Sắp xử vụ cụ bà 107 tuổi ở Bạc Liêu kiện con gái

Pháp luật

Sắp xử vụ cụ bà 107 tuổi ở Bạc Liêu kiện con gái

(PLO)- Tòa Cấp cao lập luận việc tòa phúc thẩm ở Bạc Liêu tuyên cụ Tài được hưởng 1/3 căn nhà và sử dụng chung với bị đơn là mâu thuẫn.

Bản tin liên quan

Ngày 1-9, TAND thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu ra quyết định đưa vụ án cụ Nguyễn Thị Tài, 108 tuổi kiện con gái út ra xét xử sơ thẩm vào lúc 8 giờ ngày 18-9 tới đây. 


Từ sau khi TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên án phúc thẩm, cụ Tài phải qua nhà cháu ngoại ở tạm đến nay (Ảnh CTV).

Đây là vụ án gây dư luận trái chiều sau khi TAND tỉnh Bạc Liêu xử phúc thẩm.

Hồ sơ vụ án thể hiện cụ Tài và chồng là cụ ông Hàng Văn Thời tạo lập được căn nhà 91,5m2, tại phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai. Năm 1992, cụ Thời qua đời không để lại di chúc. Đến năm 2006, Nhà nước cấp chủ quyền nhà đất này cho hộ gia đình cụ Tài. 

Trong nhà có con gái út là Hàng Thị Hồng, sau một thời gian có chồng sống xa quay về ở và định cư luôn đến nay. Quá trình sinh sống chung, cụ Tài không hợp tính với bà Hồng nên khởi kiện yêu cầu tòa tuyên chia 1/3 giá trị căn nhà cho bà Hồng. Cụ sẽ trả bằng tiền cho bà Hồng ra ngoài tìm nơi ở mới, để cụ được ở lại căn nhà của mình, cùng đứa con gái thứ 9 mà bà cho rằng chăm sóc mình tốt nhất. 

Tháng 5-2018, TAND thị xã Giá Rai tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của cụ Tài và các con cháu đứng đồng nguyên đơn. Tuy nhiên, đến 12-10-2018, TAND tỉnh Bạc Liêu xử phúc thẩm tuyên ngược lại, người con thứ 9 phải nhận 1/3 giá trị căn nhà và ra đi. Cụ Tài được 1/3 giá trị căn nhà, sử dụng chung với người con gái út, tức bị đơn Hàng Thị Hồng. 

Kết quả tuyên án của TAND tỉnh Bạc Liêu tạo ra dư luận trái chiều, phía cụ Tài và các con đứng đồng nguyên đơn yêu cầu giám đốc thẩm. 

Tháng 8-2019, Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM đã quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án này theo hướng hủy án. Kháng nghị này đã được Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao chấp nhận toàn bộ. 


Ảnh chụp cụ Tài đang ngủ nhà cháu ngoại sáng 1-9-2020. Ảnh gia đình cung cấp. 

Tại bản án giám đốc thẩm số 202/2019, ngày 7/10/2019, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao TP.HCM lập luận cả hai bản án sơ, phúc thẩm trong vụ án này đều có những thiếu sót, vi phạm tố tụng, lập luận, tuyên án có mâu thuẩn. 

Đáng lưu ý, ở bản án phúc thẩm do TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử, bản án giám đốc thẩm nhận định: "...Cụ Tài khởi kiện yêu cầu bà Hồng phân chia tài sản chung. Tòa án cấp phúc thẩm vừa phân chia cho cụ Tài được hưởng 1/3 giá trị căn nhà vừa tuyên giao nhà cho cụ Tài và bà Hồng tiếp tục sở hữu, sử dụng chung là mẫu thuẫn". 

Từ đó, Tòa Cấp cao tuyên hủy cả hai bản án và yêu cầu cấp sơ thẩm giải quyết lại từ đầu. 

Trần Vũ

BÌNH LUẬN

Chân lý

Qua theo dõi Báo Pháp Luật ra nhiều kỳ được người xem đồng tình úng hộ, Báo "phân tích có tình có lý và phân tích đúng luật pháp" Mong sắp tới tòa xử đúng pháp luật để bà cụ bớt đau khổ và về nhà sớm. Chúc bà sống trường thọ.

Tinh & Lý

Người có công đóng góp cho gia đình, người thì không đóng góp gì? Theo tòa án xử như thế nào ? Theo đứa học sinh trung cơ sở biết đáp án ngay. Mong sắp tới tòa xử án công minh để dư luận đồng thuận với pháp luật, để bà cụ sớm về nhà sống cùng con cháu, chúc bà cụ sống lâu và lâu nữa.

Nhân Nghĩa

Nhìn hình bà cụ thấy tụi nghiệp, cả đời lo cho gia đinh, lo cho con cái, bây giờ có nhà mà không được ở, phải sang nhà đứa cháu ngoại tá túc, thật tụi nghiệp, còn đứa con gái út không có công đóng góp gì, cho gia đình mà được hưởng, thật bất công quá, mong tòa án xử công minh để bà cụ sớm về nhà, sống an hưởng những ngày còn lại.

Tình người

Qua xem tất cả bài viết của phóng viên báo pháp luật và nhận xét người xem thấy thật thương bà cụ, có nhà mà không được ở, phải ở nhà cháu ngoại mình. Mong tòa án xử sớm để bà cụ sống những ngày còn lại với con cháu, cchúc bà sống trường thọ .

Công lý

Khi bản án phúc thẩm ra đời, người xem ai cũng lắc đầu " nguyên đơn và bị đơn phải sống chung" đây là trái với đạo lý " nghĩa là sống chung với lũ, nay được TATC ủy án, Báo Pháp Luật luật lên tiếng, mong rằng Tòa án xử phút thẩm xử án công minh, chúc bà cụ sống lâu và lâu hơn nữa.

Trọng

Nhìn tấm hình bà cụ ngủ, thấy bà tiều tụy đi nhiều nhỉ. Cần xử gấp án này đi. Để bà cụ còn biết... Nhanh tay lên các đồng chí.

Láng Giềng

Vụ án cụ bà 107 tuổi ở Bạc Liêu, Báo Pháp Luật lên tiếng, mong tòa án sơ thẩm xử sớm để bà hưởng thọ lâu hơn nữa.

Láng giềng

Vụ án cụ bà 107 tuổi ở Bạc Liêu, nay phóng viên báo pháp luật đăng tiếp tục để Tòa án xử sớm cho bà cụ bớt đau khổ để về nhà cũ sinh sống cùng con cháu, chúc bà cụ sống trường thọ...

Mến

Tui năm nay sắp 70 rồi chờ xem tin tức vụ này không biết chờ thêm bao lâu nữa. Nay thấy vụ án sắp xử tui cũng mừng cho bà bác, chúc bà sớm về nhà nhé. Có cháu ngoại chăm lo cũng đỡ tuổi thân.

Quách bằng

Vụ này tưởng lâu rồi tưởng xong rồi chứ . không biết giờ bà cụ còn khỏe không gần 2 năm thì phải .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM