Sắp xử cựu nhân viên đòi 5.000 USD cho một giấy phép xây dựng

Pháp luật
(PL)- Ngày 19-7, TAND quận Bình Tân (TP.HCM) sẽ xử lưu động vụ Thái Bình Quốc (nguyên nhân viên Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Bình Tân trước đây) bị truy tố về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Theo cáo trạng, từ tháng 9 đến tháng 12-2015, Quốc đã nhận làm hồ sơ hoàn công cho bà Huỳnh Huệ Phương nhanh hơn 45 ngày so với quy định với giá 20 triệu đồng. Sau đó Quốc tự vẽ sơ đồ nhà đất, tự ký tên người kiểm tra là Nguyễn Văn Huấn (không có thật) và nhờ công ty đo đạc đóng dấu xác nhận. Tiếp theo, Quốc lợi dụng ảnh hưởng, các mối quan hệ để tác động đến các cán bộ giải quyết hoàn tất hồ sơ.

Trước đó, cuối tháng 3-2015, bà Phạm Ngọc Yến (ngụ quận Tân Bình) nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng (GPXD) cho một lô đất thuộc phường Tân Tạo A (quận Bình Tân). Quá trình xin giấy phép, bà đã bị Quốc đòi 5.000 USD và 50 triệu đồng để “giúp” cấp GPXD. Bà Yến từ chối thì Quốc dọa sẽ “dập” để bà không bao giờ có GPXD. Sau khi vụ việc bị báo chí phản ánh, cơ quan điều tra đã vào cuộc. Ngày 29-4-2016, Quốc bị bắt tạm giam. Về vụ việc này, nội dung cáo trạng nêu rõ quá trình điều tra không có căn cứ xác định Quốc đã trao đổi với người giải quyết hồ sơ. Thực tế Quốc chưa nhận tiền từ bà Yến nên hành vi này không cấu thành tội phạm.

LỆ TRINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM