Sẽ tổ chức phiên tòa giả định liên quan vụ Mầm Xanh

PHƯƠNG LOAN
PHƯƠNG LOAN
Thứ Hai, ngày 27/11/2017 - 16:04

(PLO)-Trước vấn nạn bạo hành trẻ nhỏ đang báo động, TAND quận Tân Phú, TP.HCM cho biết sẽ tổ chức phiên tòa giả định, tuyên truyền cho các giáo viên mầm non trong quận về kiến thức pháp luật liên quan đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nhỏ, phòng tránh bạo hành trẻ em...

Sáng nay 27-11, Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM phối hợp TAND quận Tân Phú, Phòng Giáo Dục và Đào tạo quân Tân Phú, cùng Trường THCS Lê Lợi tổ chức một phiên tòa giả định tại trường.
Vụ án được xét xử trong phiên tòa giả định bắt nguồn và liên quan đến thói quen sử dụng và cách ứng xử trên mạng xã hội Facebook.

Sẽ tổ chức phiên tòa giả định liên quan vụ Mầm Xanh
Hàng ngàn học sinh theo dõi phiên tòa

Câu chuyện bắt nguồn từ việc hai người kết bạn và quen nhau trên mạng Facebook. Trên mạng này, hai bạn có những lời bình, lời nhận xét, nói xấu nhau làm cho mâu thuẫn phát sinh. Hai bạn đã chọn cách giải quyết mâu thuẫn trên mạng ảo này là rủ rê, lôi kéo những người bạn khác của mình hẹn gặp nhau ngoài đời thực để đánh nhau giải quyết mâu thuẫn.

Với một mâu thuẫn nhỏ, không có gì nghiêm trọng thay vì lựa chọn phương cách giải quyết là gặp nhau nói lời xin lỗi, giảng hòa, khuyên bạn bỏ qua những lỗi lầm, biết yêu thương và tha thứ nhau.
Nhưng người bạn đó đã lựa chọn phương thức hoàn toàn sai trái, vi phạm pháp luật là dùng bạo lực, đánh nhau để giải quyết mâu thuẫn. Kết quả là một người bị đánh vùng đầu, vùng lưng, mang thương tật 55%. Người còn lại không những phải vướng vào vòng lao lý, đối diện sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật, mà còn làm liên lụy đến cha mẹ mình phải bồi thường thiệt hại do việc làm sai trái của mình gây ra.
Lời nói sau cùng với những lời xin lỗi, ăn năn hối cải của bị cáo, tất cả đã quá muộn màng bởi vì phán quyết của tòa đã ban hành.

Hàng ngàn học sinh tham dự phiên tòa giả định im phăng phắc theo dõi từng tình tiết vụ án. Phiên tòa giả định mang tính trực quan không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định pháp luật nghiêm cấm và mức án áp dụng, mà còn giúp học sinh hiểu rõ hơn hoạt động của những người cầm cân nẩy mực.

Sẽ tổ chức phiên tòa giả định liên quan vụ Mầm Xanh
Phiên tòa giả định giúp học sinh hiểu và phòng tránh được nạn bạo lực học đường, biết được ranh giới cái đúng và cái sai...

Luật sư Trần Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) cho biết đây là phiên tòa giả định thứ 23 trong năm 2017 của Hội phối hợp với các đơn vị liên quan. Mục đích giúp các em học sinh hiểu và phòng tránh được nạn bạo lực học đường, biết được ranh giới giữa cái đúng và cái sai, tính nghiêm minh của pháp luật và tính hướng thiện trong chính sách hình sự của nước ta đối với những người đã phạm tội thông qua mức án được tuyên xử".

Nhiều học sinh cho hay đây là lần đầu tiên chứng kiến một phiên tòa nên giúp các em có ý thức về pháp luật, hiểu điều gì nên và không nên làm.

"Trước khi phiên tòa giả định diễn ra, em và các bạn khác trong lớp chưa hình dung được phiên tòa giả định là như thế nào. Nhưng khi bắt đầu phiên tòa, mọi người đều bị lôi cuốn vào từng tình tiết của vụ án, chăm chú theo dõi từ cáo trạng, quá trình xét hỏi, tranh luận giữa luật sự và đại diện Viện kiểm sát và việc tuyên án của chủ tọa phiên tòa. Phiên tòa giúp tụi em dễ tiếp thu và nắm rõ các kiến thức pháp luật" - một em học sinh lớp 9 cho hay.

Được biết, TAND quận Tân Phú là tòa đầu tiên phối hợp tổ chức phiên tòa giả định. TAND quận Tân Phú cho hay: "Không những tình trạng bạo lực học đường đáng báo động, mà hiện nay vấn nạn trẻ nhỏ bị bạo hành từ chính người lớn có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng bé cũng đang gây bức xúc dư luận. Để góp phần giảm thiểu những chuyện như ở trường mầm non Mầm Xanh, quận 12, dự kiến ngày 29-12 tới đây, chúng tôi sẽ phối hợp tổ chức phiên tòa giả định mà khán giả sẽ là những giáo viên mầm non trong quận".

PHƯƠNG LOAN

Nóng hôm nay: Hết xét nghiệm miễn phí, tài xế lo lắng

Thứ Năm, ngày 23/9/2021

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 23-9: Hư hỏng hàng tấn hàng tại chợ Bình Điền: Ai phải bồi thường?; TP Thủ Đức dừng tiêm vaccine tại các điểm cố định để tập trung xét nghiệm; Tạm ngưng xét nghiệm miễn phí, các shipper tỏ ra lo lắng...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục