Rút kinh nghiệm Viện trưởng vụ cựu viện phó nhận 'chạy án'

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Sáu, ngày 7/2/2020 - 09:56

(PLO)- VKSND Tối cao cho rằng Viện trưởng VKSND huyện Tân Châu, Tây Ninh dù không biết cựu viện phó đòi hối lộ nhưng với trách nhiệm người đứng đầu, cần thiết phải kiến nghị viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh rút kinh nghiệm.

TAND tỉnh Tây Ninh vừa ra quyết định xét xử vụ án ông Đặng Trường An (SN 1981, cựu phó viện trưởng VKS huyện Tân Châu, Tây Ninh) bị truy tố về tội nhận hối lộ.

Theo đó, thẩm phán Nguyễn Thị Tuyết Vân, Phó Chánh án TAND tỉnh là chủ tọa phiên xử. Phiên tòa sẽ được mở vào ngày 14-2 và bị cáo An có hai luật sư bào chữa.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết ông An thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Đối với những người có hành vi đưa hối lộ cho An số tiền 2.500 USD, CQĐT nhận thấy bị ép buộc và đã chủ động tố giác tội phạm trước khi bị phát giác nên áp dụng quy định pháp luật không xử lý hình sự.

Trước tết, CQĐT đã di lý ông An từ trại giam quân đội trên địa bàn TP.HCM về trại giam Công an tỉnh Tây Ninh để phục vụ cho công tác xét xử.

Theo hồ sơ, chiều 2-8, ông An bị CQĐT VKSND Tối cao bắt quả tang đang nhận phong bì chứa 2.500 USD từ người tên T. tại ấp Tân Lợi, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu.

T. là một trong hai bị can trong vụ án cố ý gây thương tích mà VKS huyện Tân Châu nơi ông An làm việc đang thụ lý. Theo hồ sơ, năm 2017, sau khi đi hát karaoke về, T. cùng một người khác đã xảy ra mâu thuẫn, ẩu đả với một nhóm khác khiến một người bị thương.

Trước đó, ngày 28 và ngày 29-7, An điện thoại cho người nhà T. trao đổi về việc đã có kết luận điều tra vụ án chuyển sang VKS huyện. An yêu cầu người này đến nhà để bàn cách giúp đỡ. 

Tại nhà An, người nhà bị can nhờ An giúp. An gợi ý đưa 25 triệu đồng để bồi thường cho nạn nhân để tòa xử nhẹ và 80 triệu đồng đưa tòa lo việc "chạy án". Sau đó, An liên tục gọi điện thoại hối thúc người nhà bị can đưa tiền. Thấy việc đưa tiền là không đúng, T. đã tố cáo An.


Ông Đặng Trường An lúc bị bắt. Ảnh: CTV

Cơ quan chức năng xác định An đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn yêu cầu đưa tiền và đã nhận 2.500 USD với lời hứa giúp bị can hưởng án treo.

Đối với ông Trần Văn Hào, kiểm sát viên vụ án, do không biết ông An nhận hối lộ nên CQĐT không xem xét xử lý. CQĐT VKSND Tối cao cũng cho rằng ông Nguyễn Văn Thảo, Viện trưởng VKSND huyện Tân Châu, dù không biết cựu viện phó An đòi hối lộ nhưng với trách nhiệm người đứng đầu, cần thiết phải kiến nghị viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh rút kinh nghiệm.

HOÀNG YẾN

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục