Rút kháng nghị đề nghị tăng án tử hình nữ giám đốc tham ô

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Năm, ngày 20/5/2021 - 11:36

(PLO)- Dựa trên kết quả giám định, đủ căn cứ xác định tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, nữ giám đốc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên VKS rút kháng nghị.

Ngày 20-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên xử phúc thẩm vụ Nguyễn Thị Hoàng Oanh (cựu giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam Chi nhánh Bến Thành - Agribank Bến Thành) cùng các đồng phạm tham ô, nhận hối lộ và vi phạm quy định cho vay.

Trước đó, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để VKS tiếp tục xác minh một số tình tiết liên quan đến vụ án. Cụ thể là làm rõ huyết thống 1 đứa con của bị cáo Oanh.

VKS Cấp cao tại TP.HCM đã có văn bản đề nghị trưng cầu giám định huyết thống vì tài liệu chưa đủ cơ sở vững chắc khẳng định bé M. là con ruột của bị cáo Oanh.


Bị cáo Oanh và các đồng phạm. Ảnh: H.YẾN

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện VKS xác định theo kết quả giám định mới nhất vào tháng 5 này, bé M. có quan hệ huyết thống mẹ con với bị cáo Oanh, có độ tuổi từ 15 năm 6 tháng đến 16 năm. Vì vậy, đủ căn cứ xác định tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Oanh đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Theo Điều 35 BLHS 1999 (nay là Điều 40 BLHS 2015) thì không áp dụng hình phạt tử hình đối với phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi xét xử. Vì vậy, VKS Cấp cao tại TP.HCM rút kháng nghị tăng án tử hình đối với bị cáo Oanh do phát sinh tình tiết mới.

Trước đó, bị cáo Oanh kêu oan về hai tội tham ô và nhận hối lộ, cho rằng không nhận số tiền thu lợi bất chính từ việc cho thuê căn nhà 225B Trần Quang Khải, quận 1.  

VKSND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng việc kêu oan không có cơ sở nên đề nghị tòa chấp nhận một phần kháng nghị của VKS TP.HCM, tăng án tử hình đối với bị cáo Oanh về tội tham ô. 

VKS phân tích Oanh lợi dụng chức vụ quyền hạn là giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành, chủ trương lập công ty để con rể đứng tên và lập hồ sơ vay vốn không bảo đảm điều kiện, sử dụng cá nhân là người thân để lập nhiều hợp đồng vay, đảo nợ và chỉ đạo cấp dưới thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm nhằm chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.

Sau đó, Oanh sử dụng tiền này mua căn nhà đường Trần Quang Khải rồi cho Agribank Bến Thành thuê lại để thu lợi bất chính 5,6 tỉ đồng. Ngoài ra, Oanh còn phê duyệt hồ sơ vay khống giúp cho Trương Thế Thành chiếm đoạt hơn 8,8 tỉ đồng...

Bị cáo không có ý thức trả nợ bằng tài sản của mình mà sử dụng tiền tham ô để mua nhà rồi đem căn nhà này thế chấp và cho Agribank thuê lại, dùng khoản tiền thu lợi đó và các thu lợi bất chính khác để lấp vào khoản chiếm đoạt. Tài sản là căn nhà vẫn thuộc sở hữu cá nhân do con của bị cáo đứng tên. 

HOÀNG YẾN

Messi là khủng long bạo chúa

Thứ Năm, ngày 23/9/2021

(PLO)- HLV Ronald Koeman khẳng định Lionel Messi giống như "khủng long bạo chúa" trên sân tập khi còn thi đấu tại Barcelona và hay nổi giận vì chưa làm tốt điều anh muốn làm.

Xavi sẽ làm HLV của Barcelona

Thứ Năm, ngày 23/9/2021

(PLO)- Andres Iniesta đã tiến cử người bạn thân Xavi trở thành HLV của Barcelona trong bối cảnh có tin đồn cho thấy gã khổng lồ xứ Catalan có thể đang tìm cách thay thế HLV Ronald Koeman.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục