Sẽ có phòng điều tra thân thiện với trẻ bị xâm hại

NHẪN NAM
NHẪN NAM
Thứ Ba, ngày 7/4/2020 - 18:42

(PLO)- Kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn TP Cần Thơ giai đoạn 2020-2025 có nội dung xây dựng mô hình phòng điều tra thân thiện với trẻ em và người chưa thành niên…

Ngày 6-4, UBND TP Cần Thơ ban hành Kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn TP Cần Thơ giai đoạn 2020-2025.

Theo đó, mục tiêu phấn đấu của kế hoạch là 100% gia đình có trẻ em được cung cấp kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em bằng các hình thức khác nhau; 100% học sinh được hướng dẫn, giáo dục kiến thức, kỹ năng sống và kỹ năng tự bảo vệ trước các hành vi bạo lực, xâm hại tình dục với nội dung phù hợp với lứa tuổi.

Phấn đấu 100% cán bộ làm công tác bảo vệ trẻ em các cấp, cộng tác viên, tình nguyện viên, nhân viên công tác xã hội được nâng cao năng lực về bảo vệ trẻ em… 100% cán bộ công an làm công tác điều tra các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em được nâng cao năng lực thực hiện hoạt động điều tra thân thiện với trẻ em. Thành lập phòng điều tra thân thiện với trẻ em.


Tháng 2-2020, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm, tuyên y án phạt Trịnh Duy Hưng 11 năm tù về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Ảnh: NHẪN NAM

Kế hoạch đưa ra các hoạt động như truyền thông, giáo dục, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kỹ năng về bảo vệ trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em cho chính quyền các cấp, các ngành, các tổ chức, xã hội, cha mẹ và trẻ em.

Phòng ngừa bạo lực học đường, hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em là 111, đường dây nóng của Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ là 18008065.

Cải thiện chất lượng dịch vụ, nâng cao năng lực của cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em. Tiếp nhận khám chữa bệnh, phòng ngừa và hỗ trợ, can thiệp của ngành y tế đối với trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục.

Đáng chú ý là hoạt động tăng cường công tác điều tra thân thiện đối với trẻ em gồm các nội dung như xây dựng quy định và tiêu chuẩn về hoạt động điều tra thân thiện với trẻ em.

Thí điểm kết nối các biện pháp điều tra thân thiện với cung cấp dịch vụ y tế, hỗ trợ tâm lý, phúc lợi xã hội, dịch vụ bảo vệ trẻ em cho trẻ em là người bị hại, người làm chứng của bạo lực, xâm hại tình dục. Xây dựng mô hình phòng điều tra thân thiện với trẻ em và người chưa thành niên…

 

NHẪN NAM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục