Sếp bảo hiểm tham ô tiền từ 40 hợp đồng của khách hàng

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Tư, ngày 26/2/2020 - 14:43

(PLO)- Cơ quan tố tụng cho rằng giám đốc công ty và kế toán trưởng trong vụ việc có sự thiếu sót nhưng chưa đến mức xem xét trách nhiệm hình sự.

Ngày 26-2, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Quyết Thắng (sinh năm 1979, tại quận Gò Vấp) bốn năm tù về tội tham ô tài sản.
HĐXX nhận định bị cáo đã tham ô hơn 270 triệu đồng gây hậu quả rất nghiêm trọng cần xử nghiêm. Bản án cũng nêu các nhận định bác bỏ ý kiến bị cáo này không phạm tội. Cạnh đó, tòa cũng xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo vì thành khẩn, ăn năn hối hận, nhân thân tốt...
Tháng 3-2008, ông Thắng vào làm nhân viên Công ty Bảo Minh Chợ Lớn thuộc Tổng Công ty CP Bảo Minh có vốn 51% nhà nước.
Đến năm 2016 ông được bổ nhiệm giữ chức vụ phó trưởng phòng khai thác số 22 của công ty. Cụ thể là khai thác khách hàng cá nhân, tổ chức cần mua các loại hình bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm phi nhân thọ...


Ảnh minh họa.

Lợi dụng nhiệm vụ cùng chức vụ được giao, từ tháng 5-2016 đến tháng 6-2017, Thắng đánh tráo hóa đơn của hợp đồng với 40 khách hàng chiếm đoạt hơn 270 triệu đồng.
Cụ thể, khi trực tiếp giao dịch với khách thu tiền hợp đồng, Thắng thu đủ nhưng không giao về công ty số tiền. Thắng dùng liên thứ ba của hóa đơn ghi số tiền ít hơn và giao liên này về để nhập số liệu trên hệ thống quản lý. Với khách không nhận hóa đơn, sau khi thu tiền, Thắng không giao nộp toàn bộ hồ sơ bảo hiểm cùng tiền của khách về công ty.
Trong vụ án này, cơ quan tố tụng cho rằng giám đốc công ty và kế toán trưởng khi thực hiện đúng quy trình theo dõi việc phát hợp đồng và quản lý hóa đơn từ giai đoạn ban đầu đến khi quyết toán.
Nhưng những người này đã thiếu kiểm tra, kiểm soát hợp đồng thu về so với hợp đồng phát hành ra. Thắng sử dụng hợp đồng phát hành hợp lệ của công ty để giao dịch, thu tiền của khách hàng nhưng không giao nộp cho công ty hoặc tráo liên hai của hợp đồng sử dụng cho hợp đồng khác với số tiền thu phí hơn.
Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện, Thắng đã giao nộp toàn bộ số tiền khắc phục hậu quả... Khách hàng cũng không có yêu cầu đòi bồi thường bảo hiểm. Do đó chưa đến mức xem xét trách nhiệm hình sự.

HOÀNG YẾN

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục