 năm mới trao quyết định?

Thái Bằng Việt

Rất nhiều vụ việc như vậy đã xảy ra, chủ trương từ Chính phủ thì rất nghiêm túc nhưng tại các địa phương thì mấy ông làm bậy nhiều nên cứ kéo dài khiếu kiện, oan gia cho dân

Võ Tá Luân

Ai chịu trách nhiệm và cầm truy cứu trách nhiệm vụ này? Hơm nữa cuộc đời chịu tai tiếng oan sai quá đau lòng vì thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng

Lê Văn Duy

Cần làm rõ xem ai chịu trách nhiệm về chuyện này?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM