Sáng mai, bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ phải hầu tòa

Pháp luật

Sáng mai, bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ phải hầu tòa

(PLO)- TAND TP Hòa Bình sẽ đưa BS Hoàng Công Lương cùng hai bị cáo khác ra xét xử liên quan đến trách nhiệm để xảy ra sự cố chạy thận khiến tám người tử vong.

Bản tin liên quan

Theo dự kiến, sáng mai (7-5), TAND TP Hòa Bình sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận làm tám người chết tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Các bị cáo bị truy tố gồm: Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực BV đa khoa tỉnh Hòa Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) về tội vô ý làm chết người.


Sáng mai, bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ phải hầu tòa.

Thiếu trách nhiệm dẫn tới chết người

Cáo trạng của VKSND tỉnh Hòa Bình xác định Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo - BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Trong quá trình đó, Quốc đã sử dụng hỗn hợp acid flohydric (HF) và acid clohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc, do cẩu thả đã để tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Đồng thời, khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, Quốc đã bỏ mặc cho việc đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng dẫn đến gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm tám người tử vong.

Bị can Trần Văn Sơn được giao kiểm tra, giám sát việc thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Sơn đã không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng đã giao lại qua điện thoại cho điều dưỡng viên của Đơn nguyên thận nhân tạo; không báo cáo cụ thể với lãnh đạo phòng. Sáng 29-5-2017 (ngày xảy ra sự cố), dù có mặt nhưng Sơn lại để mặc cho Đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Về phía bị can Hoàng Công Lương, cơ quan tố tụng cho rằng với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, Lương buộc phải biết rõ quy định nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định và thuộc trách nhiệm của trưởng khoa.

Tuy nhiên, khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên nói về việc Trần Văn Sơn gọi điện thoại thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường thì bị can này đã chủ quan, không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với trưởng khoa theo chức trách, nhiệm vụ được giao mà vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường.

Mong được xử đúng người, đúng tội

Trước đó, ngày 20-4, BS Hoàng Công Lương đã có tâm thư gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ cho rằng đã thực hiện công việc của mình "theo đúng quy trình chạy thận nhân tạo chu kỳ được Bộ Y tế ban hành năm 2014" và khi đã được bàn giao từ phòng vật tư để sử dụng thì có nghĩa "nguồn nước đã đảm bảo an toàn". Bị cáo này mong muốn vụ án được xét xử công khai, đúng người, đúng tội.

"Bác sĩ phải chịu trách nhiệm về công tác khám chữa bệnh nếu bệnh nhân tử vong, nhưng không thể buộc chúng cháu phải gánh trách nhiệm không thuộc về chuyên môn, nghiệp vụ của mình" - BS Lương viết.

Vì vậy, khi bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, BS  Lương cảm thấy bàng hoàng, đau xót vì trách nhiệm đó không thuộc về mình, hậu quả nghiêm trọng đó do những người có trách nhiệm gây ra.

Cũng liên quan đến vụ án, trong quá trình điều tra, công an xác định không đủ căn cứ để xử lý về trách nhiệm hình sự đối với Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng, lần lượt giữ các chức vụ: giám đốc, phó giám đốc và trưởng phòng Vật tư - BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Do đó, cơ quan điều tra đã có văn bản kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét xử lý về trách nhiệm hành chính đối với các cá nhân này.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Toluyn

«Trình độ, nhận thức, vai trò trách nhiệm» quy tội như vậy không hiểu là đã đúng hay chưa? Trình độ của một người Bác sĩ là gì ai cũng hiểu là dùng để khám, chữa bệnh, cứu người tất cả đều nằm trên bộ phận của con người? Tất cả thuốc dùng để uống, chích, truyền dịch v.v..đều có chống chỉ định của ngành dược, Bác sĩ chỉ cho toa và tiêm, chích xử lý chống xốc phản vệ. Tôi nghĩ_ Nhận thức khi vào ngành nghề cứu người thì họ phải toàn tâm, toàn ý với công việc mình đảm nhận có phải không? (Nếu Bác sĩ Lương không dốc sức cứu người trong quá trình thì đã có thân nhân làm bằng chứng sai phạm do nguyên tắc). Vai trò là một Bác sĩ có trách nhiệm xuyên suốt trong ca trực «ân cần, chăm sóc, nhiệt tình khi đứng trước một mạng sống của con người», và tất cả đều nằm trong khả năng được đào tạo của mình... Đây là do sự cố về (nguồn nước) tạo nên tình huống bất ngờ (vì không nằm trong diện chuyên sâu để xử lý) và cũng là ngoài ý muốn của một người đứng trên cương vị là một Bác sĩ chuyên khoa nhưng không chuyên về kỹ thuật xử lý nguồn nước. Là một vị Bộ trưởng tôi nghĩ cũng nên có một động thái để bảo vệ quyền lợi của thuộc cấp của mình

Thanh Thanh

Đến giờ mà công an và vks vẫn quyết tâm buộc tội đến cùng cơ à.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM